Top 7 cách đuổi dơi ra khỏi nhà hiệu quả, nhất là dơi ăn nhãn

Sự hiện diện của dơi không chỉ khiến ngôi nhà của bạn trở nên dơ bẩn hơn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay, có 7 cách đuổi dơi hiệu quả là dùng thuốc đuổi dơi, đặt hộp trú ẩn, tạo âm thanh ồn ào,… Cùng theo dõi những thông tin mà Việt Nông chia sẻ dưới đây để biết cách xua đuổi dơi tại nhà hiệu quả và dễ dàng nhé!

Tìm hiểu sơ lược về loài dơi

Dơi có tên tiếng Anh là Bat, trong sinh học, dơi thuộc bộ động vật có vú lớn thứ hai, chỉ đứng sau loài gặm nhấm. Ngoài ra, dơi là loài động vật có vú duy nhất có thể bay.

Dơi có đặc điểm là mắt rất sáng và khả năng định vị tốt nên có thể hoạt động và sinh sống tốt vào ban đêm và những nơi tối tăm. Ngoài ra, Dơi có thể phát ra sóng siêu âm từ 50.000 đến 75.000 Hz.

Trong nông nghiệp, dơi vừa là bạn và vừa là kẻ thù vì thức ăn chính của chúng là côn trùng và hoa quả (đặc biệt là cây nhãn). Ngoài ra chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn, phát tán hạt giống cho cây trồng.

Theo tìm hiểu, loài dơi thường ẩn chứa mầm bệnh nguy hiểm và có nguy cơ truyền bệnh như bệnh dại cho người. Cần chú ý hơn, dơi có khả năng gây ra các bệnh về phổi.

Mầm bệnh nguy hiểm này có thể lây lan qua nước bọt thông qua vết cắn của dơi, mặc dù chúng không tấn công trước mà chỉ tự bảo vệ mình.

Ký sinh trùng Histoplasmosis có trong phân dơi. Vì vậy, vi nấm Histoplasma cũng là mầm bệnh của căn bệnh này, gây bệnh cho các cơ quan nội tạng của con người, đặc biệt là phổi.

Ngoài ra, chúng sống trong nhà của bạn sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn gây khó chịu và rác thải bẩn thỉu … ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Cách xác định dơi có trú ẩn trong nhà của bạn hay không?

Để tìm cách xua đuổi dơi ra khỏi nhà, trước tiên bạn cần xác định xem chúng có hiện diện trong nhà bạn hay không. Nếu bạn chưa nhìn thấy dơi bay vào nhà mình, đây là một số điều bạn có thể làm để tìm hiểu xem chúng có ở đó hay không.

Coi chừng phân dơi

Phân dơi thường có hình tròn, nhỏ, màu đen và có mùi rất hắc. Nếu bạn phát hiện ra thứ gì đó như thế này, khả năng rất cao là dơi đang sống ở đâu đó trong nhà bạn. Bạn cũng có thể tìm nước tiểu dơi, có thể là một vết nhỏ và có mùi nặng. Tuy vậy, nước tiểu thường khó tìm hơn phân.

Tìm hiểu về một số loài dơi có thể sống trong khu vực của bạn

Có rất nhiều loài dơi, vì vậy việc tìm kiếm thông tin điện tử qua điện thoại di động, máy tính xách tay, v.v. là rất quan trọng. Nó giúp bạn định vị đối tượng dễ dàng từ đó đưa ra hướng xử lý chính xác. Nó vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian vừa đuổi dơi hiệu quả.

Xem xét nơi dơi có thể bay vào

Dơi là loài săn mồi về đêm và thích những nơi ẩm ướt, vắng vẻ và thiếu ánh sáng. Vì vậy, hãy tập trung vào việc tìm kiếm những tầng áp mái, tầng hầm, những khu vực nhiều khói hoặc ánh sáng kém. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các vết nứt hoặc khe hở nhỏ xung quanh nhà. Vì đây rất có thể là “lối đi” của những vị khách không mời đó.

7 cách đuổi dơi trong nhà hiệu quả nhất

Hiện nay có những cách đuổi dơi hiệu quả bạn có thể tham khảo là: dùng thuốc đuổi dơi, đặt hộp trú ẩn, lắp máy đuổi dơi,…

Tạo âm thanh ồn ào và ánh sáng

Dơi chỉ thích những nơi tối tăm, yên tĩnh, vì vậy một cách hiệu quả để xua đuổi dơi là tạo ra tiếng động lớn và ánh sáng ở những nơi có dơi. Khi bị quấy rầy, dơi sẽ tự động bỏ đi. Ngoài ra, lắp chuông gió, máy nghe nhạc cũng là những cách xua đuổi dơi hiệu quả.

Đặt hộp trú ẩn

Dơi thường bay vào nhà xây tổ để tìm nơi ẩn nấp an toàn. Vì vậy bạn có thể dụ dơi ra ngoài bằng cách làm một chiếc hộp kín và nhỏ và đặt chúng ở ngoài trời tạo môi trường trú ẩn thích hợp cho dơi. Khi đã tìm được nơi an toàn, dơi sẽ không vào nhà bạn nữa.

Đây cũng được coi là một phương pháp hữu hiệu được nhiều người sử dụng để xua đuổi dơi vào nhà.

Lắp máy đuổi dơi một chiều

Ở các nước phương Tây, máy đuổi dơi đã được sử dụng từ khi xây nhà, nhưng ở Việt Nam. Những thiết bị như vậy mới chỉ được biết đến trong những năm gần đây. Thiết bị này khiến đàn dơi thoát ra khỏi nhà nhưng không quay trở lại được.

Cách xua đuổi dơi khỏi mái nhà

Dơi thích trú trên mái nhà, đuổi dơi ở vị trí này bạn có thể nuôi mèo. Mèo sẽ xua đuổi dơi bay đi vì mèo thích săn dơi hoặc chim. Nhưng cần lưu ý nếu mèo ăn thịt dơi thì không nên động vào mèo, tốt nhất nên đưa mèo đến cơ sở thú y để khám.

Cách bắt dơi ăn nhãn

Để ngăn dơi ăn nhãn, trước hết bạn nên dùng các vật liệu như giấy, ni lông, vải bọc quả nhãn lại.

Nhãn là một trong những loại trái cây mà dơi rất thích ăn, vì vậy, để ngăn dơi ăn nhãn, trước hết bạn nên dùng các vật liệu như giấy, ni lông, vải bọc quả nhãn lại. Hai là giăng lưới toàn bộ cây, sau khi thu hoạch có thể cất lưới đi.

Mười lăm ngày trước khi thu hoạch nhãn, những con vật chết, có mùi hôi như ếch, nhái, chuột,… được đặt trên thanh gỗ và treo trên cây. Nếu ngửi thấy mùi dơi không dám lại gần nữa.

Dùng thuốc đuổi dơi

Thuốc xua đuổi dơi đã được sử dụng thường xuyên trong quá khứ. Nhưng trong vài năm qua, dùng máy đuổi dơi lại là cách phổ biến nhất thay vì sử dụng thuốc xua đuổi dơi. Chiếc máy này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng nó rất hữu ích trong việc xua đuổi dơi khỏi nhà của bạn.

Sử dụng các dịch vụ đuổi dơi chuyên nghiệp

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn không thể đuổi dơi ra khỏi nhà thì giải pháp cuối cùng là sử dụng các dịch vụ đuổi dơi chuyên nghiệp.

Trên đây Việt Nông đã chia sẻ với bạn đọc một số mẹo nhỏ về cách xua đuổi dơi ra khỏi nhà cũng như thuốc đuổi dơi hiệu quả. Hy vọng bài viết này giúp bạn áp dụng một cách tốt nhất trong cuộc sống của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *