4 cách trồng hành lá bằng nước không cần đất cực dễ tại nhà

Hành lá là một loại gia vị có mặt trong hầu hết các bữa ăn thường ngày của các gia đình. Chính vì vậy, cách trồng hành lá tại nhà để tiện sử dụng, thu hoạch ngay khi cần thiết được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Qua bài viết dưới đây, Việt Nông xin được chia sẻ đến bạn 4 cách trồng hành lá tại nhà vô cùng đơn giản.

Cách trồng hành lá trong chai nhựa bằng nước không dùng đất

Cách trồng hành lá tại nhà bằng nước được rất nhiều người áp dụng bởi cách này vô cùng đơn giản, tiện lợi với ưu điểm không cần bón phân hay tưới nước. Để thực hiện cách trồng hành lá trong chai nhựa bằng nước, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn những cây hành lá to, khỏe và con xanh tươi. Sau đó, hãy dùng dao hoặc kéo để cắt lấy phần gốc hành với độ dài khoảng từ 3-7cm.
 • Bước 2: Cắt chai nhựa ra với độ cao phù hợp và đổ nước vào, đặt chai ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng cần tránh ánh nắng chiều vào trực tiếp. Sau đó, bạn tiến hành cho gốc hành vào chai sao cho nước ngập khoảng ½ gốc hành.
 • Bước 3: Thay nước trồng hành 2 ngày/lần để giúp hành lá không bị thối và phát triển tốt.
 • Bước 4: Khoảng 1 tuần sau sẽ thấy cây hành lá bằng đầu đâm chồi, 2 tuần sẽ phát triển lên cao hơn. Khi đó, bạn có thể cắt phần lá để sử dụng và đồng thời cung cấp dưỡng chất để nuôi phần gốc rễ bên dưới.

Lưu ý: Sau 3 lần thu hoạch, bạn có thể hòa phân hữu cơ vào nước để giúp hành lá phát triển xanh, tốt hơn.

Cách trồng hành lá tại nhà không dùng đất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện

Cách trồng hành lá tại nhà từ củ hành thủy canh

Với củ hành khô, bạn hoàn toàn có thể trồng thủy canh để thu được hành lá làm gia vị cho các món ăn hằng ngày. Cụ thể, các bước trồng hành lá tại nhà bằng cách thủy canh củ hành khô như sau:

 • Bước 1: Đổ đầy nước đến miệng nắp chai và đặt từng củ hành khô vào. Mỗi chai nhựa chứa nước sẽ trồng được 1 củ hành.
 • Bước 2: Đợi khoảng vài ngày sau, củ hành sẽ bắt đầu mọc rễ và hấp thụ dần lượng nước trong chai nhựa để phát triển. Khi đó, bạn cần châm thêm nước và bón thêm dinh dưỡng chuyên dùng để trồng rau thủy canh nếu muốn rút ngắn thời gian thu hoạch hành lá.
 • Bước 3: Sau khi thấy hành ra đến độ dài mong muốn, bạn tiến hành cắt tỉa lá hành để dùng và giữ lại gốc để tiếp tục trồng.

Xem thêm: cách trồng cây vú sữa mới bứng

Cách trồng hành lá bằng gốc trong đất tại nhà

Ngoài cách trồng với nước không dùng đất, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng hành lá bằng gốc tại nhà trong đất vô cùng dễ dàng theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Sau khi mua hành lá về, bạn xử lý hành lá để trồng trong đất bằng cách dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần rễ của hành để sau khi trồng, cây se nhanh ra nhiều rễ mới.
 • Bước 2: Cắt phần lá hành để riêng dùng cho việc nấu nướng, chỉ dùng đoạn gốc hành dài khoảng 5cm để trồng tại nhà.
 • Bước 3: Mỗi khóm hành gồm có nhiều nhánh khác nhau. Do đó, khi trồng, bạn nên tách hành thành từng tép khác nhau để tiết kiệm và dễ trồng hơn.
 • Bước 4: Dùng đất và trộn thêm tro, trấu để trồng hành lá. Bạn có thể tận dụng thùng xốp đục lỗ để trồng hành lá tại nhà.
 • Bước 5: Tưới nước ẩm cho đất, trồng gốc hành lá đã xử lý vào chậu/khay, mỗi gốc cách nhau khoảng 7-10cm.
Trồng hành lá bằng gốc trong đất đơn giản, thời gian thu hoạch nhanh

Cách trồng hành lá bằng hạt tại nhà với các bước đơn giản

Chuẩn bị chậu và đất trồng

Bạn nên chọn đất giàu dinh dưỡng và có độ tơi xốp cao để trồng hành lá. Bạn có thể mua đất hữu cơ được bán ở những cửa hàng uy tín và trộn thêm phân chuồng đã ủ hoai mục, tro trấu, phân trùn,… để hành phát triển tốt nhất.

Chậu trồng hành tại nhà thường không cần có diện tích quá lớn, nhưng cần có độ thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng chai nhựa hay thùng xốp để trồng hành lá bằng hạt ngay tại nhà.

Xử lý hạt giống hành lá

 • Mua hạt giống hành lá ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.
 • Sau khi mua về, bạn tiến hành ngâm hạt giống hành lá vào nước ấm (pha 3 lạnh, 2 sôi) trong khoảng từ 3-6 giờ. Sau đó, hãy rửa sạch hạt giống dưới vòi nước chảy để loại bỏ hạt lép, hạt sâu, giúp đảm bảo hạt hành lá nảy mầm đều và tốt.
 • Làm khô hạt rồi mang đi ủ trong khăn vải trong vòng 12-24 giờ đến khi thấy hạt giống hành lá nứt thì có thể mang đi trồng.

Xem thêm: cách trồng rau húng quế bằng cành

Cách gieo hạt hành lá

 • Cho đất đã chuẩn bị vào chậu, san phẳng đất trồng và tiến hành gieo hạt giống hành lá lên trên bề mặt đất.
 • Phủ lên hạt đã gieo một lớp đất thật mỏng, dùng trấu và rơm rạ cắt nhỏ để phủ lên trên thêm một lớp mỏng nữa.
 • Tưới nước ẩm để tạo điều kiện tốt cho hạt giống hành lá nhanh nảy mầm.
 • Sau khi gieo hạt hành lá, bạn nên tưới đều đặn 2 lần/ngày vào thời điểm sáng sớm và lúc chiều mát.
 • Nên ưu tiên đặt chậu trồng hành lá tại những nơi có nhiều ánh sáng, khoảng từ 4-5 ngày sau, bạn sẽ thấy cây bắt đầu nhú mầm non ra khỏi mặt đất.
Hành lá mới trồng cần được đặt ở nơi nhiều ánh sáng để phát triển tốt

Hướng dẫn chăm sóc

 • Sau khoảng 14 ngày, cây hành con sẽ ra 2 lá nhỏ. Khi đó, bạn cần tiến hành nhổ tỉa bớt những cây con, để lại mật độ khoảng 21cm x 10cm là hợp lý.
 • Khi cây hành con được 7 ngày, bạn cần hòa đạm với nước để tưới cho cây. Sau đó, cứ duy trì việc tưới phân đạm khoảng 7 ngày/lần cho cây hành lá. Đến khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch, bạn có thể ngừng tưới đạm cho cây. Đồng thời, trong quá trình cây phát triển, bạn nên bổ sung thêm phân lân và kali để cây sinh trưởng tốt hơn.

Thu hoạch

Cách trồng hành lá bằng hạt tại nhà như trên có thể cho cây trưởng thành, thu hoạch được sau từ 42-45 ngày. Trường hợp hành xấu, bạn có thể lưu thêm một vài ngày nữa, nhưng không nên để quá dài vì có thể làm giảm chất lượng của hành lá.

Trên đây là 4 cách trồng hành lá tại nhà bằng nước, đất, gốc hành,… mà Việt Nông đã chia sẻ và hướng dẫn các bước thực hiện chi tiết. Chúc bạn thành công với những cách trồng hành lá bằng gốc tại nhà như trên và có được thành quả như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *