Phân Kali giá bao nhiêu? Bảng giá phân bón mới nhất 2023

Chiến tranh Ukraine đã khiến giá phân bón thế giới tăng cao, ảnh hưởng đến nguồn cung phân bón trong nước. Khi chi phí sản xuất tăng nhưng sản phẩm bán ra với giá thấp hơn thì áp lực đối với người nông dân càng lớn. Vậy phân Kali giá bao nhiêu tiền? Công Ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ cập nhật bảng giá phân bón Kali mới nhất ngay dưới đây.

Giá phân bón đạt mức cao kỷ lục

Ngày 7/3, giá phân bón trong nước tăng cao kỷ lục do nguồn cung khan hiếm. Dù nhu cầu cao nhưng các đại lý phân bón trong nước cũng hạn chế bán. Diễn biến này bắt nguồn từ cuộc chiến Ukraine và giá dầu thế giới cao.

Theo công ty nhập khẩu phân bón, đề nghị phân bón Kali từ $ 540-560 (giá FOB) đã bị hủy bỏ. Hiện tại, các nhà cung cấp Đông Nam Á đã hết hàng cho đến giữa tháng 4. Mới đây, vào ngày 3 tháng 3, nhà máy sản xuất Kali đục của Brunei thông báo rằng họ sẽ từ chối thực hiện các đơn hàng đã đóng vì lý do bất khả kháng. Riêng tại Việt Nam, chỉ có khoảng 3 tàu được tiếp nhận thành công và khoảng 30.000-40.000 tấn bị hủy.

Các nhà cung cấp ở Trung Đông đã quyết định tạm dừng chào hàng để theo dõi diễn biến thị trường. Trung Quốc cũng sẽ đứng bên lề cho đến ít nhất là tháng 6, Nga và Ukraine sẽ không còn tiếp cận được với thế giới do lệnh cấm vận, và chiến tranh sẽ tiếp tục leo thang.

bang-gia-phan-kali-moi-nhat
Dự báo giá phân Kali sẽ tăng mạnh trong thời gian tới 

Dự báo giá phân Kali tăng mạnh 

Một số nhà kinh doanh dự đoán rằng trong ngắn hạn, giá Kali sẽ sớm quay trở lại mức 800 USD / tấn trong tháng 4, và nếu giá dầu tăng lên 150 USD / thùng, thậm chí có thể lên tới 1.000 USD / tấn.

Hiện Nga là nước lớn về phân bón hóa học, chiếm khoảng 30% tổng nhu cầu phân bón toàn cầu, trong đó, Nga cung cấp tới 70% nguyên liệu sản xuất phân bón cho châu Âu. Mặt khác, chưa có dấu hiệu dỡ bỏ các lệnh cấm / hạn chế xuất khẩu đối với một số loại phân bón chủ lực ở Nga và Trung Quốc, dẫn đến nguồn cung phân bón nhập khẩu giảm, đặc biệt là kali và diamoni photphat, và tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Trong tương lai, điều này sẽ trở nên trầm trọng hơn khi bắt đầu các vụ mùa mới ở Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu vào tháng Ba.

Giá phân bón DAP cũng sẽ quay trở lại mức 950 USD / tấn trong tháng 4, và có thể sớm đạt 1.200 USD, thậm chí 1.500 USD / tấn khi thị trường Brazil có nhu cầu trở lại. Phân Kali nhập khẩu vào Việt Nam gần đây cũng sẽ hết hàng từ các nhà cung cấp của Israel như Nga, Belarus, Canada sẽ sớm đề xuất mức giá 800-850 đô la Mỹ / tấn đối với bột và 1.000 đô la Mỹ / tấn đối với dạng hạt. Từ nửa cuối tháng 6 năm 2022, nó thậm chí sẽ đạt 1.200-1.300 đô la / tấn vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

kali-diet-co-tan-goc
Giá phân Kali tăng mạnh trong những năm gần đây

Giá phân Kali tăng cao ảnh hưởng đến người dân

Việt Nam đang trong thời kỳ thu hoạch, đầu tháng 4 mới bắt đầu thu hoạch, phía Bắc bắt đầu trồng lúa đông xuân, nhu cầu sử dụng phân bón hóa học ngày càng tăng dần. Với sự tắc nghẽn của thị trường nhập khẩu, các thương gia dự đoán rằng 64% lượng DAP nhập khẩu đang thiếu hụt nghiêm trọng trong quý II, và giá trong nước có thể tăng lên 25 triệu đồng / tấn.

Đối với mặt hàng Kali, do phụ thuộc 100% vào hàng nhập khẩu nên sự tắc nghẽn từ Nga, Belarus sẽ sớm đưa giá kali lên 15-16 triệu Rp / tấn đối với dạng bột và 18-20 triệu Rp / tấn đối với dạng mảnh. Ngay cả khi giá nhập khẩu lên tới 1000-1200 đô la Mỹ / tấn thì phân kali sẽ lên mức cao mới là 240-25 triệu đồng / tấn.

Nông dân khắp nơi đang khốn đốn vì giá phân bón, xăng dầu và nhân công đều tăng mạnh trong khi giá sản phẩm của họ lại thấp.

Người nông dân dường như đã ngừng kêu cứu và chỉ có thể tự cứu mình bằng cách cắt giảm sản lượng hoặc giảm chi phí đầu tư. Các cơ quan quản lý nhà nước có thể can thiệp bằng cách hủy bỏ thuế nhập khẩu, thuế phòng thủ, hạn chế xuất khẩu… thì tình hình phân urê và diamoni photphat chắc chắn sẽ hạ nhiệt.

Phương thức canh tác cần được thay đổi

Trước tình hình giá phân hóa học tăng cao, nhiều HTX nông nghiệp đã nghiên cứu kỹ điều kiện đồng ruộng, kết hợp với kinh nghiệm của nông dân, đề xuất biện pháp canh tác phù hợp cho vụ đông xuân 2021-2022, phát triển theo hướng giảm sản lượng bằng cách chỉ bón 50% lượng phân hóa học. Nhiều chuyên gia cũng đề nghị, để thích ứng tốt nhất với môi trường hiện nay, nông dân cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tiến bộ mới để giảm lượng phân hóa học, thay thế một phần phân vô cơ bằng phân hữu cơ. 

Ngoài ra, khuyến khích và hỗ trợ nông dân sử dụng các nguồn nguyên liệu hiện có (phụ phẩm nông nghiệp, phân gia súc, gia cầm, rác thải sinh hoạt …) để sản xuất phân hữu cơ cho gia đình, không chỉ cải tạo đất mà còn nâng cao hiệu quả sử dụng. hiệu quả, từ đó giảm sự phụ thuộc vào phân hữu cơ, phân bón hóa học.

Giá phân bón Kali cập nhật mới nhất

Việc sản xuất kali trong nước phụ thuộc 100% vào nhập khẩu nguyên liệu thô, vì vậy với nguồn cung eo hẹp ở Nga và Belarus, giá kali đang tăng lên.

Giá Kali tại các nhà máy như: Phú Mỹ, Vinacam, Cà Mau, Đầu Trâu, Kali Belarus, Kali Canada hiện ở mức 16.000 đồng / kg đối với kali bột và 18.000 đồng / kg trở lên đối với kali hạt. Chi tiết bảng phân bón Kali giá bao nhiêu được cập nhật như sau:

  • Phân Kali Belarus Miểng 21.000
  • Phân Kali Hạt Miểng Canada 21.000
  • Phân Kali Israel Hạt Miểng 22.000
  • Phân Kali Israel Hạt Nhuyễn (Bột) 20.000
  • Phân Kali Israel Trắng 20.000
  • Phân Kali Jordan Miểng 21.000
  • Kali Belarus (hồng/đỏ) (bột) 18.000 đ/kg
  • Kali Canada (hồng/đỏ) (bột) 18.000 đ/kg

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp phân bón Kali giá bao nhiêu cũng như tình hình giá phân bón hiện tại. Hy vọng bà con có thể nắm rõ các mức giá và chọn mua phân bón tại nơi uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *