Cách trồng trầu bà trong nước, lượng nước tưới nhiều hay ít?

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với cây trầu bà rồi đúng không nào. Đây là loài cây mang lại khá nhiều ý nghĩa trong phong thuỷ, cũng như đây là loại cây thường được dùng để trang trí rất nhiều ở nhà, cơ quan, văn phòng,… Nhưng để làm sao cây trầu bà luôn được tươi tốt và khỏe mạnh và cách trồng trầu bà trong nước, lượng nước nhiều hay ít không phải ai cũng có kinh nghiệm. Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu câu trầu bà

Cây trầu bà là cây gì?

Cây trầu bà thường có tên gọi khác là cây hoàng tâm điệp hay thiết mộc lan,… Đây là một loại cây thân leo, lá cây thường có màu xanh mướt và hình trái tim, lá trưởng thành thường lớn to bằng một bàn tay, nhưng tuỳ thuộc vào giống loại cũng như môi trường bên cạnh để cây phát triển. 

Cây trầu bà mang lại ý nghĩa như thế nào?

Đặc tính của cây trầu bà là cây phát triển rất nhanh chính vì vậy cây này mang lại một ý nghĩa của sự phát triển tài lộc thuận lợi. Bên cạnh đó cây trầu bà rất dễ trồng, dễ chăm sóc vì thế nó tựa trưng cho công việc dễ dàng hành thông, thuận lợi trên mọi nẻo đường.

Cây trầu bà nổi tiếng bởi vẻ đẹp thẩm mỹ, được trồng nhiều trong nhà với nhiều công dụng, đặc biệt là có ý nghĩa về phong thủy.

Ngoài ra, cây còn có thể dùng để trang trí trong nhà, phòng ngủ, bàn làm việc,… Nhưng không hẳn tuổi nào, mệnh nào cũng phù hợp với cây trầu bà. Thường thì cây trầu bà hợp với mệnh mộc và thuỷ. Vì thế người thuộc 2 mệnh này nếu trồng cây trầu bà sẽ giúp khí vượng hơn.

Đặc biệt cây trầu bà thủy sinh rất hợp mệnh Thủy. Người mệnh Hỏa cũng rất hợp khi trồng cây trầu bà. Đối với người mệnh Kim, mệnh Thổ thì người mệnh Thổ nên chọn chậu cây màu cam, đỏ, tím để bổ trợ tương sinh. Còn mệnh Kim nên chọn chậu cây màu xanh, đen khi trồng cây trầu bà để tăng thêm sắc khí trong nhà hơn. 

Hướng dẫn cách trồng trầu bà trong nước

Thông thường các loại cây đều giúp cải thiện lượng khí CO2 và các lượng không khí bằng cách loại bỏ C02 và các chất ô nhiễm khác. Với cây trầu bà thì không cần chăm sóc quá nhiều nhưng để cây luôn tươi xanh thì Việt Nông sẽ hướng dẫn cách trồng trầu bà trong nước một cách dễ dàng nhất. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bình thủy tinh, bình hoặc chai.
  • Nước sạch.
  • Phân bón đa dụng (ưu tiên dạng lỏng).
  • Cây trầu bà.

Các bước trồng cây trầu bà

Bước 1: Bạn có thể chọn những lọ bình thuỷ tinh hay nhựa  hay bạn có thể mua những bình sứ để trồng những cây to. Sau đó lựa chọn những cây ít rễ để giúp chậu giảm đi sự phát triển của rêu, nếu không bạn phải làm sạch rêu thường xuyên. 

Bước 2: Khi đổ nước bạn lưu ý nên đổ nước máy, bạn phải khử đi hết clo rồi mới được tưới vào cây trồng. 

Bước 3: Bổ sung thêm phân bón chỉ cần thêm một vài giọt phân bón lỏng và nước trước khi cho cây vào. Bạn nên pha loãng phân bón đến khoảng 1/4 nồng độ đề nghị trên thùng chứa (1 phần phân bón với 3 phần nước). Cho hỗn hợp phân bón đã pha loãng này vào thùng khoảng 4 đến 6 tuần một lần.

Bạn nên thay nước 2-3 lần một tuần cho cây trầu bà.

Lưu ý quan trọng khi trồng cây trầu bà

Bạn nên thay nước 2 -3 lần một tuần cho cây trầu bà. Nước sẽ mất oxy theo thời gian, vì vậy Việt Nông khuyên bạn nên đổ bỏ nước cũ và thêm nước mới sau vài tuần. Điều này sẽ giúp nước không bị đọng và hôi, dễ gây ra muỗi trong nhà. 

Bên cạnh đó, một số rễ hoặc đoạn rễ có thể tiếp xúc với không khí, điều này có lợi. Tuy nhiên, phần lớn rễ cây nên ngập dưới nước. Điều này có thể dễ dàng chăm sóc và không cần cân nhắc về lượng nước bạn nên thêm vào. Chỉ cần nhìn vào bình chứa của cây và đổ đầy nó đến mức thích hợp. Bạn cũng nên cung cấp thêm nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp và đặt cây vào nơi sáng sủa.

Mặc dù bạn có thể sử dụng hóa chất để diệt rêu, nhưng các sản phẩm hóa học cũng có thể gây hại cho cây trầu bà. Tốt nhất là bạn nên dùng một thứ gì đó như bàn chải đánh răng cũ hoặc khăn vải để chà sạch rong rêu trên thành bình. Bạn cũng có thể rửa bình theo định kỳ. Trong khi dọn sạch bình chứa, bạn có thể chuyển cây sang một chiếc bình khác đầy nước hoặc một xô nước.

Khi cây trầu bà của bạn phát triển, nếu chúng phát triển lâu. Đơn giản, bạn chỉ cần cắt ngọn và ngâm chúng trong nước. Chẳng bao lâu, cây trầu bà của bạn sẽ phát triển dày đặc và tươi tốt trong bất kỳ bình chứa nào bạn sử dụng.

Hướng dẫn cách trồng cây trầu bà với đất

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây trầu bà ở đất, quy trình cũng khá giống bạn trồng trong nước chỉ có khác thay nước là đất. Nhưng lưu ý rằng, bạn nên duy trì độ ẩm trong đất để cây có được màu lá đậm và đẹp hơn. Đừng quên để cây có trách ánh nắng mặt trời và đầy đủ ảnh sáng nhé.

Xem thêm: 7 nguyên nhân cây trầu bà thanh xuân thủy sinh bị vàng lá

Như vậy Việt Nông đã chia sẻ cho bạn một bài về cách trồng cây bã trầu với lượng nước tưới cây nhiều hay ít rất chi tiết và đầy đủ ý. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có những cây trầu bà thật đẹp vừa có thể trưng tặng và có thể tặng cho các đồng nghiệp, bạn bè của mình nhé! Chúc các bạn trồng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *