Cách trồng su su trên sân thượng bằng thùng xốp sai trĩu quả

Cách trồng su su trên sân thượng bằng thùng xốp hiện nay dần phổ biến hơn ở rất nhiều hộ gia đình, vừa có thực phẩm tươi sạch, vừa làm giàn che mát đẹp mắt vô cùng tiện lợi. Vậy kỹ thuật trồng su su trong thùng xốp sai trĩu quả ra sao? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu chi tiết cách trồng su su trong thùng xốp sai quả ngay trên sân thượng qua bài viết hữu ích dưới đây.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi trồng su su

Thùng xốp

Để trồng su su trên sân thượng, bạn có thể tận dụng thùng xốp có sẵn tại nhà. Bạn cần chọn thùng xốp to để trồng su su, chỉ nên trồng khoảng 1-2 cây/thùng là vừa đủ. Khi chọn xong thùng xốp, bạn cần dùng đũa hoặc dao nhọn để khoét vài lỗ ở phía thành bên của thùng, cách đáy khoảng từ 10-15cm để làm lỗ thoát nước cho cây.

Đất trồng su su

Su su cần được trồng với đất tơi xốp, đảm bảo chất lượng, không bị bạc màu. Khi chuẩn bị đất trồng su su, bạn có thể trộn đất với 2-3 nắm vôi bột, sau đó phơi đất thật khô để giúp diệt sạch các loại mầm bệnh. Cuối cùng, hãy trộn đất + phân hữu cơ (phân trùn quế hoặc phân chuồng đã được ủ hoai mục) với tỷ lệ 4:1.

Quả su su làm giống

Thông thường, bạn có thể tìm mua quả su su giống ở chợ hoặc những tiệm bán cây cảnh, cây trồng,… Khi chọn mua, bạn nên chọn những quả su su giống có mầm to, mập, tốt thì cây sau này sẽ phát triển tốt hơn.

Xem thêm: trồng hoa súng trong chậu, thùng xốp

Bạn cần chọn được quả su su giống tốt trước khi thực hiện cách trồng su su trên sân thượng

Giàn leo cho cây su su trên sân thượng

Cây su su cần có giàn để leo trong quá trình phát triển. Để làm giàn leo cho cây su su, bạn chỉ cần dùng dây thép hoặc dây nilon để căng đều được. Tùy vào vị trí trên sân thượng nơi trồng su su mà bạn có thể tính toán để căng giàn su su theo các cách khác nhau sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cách trồng su su trên sân thượng bằng thùng xốp

Sau khi đã chuẩn bị xong những loại nguyên vật liệu cần thiết như trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách trồng su su trong thùng xốp ngay trên sân thượng. Trên thực tế, kỹ thuật trồng su su trong thùng xốp khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Cho đất đã được trộn vào trong thùng xốp, sau đó tiến hành đặt quả su su giống vào. Lưu ý, khi thấy mầm của cây su su đang hướng theo hướng nào thì bạn cứ đặt quả xuống sao cho mầm cây hướng lên là được (không quan trọng quả giống đang nằm hay đứng).
  • Khi đặt, không nên vùi quả su su chìm hẳn xuống đất vì sẽ rất dễ khiến cho quả bị thối. Thay vào đó, bạn chỉ nên vùi khoảng ½ quả su su giống xuống đất, ½ còn lại để hở lên trên.
  • Sau khi trồng xong, hãy tiến hành tưới nước cho chậu cây su su khoảng 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và khi chiều mát để cây giống có đủ độ ẩm phát triển.

Cách chăm sóc cây su su phát triển tốt, sai trĩ quả

Không chỉ cần tham khảo cách trồng su su trên sân thượng, các bước chăm sóc cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển để cây sai trĩu quả. Để có năng suất thu hoạch su su cao, bạn có thể tham khảo cách chăm sóc loại cây này ngay sau đây:

Tưới nước

Sau khi quả su su giống được trồng vào thùng xốp, bạn cần duy trì việc tưới nước đều đặn cho cây 2 lần/ngày như trên. Trong quá trình đó, hãy chú ý đến đất trồng cây, nếu thấy còn quá ẩm thì không nên tưới ngay. Bởi vì khi tưới quá nhiều, bạn sẽ khiến cho đất trồng su su ẩm ướt, dẫn đến tình trạng nấm bệnh phát triển mạnh và gây hại. Đồng thời, hãy kiểm tra tình trạng thoát nước của thùng xốp thường xuyên để tránh tình trạng cây su su bị úng nước.

Xem thêm: thuốc trị sâu đục thân cây mai

Tưới nước cho cây su su ngay sau khi trồng để cây có đủ độ ẩm, phát triển nhanh

Bón phân

Để cây su su trồng trên sân thượng phát triển tốt và cho sai quả, bạn cần biết cách bón phân định kỳ đúng chuẩn. Bạn có thể sử dụng phân trùn quế, phân vi sinh, phân chuồng hoai mục,… để bón cho cây su su 2 lần/tuần.

Cách bón phân cho cây su su trồng trong thùng xốp trên sân thượng như sau:

  • Bạn tiến hành xới đất tạo thành 1 rãnh ở xa gốc cây su su.
  • Cho phân hữu cơ vào rãnh vừa xới và lấp đất lại.
  • Khi tưới nước, phân bón sẽ ngấm đều hơn vào đất trồng và được cây su su hấp thu.

Lưu ý quan trọng: Bạn không nên bón phân vào trực tiếp gốc cây su su vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến cây.

Ngắt ngọn su su

Việc ngắt ngọn sẽ giúp cây su su ra nhiều quả hơn khi thu hoạch. Chính vì vậy, sau khi thấy su su bắt đầu leo lên giàn 1 đoạn, bạn hãy tiến hành ngắt đi phần ngọn chính của cây. Khi đó, cây su su sẽ ra nhiều nhánh mới hơn và cho quả nhiều hơn ở các nhánh này.

Tỉa lá cây su su

Khi cây su su bắt đầu ra các nhánh mới, bạn hãy dùng tay để điều chỉnh hướng bò của các nhánh này sao cho đều khắp giàn leo. Khi cây có quá nhiều nhánh, hãy ngắt bớt các lá nằm gần gốc cây và cả lá ở trên giàn leo để giúp tạo độ thông thoáng. Tỉa lá là đầu việc vô cùng quan trọng trong khi trồng su su trên sân thượng vì việc này sẽ giúp giàn thông thoáng, lá su su sẽ có đủ lượng ánh sáng để quang hợp, từ đó giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả tốt hơn.

Xem thêm: cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt

Cây su su leo được 1 đoạn nhất định trên giàn thì có thể tiến hành tỉa lá

Phòng, trừ sâu bệnh

Trong quá trình trồng, cây su su có thể bị các loại sâu bệnh tấn công. Thông thường, khi làm đất tốt như trong bước chuẩn bị, bạn sẽ giúp cây su su hạn chế được tình trạng nấm bệnh tấn công gây thối rễ.

Bên cạnh đó, cây su su còn thường bị các loại sâu bệnh khác tấn công như rệp bám, xoăn ngọn do virus gây nên, cụ thể như sau:

  • Nếu cây su su bị rệp bám, bạn sẽ thấy phần bên dưới mặt lá sẽ có rất nhiều rệp xanh. Khi đó, hãy tiến hành phun thuốc diệt rệp cho cây su su hoặc có thể pha loãng nước rửa bát để phun lên nhiều lần.
  • Nếu cây su su bị xoăn ngọn nhưng không thấy có rệp bám vào thì có thể cây đang bị virus tấn công. Trong trường hợp này, nếu cây su su còn nhỏ, bạn nên nhổ bỏ kịp thời vì đây là tình trạng không có cách để đặc trị.

Với hướng dẫn cách trồng su su trên sân thượng trong thùng xốp chi tiết như trên của Việt Nông, chúc bạn thực hiện thành công và có được giàn su su sai trĩu quả. Nếu còn gặp bất cứ khó khăn nào khác trong việc trồng cây su su trên sân thượng hoặc cần tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng các loại cây khác, hãy liên hệ ngay với Việt Nông để được giải đáp cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *