4 bước làm đất hữu cơ trồng rau sạch tại vườn nhà cực dễ

Trồng rau xanh sạch đang là nhu cầu thiết yếu của rất nhiều hộ gia đình, có thể thu hoạch quanh năm, đảm bảo an toàn sức khỏe. Thay vì chọn mua rau có sẵn từ chợ và lo lắng về vấn đề an toàn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về cách làm đất hữu cơ trồng rau ngay tại vườn nhà. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm, Việt Nông xin được chia sẻ 4 bước trong cách làm đất trồng rau sạch tại vườn nhà chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà chỉ với 4 bước

Nếu trồng rau với số lượng lớn và có vườn rộng sẵn thì bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây để cải tạo, làm đất trồng rau sạch:

Bước 1 – Làm sạch đất

Tiến hành xử lý sạch cỏ dại và rác có trên đất. Sau đó tiếp tục cày ải và làm cho đất tơi xốp hơn. Việc này sẽ giúp cho đất trở nên thoáng khí, giúp cải thiện lượng oxy cần thiết. Đối với những luống đất đã bị xói mòn nhiều, bạn cần trải lên bề mặt lớp đất mới để cải tạo đất trồng rau.

Làm sạch, xử lý đất để trồng rau sạch tại nhà

Bước 2 – Rắc bột vôi, phơi ải

Sau khi xử lý đất sạch, bạn tiếp tục dùng vôi bột rải lên cho đất trồng nhằm hạn chế được sự sinh trưởng của các loại nấm bệnh có trong đất. Ngoài ra, vôi còn có tác dụng làm giảm sự thoái hóa của đất, giúp giảm độ phèn chua, cung cấp thêm canxi cho đất trồng,…

Bước 3 – Bón lót

Bạn tiến hành bón lót cho đất bằng các loại phân hữu cơ như phân bò đã được ủ hoai mục, phân trùn quế, phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh,… nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng rau sạch.

Xem thêm: bã rượu có bón cây được không

Bước 4 – Lên xuống trồng rau sạch

Bước cuối cùng trong cách làm đất trồng rau sạch tại vườn nhà chính là lên luống trồng rau. Kích thước mỗi luống trồng rau sạch thường có chiều rộng khoảng từ 55-65cn và cao từ 14-26cm, tùy vào nhu cầu trồng của từng gia đình. Lưu ý, giữa các luống rau cần có khoảng cách hợp lý, thường cách khoảng 10-20cm để làm rãnh thoát nước.

Lên luống đất để trồng rau hữu cơ trong vườn nhà

2 bước thực hiện cách làm đất hữu cơ trồng rau sạch trong thùng xốp hoặc chậu

Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt đầu thực hiện cách làm đất trồng rau tại vườn nhà trong thùng xốp hoặc chậu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Thùng xốp: Bạn có thể tận dụng thùng xốp có trong nhà để trồng rau sạch vì loại thùng ngày giữ ẩm cho đất khá tốt. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc tưới nước cho rau, đồng thời giúp đất không bị nén quá chặt, không gây ảnh hưởng nhiều cho rễ cây mỗi khi tưới.
  • Đất trồng rau sạch: Bạn cần chuẩn bị đất thịt tự nhiên, đất sạch, đất màu,… ngay trong vườn nhà hoặc mua thêm các loại đất dinh dưỡng tại những cửa hàng uy tín. Nếu lấy đất trong sân vườn, bạn nên chú ý thực hiện các khâu xử lý như trên.
  • Các loại giá thể hữu cơ để trộn làm đất trồng như tro trấu đã được hun, xơ dừa, trấu tươi, vỏ cây, vỏ đậu phộng,…
  • Phân hữu cơ chuyên dùng để bón lót cho đất trồng, chẳng hạn như phân gà vi sinh, phân bò đã hoai mục, phân trùn quế, phân xanh, rác thải từ nhà bếp, phân dê,…

Xem thêm: bã hoa quả ép bón cây có tốt không

Bước 2  – Tỷ lệ trộn đất trồng rau sạch

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu dùng để làm đất hữu cơ trồng rau như trên, bạn có thể tiến hành trộn đất theo đúng tỷ lệ với các cách sau:

  • Cách 1: Phối trộn các loại nguyên liệu như đất màu hoặc đất thịt nhẹ + vỏ trấu + xơ dừa theo tỷ lệ 2:1:1 rồi mang đi ủ trong khoảng 10-14 ngày thì có thể dùng để trồng rau sạch.
  • Cách 2: Phối trộn các loại nguyên liệu như đất thịt tự nhiên hoặc đất sạch mua tại cửa hàng + giá thể hữu cơ (vỏ trấu, xơ dừa, tro) + phân bón (phân trùn quế, phân bò đã ủ hoai) theo tỷ lệ 2:1:1. Mang đất trồng đã trộn đi ủ trong khoảng 10-14 ngày rồi tiến hành gieo trồng rau.
Tỷ lệ trộn, cách làm đất hữu cơ trồng rau trong chậu tại nhà

Lưu ý cần nắm khi trồng rau sạch tại vườn nhà

Ngoài việc tham khảo cách làm đất hữu cơ trồng rau sạch tại nhà như trên, bạn cần lưu ý thêm một vài điều để giúp rau cải nhanh lớn hơn, tươi tốt và có thể thu hoạch thường xuyên với năng suất cao:

  • Trước khi gieo trồng, bạn nên xử lý hạt giống rau đúng cách, chẳng hạn như ngâm hạt, loại bỏ đi những hạt xấu,… để cây giống nảy mầm phát triển tốt.
  • Bên cạnh việc bón lót cho đất trồng, bạn nên thực hiện thêm vài đợt bón thúc khác để rau trở nên xanh tốt hơn.
  • Chăm chỉ tưới nước cho rau thường xuyên, đúng lượng, đúng thời điểm: Nên tưới rau trong vườn vào lúc chiều mát với lượng nước vừa đủ, tránh tình trạng ngập úng trong thùng xốp.

Hy vọng những chia sẻ trên của Việt Nông sẽ giúp bạn thực hiện thành công cách làm đất hữu cơ trồng rau sạch tại nhà để có được vườn rau như ý, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Đồng thời, đừng quên theo dõi các bài viết khác của Việt Nông về đất trồng, kỹ thuật trồng rau, các mẹo về vật tư nông sản, thuốc BVTV,… để cập nhật những thông tin bổ ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *