Thuốc trị sâu đục thân cây đào và 4 cách phòng trừ dứt điểm

Tùy theo kỹ thuật canh tác và điều kiện thời tiết, một số loài sẽ gây bệnh, giảm hiệu quả sản xuất của nông dân. Trong đó sâu đục thân luôn là đối tượng gây hại nặng đối với những nhà nông đang trồng cây đào mà hiện nay vẫn chưa có giải pháp nào để trị sâu đục thân cây đào một cách triệt để. Vì vậy, trong bài viết này công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ cho bạn biết nguyên nhân gây ra sâu đục thân, đặc điểm của sâu đục thân và cách phân loại sâu đục thân hiện nay để đưa ra thuốc trị sâu đục thân cây đào và cách phòng trừ hiệu quả.

Sâu đục thân là gì?

Sâu đục thân hay còn được gọi với cái tên khác là Lophobaris piperis. Nhiều loài sâu đục thân được tìm thấy ở Malaysia hoặc Indonesia. Nó thường chọn chồi, hoa, cành, cành non hoặc quả để gây hại.

Ở Indonesia hay Malaysia, sâu đục thân là loại dịch hại gây thiệt hại lớn cho người trồng tiêu. Theo ước tính, mỗi năm loài sâu này có thể gây thiệt hại lên tới 10 triệu đô la.

Vòng đời của sâu đục thân cây đào

Trong khi có các loài gây hại thực vật khác, bao gồm cả ruồi trắng, bọ cánh cứng và rệp, không loài nào trong số này gây ra nhiều vấn đề như đào bới. Côn trùng Poke rất phức tạp – tên khoa học của nó là Synanthedon exitiosa – nhưng chúng tôi không chỉ yêu thích kết quả đào được. Nó cũng phá hủy trái cây bằng đá, bao gồm mận, anh đào, mơ và quả xuân đào.

  • Không phải những con sâu trên cây đào trưởng thành, như ong bắp cày, mới gây ra rắc rối.
  • Đó là những con sâu màu trắng kem tạo ra sự tàn phá trong vườn cây ăn quả ở sân sau của bạn.
  • Sau khi phân bố từ giữa đến cuối mùa hè, những cây đào cái thâm canh đẻ trứng đỏ trên vỏ cây.
  • Nở nhiều trong một hoặc hai tuần và các đụn cát sẽ đào hang, tận dụng mọi vết nứt trên cây và thường gần vết bẩn.
  • Ấu trùng kiếm ăn bên trong cây cho đến mùa đông chúng tôi sống dưới lòng đất trên cây.
  • Khi thời tiết chuyển nắng, sâu non phát triển mặn hơn, gây hại nặng hơn trước khi hóa nhộng vào đầu mùa hè.
  • Đào tìm thấy giun trưởng thành khoảng 1 tháng sau khi bắt đầu lại toàn bộ chu kỳ.

Xem thêm: 3 loại sâu đục thân và cách phòng trừ hiệu quả nhất

Thuốc trị sâu đục thân cây đào Pyrethrin

Phòng trừ sâu đục thân cây đào giúp vườn đào luôn xanh tốt, được tưới nước tốt, đạt năng suất như mong muốn. Vì vậy, người dân cần bơm / xịt để tìm cách điều tiết và kiểm soát những trận lũ kinh hoàng này.

Loại thuốc hoạt động tốt nhất là pyrethrin hóa học hữu cơ tự nhiên. Đây là một trong những loại thuốc diệt côn trùng tốt nhất hiện nay. Khi sử dụng ngoài sân, nên phun trực tiếp lên thân và cành lớn. Không phun lên lá vì sẽ mất tác dụng, gây lãng phí thuốc.

Trong quá trình thực hiện, bà con phải quan sát, theo dõi đúng giai đoạn sâu đục thân và sinh sản trên cây, khi trứng nở sâu non sẽ nhanh chóng chui ra. Lúc này nếu gặp phải thuốc đã phun vào người chắc chắn sẽ bị tiêu diệt.

Cách phòng trừ sâu đục thân cây đào

Thường xuyên vệ sinh vườn sạch sẽ

Cần cắt bỏ những cành, nhánh hoặc bộ phận bị nhiễm bệnh và tiêu hủy đúng cách để tránh lây lan bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học

Nếu dùng thuốc hóa học thì có thể dùng thuốc chứa hoạt chất Dimethoate nồng độ 0,05%. Thuốc này diệt sâu đục thân rất hiệu quả. Carbofuran được sử dụng để xử lý đất từ ​​2 đến 4 lần một năm. Nếu trẻ em dưới 2 tuổi bị tiêu chảy, liều dùng từ 10 đến 20g. Đối với trẻ trên 2 tuổi dùng 120g. Trước khi thu hoạch 3 tháng, phun Cypermethrin 2 tuần một lần (EC 16%) với liều lượng 600ml cho một ha.

Áp dụng các phương pháp sinh học

Trong số các loại nấm tốt, nấm Beauvaria bassiana được đánh giá là có khả năng phòng trừ sâu đục thân khá tốt. Sản phẩm này khuyến cáo sử dụng vào buổi sáng cho cây hồ tiêu, khả năng trị sâu đục thân đạt 37%.

Chọn giống tốt, kháng bệnh

Trong một số tài liệu nước ngoài, giống tiêu Natar1 được coi là giống tiêu kháng sâu đục thân. Đồng thời nếu có tấn công sẽ nhanh chóng phục hồi. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên trồng loại cây này ở những nơi thường xuyên xuất hiện dịch bệnh. Phi công không nên để quanh năm. Vì đây là nguồn thức ăn cho giun và sẽ kích thích giun sinh sản nhanh.

Bạn không cần phải đợi đến khi sâu hoành hành mới xử lý được. Phương pháp này cần được áp dụng thường xuyên, đồng thời trên diện rộng mới mang lại hiệu quả điều trị tốt. Đồng thời tránh sự di chuyển của sâu, không lây lan rộng, không lây lan sang các vùng sinh trưởng khỏe mạnh khác.

Như vậy, công ty Nông Nghiệp Việt Nông đã cung cấp đầy đủ thông tin về sâu đục thân cây đào cũng như biện pháp phòng trừ hiệu quả. Chúc các bạn một mùa màng bội thu.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *