Top 4 thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu hiệu quả nhất

Bệnh cháy lá trên dưa hấu là một trong những tình trạng mà người làm nông hay gặp phải. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh này như thế nào? Cách phòng tránh và khắc phục ra sao? Hãy cùng Việt Nông đi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết bệnh cháy lá ở dưa hấu

Bệnh cháy lá trên dưa hấu là do một loài vi khuẩn có tên khoa học là Xanthomonas oryzae gây ra. Chúng phát sinh và gây hại nặng từ khi cây bắt đầu trổ bông và cho đến khi thu hoạch.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cháy lá trên dưa hấu

Biểu hiện vết bệnh ban đầu có màu vàng nhạt, thường xuất hiện ở mép hoặc chóp lá. Và sau đó vết bệnh kéo dài theo gân lá tạo thành các vết cháy khô dọc theo gân hoặc bìa lá. 

Cuối cùng là bệnh lan dần ra khắp phiến lá làm cho cả lá bị cháy khô. Khi bệnh bệnh cháy lá ở dưa hấu nặng thì sẽ làm giảm khả năng quang hợp và phát triển của quả.

Xem thêm: 8 cách làm cho dưa hấu siêu đậu trái không cần phun thuốc

Top 4 thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu nên dùng hiện nay

Nếu như bạn chưa biết cách khắc phục tình trạng bệnh cháy lá trên dưa hấu như thế nào. Thì hãy tham khảo ngay một số loại thuốc sau:

Thuốc trừ bệnh Stop 5SL

Thuốc trừ bệnh cháy lá ở dưa hấu Stop 5SL có hoạt chất chính là Chitosan. Hoạt chất này không những trừ bệnh mà còn có khả năng phòng trừ tuyến trùng của mầm bệnh phát triển. 

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng của cây. Đồng thời, trực tiếp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh do hủy hoại màng tế bào vi sinh vật. 

Thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu – Stop 5SL

Với các tác dụng trên, Chitosan sẽ giúp phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virút gây ra. Có thể coi Chitosan như là một loại vaccine thực vật.

Thuốc Revus Opti 440SC

Với hoạt chất chính là Chlorothalonil kết hợp cùng với Mandipropamid, thuốc Revus Opti 440SC có khả năng tạo tác động đa điểm. Đồng thời, gây ảnh hưởng đến hệ men tham gia trao đổi chất của nấm. 

Qua đó làm ngăn cản sự nảy mầm của bào tử nấm dẫn tới nấm sẽ bị khô và chết trên bề mặt lá dưa hấu. Với khả năng bám dính nhanh trên mặt lá và thấm sâu mạnh mẽ vào bên trong cây dưa hấu.

Thuốc Sprayphos 620SL

Với hoạt chất chính là Phosphorous acid, loại thuốc này có tác dụng cơ chế nội hấp. Và hấp thụ vào cây thông qua lá, rễ cùng với ngâm hạt, ngâm hom, ngâm chồi. 

Thuốc Sprayphos 620SL có khả năng ngăn chặn sự hình thành bào tử của nấm gây bệnh và khoanh vùng nhiễm bệnh. Nó không cho vết loét lây lan, giúp làm lành vết bệnh một cách nhanh chóng.

Thuốc Xantocin 40WP

Xantocin 40WP chứa Bronopol (min 99%) có công dụng trong việc phòng trừ và điều trị các loại sâu bệnh hoặc các vấn đề ở cây trồng ở dưa hấu. Thuốc được đăng ký sử dụng để điều trị một số bệnh như bạc lá hoặc cháy lá hay thối gốc do vi khuẩn. Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc này là nó khá độc nên bà con cần phải hết sức cẩn thận trọng quá trình sử dụng thuốc.

thuoc-bvtv-xantocin-40wp
Xantocin 40WP giúp phòng trừ và điều trị các loại sâu bệnh hoặc các vấn đề ở cây trồng ở dưa hấu.

Nên mua thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu ở đâu?

Bạn có thể đặt mua các thuốc trừ bệnh cháy lá ở dưa hấu mà chúng tôi chia sẻ bên trên ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Hoặc những nơi thuận tiện và gần bạn nhất. 

Ngoài ra, nếu như bạn không có thời gian ra ngoài. Thì cũng có thể yên tâm đặt mua online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín của Việt Nông. Tại đây, chúng tôi đảm bảo cung cấp chất lượng thuốc tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh nhất cho các bạn.

Xem thêm: 3 cách trị bệnh nứt thân xì mủ cây sầu riêng, dưa hấu, mít

Một số biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu

Qua kết quả nghiên cứu thực tiễn, Việt Nông xin đề nghị một số biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá ở dưa hấu như sau:

Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá ở dưa hấu

Phát hiện bệnh cháy lá trên dưa hấu sớm

Khi thấy 1 – 2 vết bệnh trên lá chân và quan sát kỹ thấy mặt trên vết bệnh ẩn những đường vân tròn đồng tâm. Hoặc mặt dưới vết bệnh màu xanh ướt nổi hạt lấm tấm như da gà. Cộng thêm việc với tiết trời nóng ẩm và có mưa nhiều thì chính xác đó là cháy lá ở dưa hấu.

Tạm ngưng phun phân qua lá dưa hấu 

Bà con thường phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao và chất kích thích sinh trưởng (KTST) định kỳ từ 5 – 7 ngày/ lần cho cây dưa. Hoặc có thói quen pha chung phân và chất KTST với các loại thuốc trừ sâu bệnh khác. Điều này làm bệnh phát triển nặng thêm và làm giảm hiệu lực thuốc trừ bệnh…

Xem thêm: Tận dụng bã rượu, cơm thừa để bón cây có được không?

Sử dụng công thức thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu hỗn hợp

Những thuốc có tác dụng tiếp xúc ngăn ngừa bệnh cháy lá tấn công cây, bảo vệ cây từ bên ngoài. Cộng với các thuốc có tác dụng nội hấp lưu dẫn và tiêu diệt nấm bệnh đã xâm nhập vào bên trong cây. Từ đó tạo thành một hỗn hợp có hiệu lực cao với bệnh cháy lá ở dưa hấu.

Như vậy, Việt Nông đã giới thiệu những thông tin tổng quan về bệnh cháy lá trên dưa hấu. Cũng như cách khắc phục và phòng tránh hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây dưa hấu đạt chất lượng tốt nhất. Và mang lại năng suất cao cho mỗi một vụ mùa.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *