Thuốc trừ sâu hóa học là gì? Ưu và nhược điểm

Ngày nay, để bảo vệ cây trồng trước các loại sâu bọ, dịch bệnh, các loại thuốc trừ sâu hóa học được sử dụng ngày càng phổ biến trong nông nghiệp, y tế, trong công nghiệp và gia đình. Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu được cho là một trong các biện pháp chính dẫn tới sự tăng sản lượng nông nghiệp. Với những ưu điểm đó, thuốc trừ sâu cũng mang nhiều nhược điểm ảnh hưởng tới môi trường. Cùng công ty Nông Nghiệp Việt Nông tìm hiểu về thuốc trừ sâu hóa học qua bài viết sau đây.

Thuốc trừ sâu hóa học là gì?

Thuốc trừ sâu hóa học là những chất có tác dụng tiêu diệt các loại sâu bệnh. Nói chung, thành phần của loại thuốc trừ sâu này là một loại hóa chất có tác dụng ngăn chặn, tiêu diệt động vật gây hại.

Việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật phổ biến đến mức thuật ngữ sử dụng thuốc trừ sâu thường được coi đồng nghĩa với thuốc các loại bảo vệ thực vật. Thuốc này thường được sử dụng để loại bỏ, kiểm soát các loại dịch hại trong nông nghiệp  gây hại cho cây trồng và vật nuôi làm giảm năng suất trong sản xuất.

tu-lam-thuoc-diet-co-sinh-hoc
Thuốc trừ sâu hóa học là những chất có tác dụng tiêu diệt các loại sâu bệnh.

Các loại thuốc trừ sâu hóa học thường được áp dụng là loại thuốc trừ sâu để diệt các loại côn trùng, thuốc diệt cỏ để diệt cỏ dại trong cây trồng, thuốc diệt bọ gậy, thuốc phòng trừ nấm, mốc.

Ưu và nhược điểm của thuốc trừ sâu hóa học

Ưu điểm của thuốc trừ sâu hóa học

Trên thế giới, ước tính có khoảng 50% sản lượng lương thực sẽ bị mất đi do các loại sâu bệnh hại và cỏ dại nếu không sử dụng các loại sản phẩm bảo vệ thực vật. Cụ thể, thuốc trừ sâu hóa học giúp ngăn chặn gần 40% thu hoạch lúa và ngô trên toàn cầu bị mất mỗi năm. Đặc biệt, vì những tác động của biến đổi khí hậu, những áp lực khác nhau sẽ ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Việc sử dụng hiệu quả các loại sản phẩm bảo vệ thực vật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thuốc giúp ngăn chặn gần 40% thu hoạch lúa và ngô trên toàn cầu bị mất mỗi năm.

Cây trồng phải sống cạnh tranh với khoảng 30.000 loại cỏ dại khác nhau để nhận ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng trong đó. Bên cạnh đó, chúng cũng phải đấu tranh để sinh tồn với hơn 10.000 loài côn trùng khác nhau cũng như nhiều các bệnh do nấm, các loại vi khuẩn và virus gây ra. Cho nên, cây trồng sẽ cần các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ để chống lại các những mối đe dọa này trong thời gian sinh trưởng của nó.

Các loại thuốc trừ sâu hóa học có tác dụng nhanh và mạnh, thích hợp với các thời kỳ sâu bệnh (từ lúc khởi phát cho đến thời kỳ thành dịch).

Ưu điểm của loại  thuốc trừ sâu này là nó có thể tiết kiệm thời gian, chi chí và công sức cho nông dân. Bằng cách bảo vệ cây trồng khỏi các loài côn trùng gây hại. Sau đây là một số lợi ích vượt trội khác của thuốc trừ sâu hóa học.

  • Kiểm soát các loài sâu bệnh và véc tơ truyền bệnh gây hại cây trồng.
  • Kiểm soát vật trung gian truyền bệnh cho con người và vật nuôi.
  • Kiểm soát các sinh vật gây hại tới các hoạt động khác của con người.
  • Khác với các loại thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu hóa học không yêu cầu khắt khe về điều kiện bảo quản.

Nhược điểm của thuốc trừ sâu hóa học

Do nguồn gốc là từ những chất độc hoá học, do đó, thuốc trừ sâu hoá học có thể xem  là con dao hai lưỡi trong nông nghiệp. Vì một mặt nó sẽ giúp tiêu diệt sâu bệnh gây hại, nhưng nó cũng có ảnh hưởng xấu tới đến sức khỏe của con người, những loại thiên địch có lợi cho nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường. Các chất độc này cũng có thể là nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật, quái thai,….

Thuốc giúp ngăn chặn gần 40% thu hoạch lúa và ngô trên toàn cầu bị mất mỗi năm.

Ngoài ra, nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu hoá học, thuốc diệt cỏ cũng gây ra nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ của con người. Hiện nay, ở nước ta có khoảng 200 công ty sản xuất các loại thuốc BVTV. Đặc biệt, với chính sách ưu đãi với thuế nhập khẩu 0%, các doanh nghiệp cũng tranh thủ kinh doanh mặt hàng này. Hàng nghìn các đại lý thuốc bảo vệ thực vật được mở ra trên cả nước.

Mặc dù mỗi loại thuốc trừ sâu khác nhau đều có tác dụng tiêu diệt chỉ riêng một loại sâu bệnh nhất định, nhưng với một tỷ lệ lớn thuốc trừ sâu lớn, chúng xâm nhập vào trong không khí, nước, trầm tích và kết thúc trong chuỗi thức ăn của chúng ta.

Các loại thuốc trừ sâu hóa học cũng thường có thời gian phân hủy khá dài và tính độc vẫn còn tồn động trong quá trình phân hủy, nên dư lượng thuốc trên nông sản sẽ thường cao. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, uy tín của nông sản trên thị trường.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học cũng làm giảm sự đa dạng sinh học trong đất. Nếu không có các loại hóa chất trong đất thì chất lượng của đất cao hơn, cho phép đất giữ nước cao hơn, điều này là hết sức cần thiết cho cây phát triển.

Vì vậy, đối với thuốc trừ sâu hóa học, vì tính độc  của nó cao, nên người dùng phải hết sức cẩn thận, cũng như tuân thủ tuyệt đối các biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc.

Trên đây là thông tin về thuốc trừ sâu hóa học mà chúng tôi tổng hợp. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *