Tài liệu về cách trồng nấm rơm ở thùng xốp đơn giản tại nhà

Nấm rơm là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể trồng ngay tại nhà chỉ với các dụng cụ đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng nấm rơm tại nhà bằng thùng xốp sao do đạt năng suất cao, thu hoạch được số lượng lớn. Chính vì vậy, ngay trong bài viết dưới đây, Việt Nông sẽ chia sẻ đến bạn tài liệu trồng nấm rơm trong nhà bằng thùng xốp vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ trồng nấm rơm tại nhà

Thời gian trồng nấm rơm

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể trồng nấm rơm tại nhà quanh năm, nhưng cần đảm bảo cách tưới tiêu, chăm sóc phù hợp trong mỗi thời điểm khác nhau. Nếu trồng nấm rơm vào dịp giáp Tết, bạn cần làm thêm rào chắn gió, đồng thời bố trí các mô nấm lớn nằm thẳng góc với hướng giá và chú ý giữ ẩm tốt cho cây nấm. Đối với mùa mưa, bạn cần có biện pháp thoát nước tốt để giảm ẩm, tránh để nấm rơm bị ngập úng.

Bạn có thể trồng được nấm rơm quanh năm ngay tại nhà

Địa điểm trồng

Địa điểm thích hợp để trồng nấm rơm tại nhà chính là những nơi râm mát như vườn cây trong sân, nơi có ít ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nấm rơm. Đồng thời, bạn nên chọn địa điểm trồng nấm rơm cho nền khô ráo, gần với nguồn nước tưới và đảm bảo sạch sẽ để hạn chế sự tấn công của mầm bệnh.

Xem thêm: khoảng cách trồng bắp cải

Vật liệu trồng

Nguyên liệu để trồng nấm rơm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị rơm rạ, bông gòn, bẹ chuối khô hay bã mía,… Đối với rơm rạ, bạn cần ngâm qua trước với nước rồi vớt lên để ráo, chất lên thành đống rồi đợi đến 3 ngày sau mới được sử dụng. Để đạt được hiệu quả tốt khi trồng nấm rơm, bạn cần đợi rơm rạ thật khô mới được trồng.

Ngoài ra, bạn cần tìm mua các giống nấm rơm từ địa điểm uy tín, không bị nhiễm bệnh, có mùi thơm dễ chịu, không quá già hoặc non,… Nên ưu tiên chọn các giống nấm rơm có năng suất cao và sở hữu đặc tính phù hợp với khu vực trồng.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng nấm rơm tại nhà đơn giản

Ủ rơm rạ

Để tiến hành cách trồng nấm rơm trong thùng xốp tại nhà, bạn cần bắt đầu với việc ủ rơm rạ qua các bước dưới đây:

 • Sau khi đã có rơm rạ khô, bạn cần chuẩn bị sẵn hỗn hợp gồm 4kg vôi bột pha với 1 khối nước vôi.
 • Ngâm rơm rạ khô vào trong hỗn hợp nước vôi để lọc các nấm tạp, tẩy rửa những chất phèn và mặn có trong rơm.
 • Chất rơm thành từng khối có độ cao khoảng 1-2cm và tưới thêm vào một ít nước. Tiếp tục thực hiện thao tác này đến khi khối rơm đạt đến độ cao từ 1.5-2m. Chiều dài của khối rơm sẽ tùy thuộc vào lượng rơm cần ủ và diện tích mà bạn có thể trồng nấm rơm là bao nhiêu.
 • Sau khi ủ rơm, bạn cần dậm xung quanh khối rơm rồi dậm sơ và tưới nước cho phần ở giữa.
 • Dùng ni lông hoặc lá chuối để phủ lên xung quanh nhằm giúp giữ ấm, giữ nhiệt cho khối rơm vừa ủ.
 • Sau 1 tuần ủ, bạn tiến hành đảo rơm lên cho đều, có thể rải thêm một ít vôi bột trong lúc ủ rơm để giúp xử lý đất tốt hơn, giúp rơm mau chín.

Xem thêm: bón lân cho cà phê vào thời điểm nào

Cách trồng nấm rơm tại nhà bắt đầu từ việc ủ rơm rạ

Cách chọn meo giống

Để cách trồng nấm rơm tại nhà đạt hiệu quả cao chắc chắn không thể nào thiếu khâu chọn meo giống. Meo nấm mèo đạt chuẩn cho vụ mùa bội thu phải đủ từ 13-16 ngày tuổi và không nên để lâu hơn 10 ngày. Để chọn được meo giống chất lượng, bạn cần chú ý đến một số điểm như sau:

 • Tơ nấm dày và ăn kín đáy.
 • Tơ nấm có màu trắng hình lông chim và chạy thẳng.
 • Meo giống có mùi thơm nhẹ đặc trưng khá dễ chịu.
 • Không chọn các meo giống đã bị nhão, có mùi chua, phần phía dưới bị ẩm ướt và túi có đốm màu đen hoặc nâu.

Rắc meo giống

Sau khi đã chọn được meo giống và ủ rơm thành công, bạn có thể bắt tay thực hiện cách trồng nấm rơm trong thùng xốp tại nhà. Quy trình thực hiện cách ủ nấm rơm tại nhà như sau:

 • Khi rơm rạ đã được ủ đúng cách và đạt tiêu chuẩn, bạn cần xé nhỏ chúng ra và cho vào thùng xốp đã được chuẩn bị sẵn.
 • Tiến hành cấy meo nấm rơm vào xung quanh thành và bề mặt của thùng xốp.
 • Sau khi hoàn thành một lớp rơm rạ, bạn cần dùng lực tay vừa phải để nén lớp rơm rạ xuống cho đến khi xếp đầy thùng xốp.
 • Dùng túi ni lông để trùm kín thùng xốp lại nhằm tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.
 • Đặt thùng xốp trồng nấm rơm tại nơi khô ráo, thoáng đãng và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Hướng dẫn các bước chăm sóc nấm rơm ngay tại nhà

Sau khi thực hiện thành công cách trồng nấm rơm đơn giản tại nhà, bạn cần chú ý đến việc chăm sóc để các thùng xốp nấm phát triển tốt. Điều quan trọng nhất khi chăm sóc nấm rơm chính là giữ ẩm tốt cho nấm, thường xuyên cấp đủ nước để nấm phát triển, sinh trưởng tốt và nhanh chóng. Bởi vì khi bị thiếu nước, các phôi nấm rơm sẽ rất dễ bị hỏng và thối.

Bên cạnh đó, bạn tiến mở túi ni lông 1 lần/ngày để khí thoát ra, cung cấp thêm lượng oxy cần thiết cho thùng xốp nấm. Đồng thời, bạn cũng có thể đầu tư thêm đèn neon chiếu sáng để giúp nấm rơm phát triển nhanh chóng hơn.

Xem thêm: tác dụng của bột ngọt với cây trồng

Nấm rơm cần được cấp nước đầy đủ để phát triển tốt và nhanh lớn

Cách thu hoạch nấm rơm

Nấm rơm sinh trưởng và phát triển đúng nhanh nếu được trồng và chăm sóc đúng cách. Kể từ sau khi thực hiện thành công cách ủ nấm rơm tại nhà, sau khoảng 10-14 ngày thì bạn đã có thể thu hoạch được. Những cây nấm rơm đạt chuẩn sẽ có phần đầu búp và hơi nhọn.

Để hái nấm rơm, bạn chỉ cần xoay nhẹ nhàng cây nấm và tách chúng ra khỏi mô ban đầu. Lưu ý, không nên để sót lại chân nấm vì khi chân nấm đã thu hoạch bị thối rữa sẽ gây ảnh hưởng đến các nụ nấm khác và dễ gây bệnh. Sau khi thu hoạch nấm rơm xong, bạn cần đắp mô lại thật cẩn thận. Thời điểm để thu hoạch nấm thích hợp nhất chính là vào sáng sớm và khoảng đầu giờ chiều (thu hoạch 2 lần/ngày).

Trên đây là cách trồng nấm rơm tại nhà bằng thùng xốp vô cùng đơn giản mà Việt Nông đã thông tin chi tiết đến bạn. Hy vọng tài liệu hướng dẫn trồng nấm rơm tại nhà này sẽ hữu ích và giúp bạn ủ thành công, thu hoạch được năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *