Thuốc lưu dẫn là gì? Cách phun “4 đúng” diệt cỏ tận gốc rễ

Thuốc lưu dẫn là thuốc diệt cỏ hóa chất thế hệ mới được sử dụng để kiểm soát các loài thực vật không mong muốn. Khác với những loại thuốc diệt cỏ khác, để đảm bảo hiệu quả diệt cỏ tuyệt đối của thuốc trừ cỏ lưu dẫn, bạn cần làm theo quy trình đúng chuẩn như giới thiệu sau!

Thuốc lưu dẫn là gì?

Thuốc xịt cỏ lưu dẫn là hóa chất được sử dụng để kiểm soát các loài thực vật không mong muốn. 

Theo nhiều báo cáo cho biết thuốc diệt cỏ lưu dẫn là loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất 2.4D và paraquat có độc tính cao. Loại chất này không chỉ gây mùi hôi thối nồng nặc mà còn là loại thuốc có độc tính cao, nếu sử dụng không đúng cách dễ gây ngộ độc cho người và vật nuôi hay gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

Theo kết quả một nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2015, những loại thuốc này có nguy cơ cao gây ung thư máu, phổi và tuyến tiền liệt.

Thực tế, Bộ NN & PTNT cũng đã đưa loại thuốc này ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật, đến nay nhiều nơi đã cấm sử dụng, thậm chí xử phạt hành chính.

Thuốc xịt cỏ lưu dẫn là hóa chất được sử dụng để kiểm soát các loài thực vật.

Các loại thuốc lưu dẫn

Hiện nay có 3 loại thuốc diệt cỏ lưu dẫn là: 

1. Thuốc diệt cỏ lưu dẫn và tiếp xúc 

 • Thuốc trừ cỏ lưu dẫn hay còn là thuốc trừ cỏ nội hấp thường được dùng để tưới vào đất hoặc phun lên tán lá. Ở thực vật, thuốc tác động theo cơ chế di chuyển theo hướng lên lá, chồi ở phía ngọn và hướng vào rễ ở phía dưới. Loại thuốc diệt cỏ này thích hợp để loại bỏ cỏ hàng năm và lâu năm do đó được sử dụng rộng rãi.
 • Thuốc diệt cỏ tiếp xúc là loại hóa chất chỉ có tác dụng làm hỏng các bộ phận của cây khi tiếp xúc với thuốc diệt cỏ. Do đó, nó chỉ có hiệu quả trên các loại cỏ hàng năm và không tác dụng tốt đối với các loại cỏ mọc thân ngầm trong đất.

2. Thuốc diệt cỏ tác động chọn lọc và không chọn lọc 

 • Thuốc trừ cỏ chọn lọc là thuốc khi sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm chỉ diệt cỏ dại và không ảnh hưởng đến cây trồng.
 • Thuốc trừ cỏ có tác dụng không chọn lọc là loại thuốc có tác dụng diệt trừ đối với tất cả các cây trong vùng phun. Vì vậy, nó chỉ được sử dụng cho đất không trồng trọt như bãi cỏ hoang và núi hoang.

3. Thuốc diệt cỏ phun lên lá và bón vào đất 

 • Thuốc trừ cỏ dạng phun qua lá là loại thuốc chỉ thấm vào các phiến cỏ mà không phá hủy rễ. Để hiệu quả thuốc phát huy tốt nhất, thuốc được khuyến cáo dùng để phun khi cỏ mới non, bộ rễ chưa sâu.
 • Thuốc trừ cỏ bón vào đất qua chồi hoặc rễ là loại thuốc có khả năng xâm nhập vào gốc rễ bên trong cỏ dại. Loại thuốc này thích hợp dùng trên đất mới trồng hoặc mới gieo, cỏ chưa mọc trên bề mặt đất.

Công dụng từ thuốc trừ cỏ lưu dẫn

Thuốc trừ cỏ lưu dẫn đảm bảo công dụng sau:

 • Diệt hầu hết các loại cỏ sống hàng năm và lâu năm, kể cả những loại cỏ “cứng đầu” nhất như cỏ tranh, trầu bà, cỏ ống, v.v.
 • Cơ chế tác động hai chiều trên xuống dưới, từ trong ra ngoài có tác dụng diệt trừ cỏ dại, không để lại hạt và giúp cây tiếp tục phát triển
 • An toàn cho cây trồng, đất và nước ngầm

Cách phun thuốc xịt cỏ lưu dẫn hiệu quả

Để đảm bảo thuốc cho hiệu quả diệt cỏ tốt nhất, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc về “phun đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng phương pháp” như: 

1. Lựa chọn thuốc diệt cỏ lưu dẫn phù hợp

Sử dụng đúng loại thuốc diệt cỏ vừa có thể nâng cao hiệu quả diệt cỏ vừa giảm bớt độc hại đối với con người, môi trường và thiên địch. 

Vậy làm sao để lựa chọn đúng loại thuốc diệt cỏ? Đơn giản, bạn chỉ cần căn cứ vào các loại cỏ dại thường gặp nhất trên đồng ruộng. Sau đó quan sát các vụ trước hoặc quan sát đồng ruộng trực tiếp để nhờ tư vấn và chọn loại thuốc diệt cỏ phù hợp.  

2. Phun thuốc đúng thời điểm

Điều cần lưu ý thứ hai khi sử dụng thuốc trừ cỏ là sử dụng đúng lúc. Thời điểm đúng lúc ở đây là từ 6 đến 10 ngày sau khi gieo hạt.  

Nếu sử dụng quá sớm, nhiều loài cỏ chưa mọc kịp và chưa tối ưu được hiệu quả. Chưa kể, nó còn có thể làm cây bị thương, thậm chí chết.

Nếu phun quá muộn khi cỏ đã lớn và lan rộng sẽ không diệt được cỏ. Do sức đề kháng của chúng tăng lên nên phải tăng liều lượng để có hiệu quả, vừa tốn kém vừa có hại.

3. Sử dụng đúng liều lượng và nồng độ ghi trên bao bì

Trên thực tế, một số người cho rằng thuốc càng mạnh, phun càng nhiều thì tác dụng càng lớn. 

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm và có thể phản tác dụng. Bạn cần tuân thủ chính xác hướng dẫn trên nhãn thuốc diệt cỏ về liều lượng và nồng độ. 

Dùng liều thấp hơn nếu cỏ còn non và liều cao hơn nếu cỏ lớn. 

Cùng một liều lượng nhưng pha nhiều nước phun hơn thì tia phun sẽ đều hơn, mang lại hiệu quả cao hơn. Lượng phun khuyến cáo là khoảng 320×480 l/ ha.

4. Phun thuốc diệt cỏ lưu dẫn đúng cách

Phương pháp đúng ở đây là hòa đều, trộn đều và phun đều lên đất. Đặc biệt chú ý phun ở chỗ đồi cao, thiếu nước, làm đất kém. 

Ngoài ra, thiên thời địa lợi để phun thuốc diệt cỏ là khi trời râm mát, không mưa, không nắng gắt, không gió để không bị tạt. 

Và để phun thuốc diệt cỏ đúng cách bạn cần để tâm tới các lưu ý sau: 

 • Mặt đất bằng phẳng giúp việc tưới nước dễ dàng, cây phát triển đồng đều và chế ngự, lấn át được cỏ dại.
 • Ruộng, vườn phải bảo hòa độ ẩm khi phun thuốc trừ cỏ lưu dẫn. Nếu đất quá khô, thuốc sẽ giảm hiệu lực từ 50-80%, còn nếu nước quá cao, thuốc sẽ khó đến được các phiến cỏ.
 • Sau khi xử lý thuốc 3 – 4 ngày nên đổ nước vào ruộng ngập lút để nước ngăn không cho hạt cỏ nảy mầm trong đất.
 • Chỉ sử dụng thuốc diệt cỏ kết hợp với các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ khác khi được chỉ định. Đừng bao giờ tự ý trộn chúng sẽ làm giảm hiệu quả và gây hại cho cây.

Trên đây là các tư vấn về thuốc lưu dẫn là gì, cách phun hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc diệt cỏ lưu dẫn và có phương pháp diệt cỏ đúng chuẩn nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *