Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? Ưu và nhược điểm cần biết

Ngày nay, thuốc trừ sâu đã trở thành một phần thiết yếu trong nông nghiệp Việt Nam. Thuốc sâu hỗ trợ bà con nông dân diệt trừ sâu bệnh và côn trùng có hại cho cây, từ đó giúp gia tăng năng suất cây trồng. Bên cạnh thuốc sâu vi sinh và thuốc sâu hóa học thì thuốc sâu thảo mộc cũng đang là cái tên nổi bật trong thời gian gần đây. Vậy thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? Ưu và nhược điểm cần biết? Dưới đây Việt Nông sẽ cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về chủ đề này cho bà con. 

Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì?

Thuốc trừ sâu thảo mộc là chế phẩm sinh học có công dụng phòng ngừa và tiêu diệt các loại sâu hại, côn trùng, nấm, virus,.. trên cây trồng cao và lâu dài. Đây là loại thuốc được chiết xuất từ các loại cây cỏ, thảo mộc. 

Các loại thảo mộc có độc tính cao có tác dụng ức chế sự phát triển của sâu bệnh, đầu độc chúng và có thể xua đuổi côn trùng, sinh vật phá hoại mùa màng. Một số loại thảo mộc được sử dụng để điều chế thuốc trừ sâu như: tỏi, neem, xả, ớt, cúc hoa,…

Xem thêm: thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

    thuốc trừ sâu thảo mộc
Thuốc trừ sâu thảo mộc là chế phẩm sinh học có công dụng phòng ngừa và tiêu diệt các loại sâu hại, côn trùng, nấm, virus,..

Thành phần chủ yếu là thảo mộc nên lượng độc tính thấp hơn so với thuốc trừ sâu hóa học hoặc thuốc vi sinh. Chính vì vậy, thuốc trừ sâu thảo mộc ít gây ảnh hưởng đến con người, an toàn cho các sinh vật có lợi và không gây hại đến môi trường. Thuốc trừ sâu thảo mộc đang dần trở thành xu hướng mới trong phát triển nền nông nghiệp sạch, thân thiện với con người và môi trường. 

Ưu và nhược điểm cần biết về thuốc trừ sâu thảo mộc

Ưu điểm

 • Ưu điểm lớn nhất của thuốc trừ sâu thảo mộc phải kể đến chính là tính an toàn. So với các loại thuốc trừ sâu trên thị trường hiện nay, thuốc có nguồn gốc thảo mộc có lượng độc ít hơn, ít gây độc hại cho con người, sinh vật và môi trường.
 • Có thể phòng ngừa và tiêu diệt tối đa các loại côn trùng, sâu bệnh mà không tạo ra tính kháng thuốc cho sâu bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc còn không ảnh hưởng đến thiên địch và không để lại lượng dư trên cây trồng.
 • Cơ chế tác động của thuốc trừ sâu thảo mộc là xua đuổi, ngăn cản sự lột xác, ngăn cản sự đẻ trứng và làm giảm khả năng sinh sản của sâu bệnh. Từ đó, hạn chế sự phát triển của dịch tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng.
 • Đảm bảo tính cân bằng sinh học trong tự nhiên giữa thiên địch và sinh vật gây hại, ít gây tình trạng bùng phát sâu hại không kiểm soát. 
 • Đảm bảo chất lượng nông sản. Thuốc trừ sâu thảo mộc có khả năng phân hủy nhanh trong tự nhiên, ít độc cho con người và môi trường nên có thời gian cách ly ngắn hơn. Đảm bảo nông sản khi đến tay người tiêu dùng không còn dư lượng thuốc trừ sâu.

Xem thêm: cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học

    thuốc trừ sâu thảo mộc
Ưu điểm vượt trội của thuốc trừ sâu thảo mộc

Nhược điểm

 • Hiệu quả tiêu diệt tương đối chậm: So với các loại thuốc sâu có nguồn gốc hóa học, thuốc trừ sâu thảo mộc có thời gian tác động lâu hơn. Tuy nhiên, thuốc lại cho hiệu quả lâu dài hơn. 
 • Cần bảo quản chặt chẽ, kỹ càng: Thuốc có nguồn gốc tự nhiên từ cây cỏ, thảo mộc dẫn đến việc bà con nông dân phải thực hiện bảo quản kỹ hơn so với thuốc trừ sâu hóa học. 
 • Không cho hiệu quả cao khi đã bùng dịch: khi dịch bệnh đã bùng phát nhanh chóng và trở nặng thì thuốc trừ sâu thảo mộc lại không phát huy được năng lực của mình. Thuốc cần thời gian dài để tác động nên không đáp ứng được nhu cầu tiêu diệt ngay lập tức của bà con.

Cách sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc hiệu quả nhất

Thuốc trừ sâu thảo mộc thuộc loại có độc tính thấp, vì vậy nếu bà con không biết cách sử dụng sẽ không đem lại hiệu quả như mong đợi. Bà con cần thực hiện đúng những yêu cầu dưới đây:

 • Chọn loại thuốc trừ sâu thảo mộc phù hợp với loại côn trùng, sâu bệnh muốn tiêu diệt.
 • Pha chế đúng liều lượng, nồng độ theo chỉ định của nhà cung cấp. Tránh sử dụng quá nhiều gây ảnh hưởng đến thiên địch có trong ruộng.
 • Trong trường hợp bà con tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc tại nhà cần đảm bảo đủ độ cay nóng để có thể tiêu diệt được sâu bệnh, côn trùng gây hại. Bà con nên lựa chọn các loại cây có tính nóng, vị đắng và độc nhằm đem lại công dụng cao nhất.

Xem thêm: thuốc sâu có pha chung với thuốc bệnh được ko

    thuốc trừ sâu thảo mộc
Cách sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc hiệu quả nhất
 • Thời điểm phun thích hợp nhất là lúc sâu ở giai đoạn bắt đầu xuất hiện, sâu non hình thành. Bà con nên phun định kỳ 7-10 ngày/lần để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.
 • Trong trường hợp sâu bệnh đã phát triển mạnh, dịch bệnh bùng phát nhanh chóng, bà con không nên sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc. Thay vào đó, bà con nên lựa chọn những loại thuốc sâu hóa học hoặc vi sinh đặc trị để cho hiệu quả tốt hơn.
 • Giữ thời gian cách ly từ 5-7 ngày để đảm bảo thuốc trừ sâu thảo mộc hoàn toàn không còn trên nông sản. 

Xem thêm: ec trong thuốc trừ sâu là gì

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bà con về chủ đề Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? Ưu và nhược điểm cần biết. Qua bài viết này, hy vọng bà con có cái nhìn tổng thể và chính xác nhất về thuốc trừ sâu thảo mộc. Từ đó, đưa ra các quyết định phù hợp với nhu cầu và xu hướng hiện nay trong sản xuất nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *