02 cách trồng hoa súng trong chậu, thùng xốp không cần đất

Có nhiều cách trồng hoa súng trong chậu, thùng xốp không cần đất vẫn xanh tốt, ra hoa đẹp. Việc trồng cần thực hiện đúng kỹ thuật sẽ cho cây khỏe mạnh và làm tiểu cảnh trang trí cho ngôi nhà xinh tươi. Trong bài viết bên dưới, Việt Nông sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây.

Giới thiệu về cây hoa súng

Hoa súng có tên khoa học là Nymphaea Spp, thuộc họ Súng – Nymphaeaceae. Giống cây này có rất nhiều tại Việt Nam, nhất là miền Nam khu vực sông nước. Cây khỏe, đẹp, lá to và cho hoa thơm ngát thanh dịu. 

Hoa súng không giống như cây khác trồng trong đất thì chúng lại sinh trưởng thuận lợi trong ao hồ, đầm lầy, sông nước. Lá hoa hình tròn bản to, xòe màu xanh tưới, mép lá có hình chữ V tới cuống. Cây có thân và lá nổi trên mặt nước nên nhìn từ xa sẽ tạo cảnh rất đẹp và lãng mạn. 

Hoa súng tại thị trường Việt Nam chủ yếu là có màu hồng đẹp, khi chưa nở sẽ chụm búp, còn khi nở sẽ xòe bung cực kỳ đẹp, bên trong nhụy có màu vàng. Hoa này có thể nở được cả ngày và đêm tốt. Nếu trồng trong chậu ít không gian thì cần phải chăm sóc kỹ thì mới lớn, ra hoa đẹp, điều kiện sẽ không được như trong ao hồ lớn.

Xem thêm: cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt

Hướng dẫn trồng hoa súng trong chậu, thùng xốp bằng hạt

Một trong số những cách trồng hoa súng trong chậu, thùng xốp ưa chuộng nhất là trồng hoa súng bằng hạt. Cách này lâu nhưng cây sau khi trưởng thành dễ chăm, cao lớn, ra hoa đẹp. Bạn nên tìm mua hạt ở trại giống cây trồng cho đảm bảo: 

Chuẩn bị hạt để trồng hoa súng
  • Bước 1: Chuẩn bị chậu trồng nên có đường kính trên 30cm hoặc to hơn. Đảm bảo chậu không có lỗ thoát nước vì bên trong cần nước và bùn có thể bị trôi ra ngoài. 
  • Bước 2: Không dùng đất là dùng bùn ao, sông hồ để giúp chúng sinh trưởng đúng như đặc điểm. 
  • Bước 3: Thực hiện ngâm hạt mua về trong nước ấm, sạch để nảy mầm. Chú ý hạt nảy mầm cho khỏe không
  • Bước 4: Cho bùn vào trong chậu chuẩn bị cùng nước, đặt hạt vào dưới bùn. Cho chậu ra nơi thoáng mát, nhận ánh nắng trực tiếp từ mặt trời
  • Bước 5: Khi hạt ra rễ thì bạn chú ý chúng lan ra nên rất cần có không gian rộng thoáng. Sau đó cây sẽ ra các nhánh, lá xanh tươi, chỉ cần chăm đúng cách thì cây sẽ ngày một to, lớn và khỏe mạnh hơn.

Cách trồng hoa súng từ củ

Củ dễ trồng hơn hạt và thời gian cũng nhanh chóng trưởng thành hơn. Bạn nhớ mua củ ở nơi uy tín, xử lý qua chúng bằng cách cắt tỉa bớt các đoạn rễ và lá đã quá già để dễ mọc hơn. 

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị củ súng sẽ trồng ở rìa chậu, sát với phần thành để cho lá hướng về giữa chậu và hướng lên tạo được góc nghiêng đẹp.
  • Bước 2: Súng là loại cây ưa nước cho nên khi trồng bạn nhớ cho thêm để từ củ có thể nhanh chóng mọc ra rễ mới, thêm mầm, rồi lên lá, nhánh đẹp mắt
  • Bước 3: Đặt chậu cây ở nơi thông thoáng, có nắng và gió thì sẽ nhanh lên cây và lá to, xanh tươi hơn. Lúc này phải chăm sóc tốt và để ý sự thay đổi của cây qua từng giai đoạn mới kịp thời điều chỉnh.

Xemt hêm: khoảng cách trồng mai vàng

Cách trồng hoa súng từ củ

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa súng

Cây súng cần được chăm sóc cẩn thận mới nhanh chóng phát triển, khỏe mạnh, ngăn chặn được sâu bệnh hại. Chúng ra hoa sẽ rất đẹp nên sẽ thỏa công chăm sóc không có gì khó khăn:

Ánh sáng

Cây này không thích hợp trồng trong nhà, nhiều bóng râm nên cần tìm nơi có nắng ít nhất 6h trong 1 ngày. Đặt nơi thông thoáng có gió có ánh sáng cây có màu sắc đẹp và nhanh ra hoa 

Nhiệt độ

Giống cây này ưa ấm nên nhiệt độ thích hợp là để trong khoảng 16-30 độ C. Khi quá lạnh thì cây sẽ nhỏ, khó nở hoa cũng như nếu quá nóng và nắng kéo dài thì cây sẽ dễ bị héo.

Phân bón 

Cần bón thêm dinh dưỡng cho cây cao lớn, cho lá to và hoa nở đẹp. Định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần bạn nên bón thêm phân. Có thể dùng phân NPK dạng viên hoặc phân bánh dầu ủ thêm nước để dễ cho thêm vào chậu súng. 

Định kỳ cũng cần cho thêm lượng bùn mới, tầm 4 tháng 1 lần là đủ. Lượng bùn này giúp tạo dinh dưỡng mới cho cây súng phát triển mạnh mà không cần tới đất như cây khác.

Xem thêm: cách trồng hoa giấy trong chậu

Cắt tỉa lá

Bạn chú ý để cắt tỉa các cành hỏng, lá bị héo, vàng úa và tạo điều kiện cho cây tốt hơn. Chú ý khi cắt thì cắt sát tận gốc để không bị thối củ. Thường xuyên bỏ đi các thực vật chết, không nên diệt tảo trong chậu vì khả năng làm tổn thương hoa, lá và vi khuẩn đang sống có lợi khác.

Cây được chăm sóc tốt sẽ nở hoa

Cây ra hoa

Sau khi trồng cây súng được chừng 50 ngày thì cây nở hoa rực rỡ. Mỗi bông hoa súng thì nở được trong khoảng 4-5 ngày rồi tàn và nhường chỗ cho những nụ và bông hoa khác nở ra.

Vietnong.vn có chia sẻ chi tiết về các cách trồng hoa súng trong chậu cho những ai yêu thích áp dụng tại nhà. Bạn chỉ cần cẩn thận sẽ có những chậu hoa đẹp rực rỡ và trang trí ngôi nhà thơ mộng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *