5 cách trồng măng tây bằng gốc, hạt trong chậu và thùng xốp

Măng tây là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi mang lại giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe và có hương vị thơm ngon. Kỹ thuật trồng loại thực phẩm này không quá khó, bạn có thể trồng ngay tại nhà để có ngay nguyên liệu chế biến nhiều món ăn thơm ngon này. Chính vì vậy, hãy cùng Việt Nông tìm hiểu ngay cách trồng măng tây tại nhà bằng gốc, hạt,… đúng chuẩn để cây lớn nhanh qua bài viết dưới đây.

Chi tiết 5 cách trồng măng tây tại nhà siêu đơn giản

Cách trồng măng tây tại nhà bằng hạt

Cách trồng măng tây bằng hạt rất đơn giản, chỉ với 4 bước như sau:

 • Bước 1: Ngâm hạt giống măng tây với nước ấm trong khoảng 12 giờ. Sau đó, bạn tiến hành vớt hạt giống ra, để thật ráo rồi ủ trong khăn vải từ 9-12 ngày để hạt nứt nanh.
 • Bước 2: Ươm hạt giống măng tây vào bầu cây hoặc có thể mang đi trồng trực tiếp trong đất vườn ươm.
 • Bước 3: Nếu ươm vào bầu, bạn nên chọn loại bao polyetylen có kích thước khoảng 7x12cm và được đục lỗ thoát nước bên dưới đáy. Khi ươm, bạn cho vào bầu đất sạch có trộn cùng tro trấu + phân chuồng ủ hoai, chọc 1 lỗ sâu từ 0.5-1cm và nhẹ nhàng đặt hạt giống vào bên trong rồi lấp lại.
 • Bước 4: Cứ sau khoảng 12-15 giờ, bạn cần phải tưới ẩm cho bầu ươm hạt giống măng tây bằng bình phun. Ngoài ra, bạn nên làm thêm giàn che để hạn chế tối đa tác động của nắng, mưa cho cây con. Sau từ 7 ngày gieo trồng, cây măng tây sẽ bắt đầu nảy mầm và phát triển.
Cách trồng măng tây bằng hạt khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà

Hướng dẫn cách trồng măng tây bằng cành đơn giản

Nếu chọn cách trồng măng tây bằng cành, bạn có thể bỏ qua các bước trong quá trình ươm hạt. Tuy nhiên, bạn cần phải làm và xử lý phần đất trồng 1 tháng trước khi trồng măng tây bằng cành.

 • Bước 1: Bạn xới đất tới khoảng độ sâu 40-50cm để phân thân măng tây ra được rễ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải làm cỏ, dọn thật sạch và phun thuốc diệt trừ sâu bệnh trước khi trồng cành cây xuống.
 • Bước 2: Trước khoảng 10-15 ngày trồng cành măng tây xuống đất, bạn cần bón vôi bột; bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh cùng với 4-5kg phân lân cho 100m2 đất trồng.
 • Bước 3: Khi trồng măng tây bằng cành, bạn cần đào sẵn các hố sâu khoảng 20-30 cm để cây bén rễ. Đồng thời, khoảng cách của các hố này sẽ dao động từ 40-50cm để các cành cây có đủ không gian và dưỡng chất để phát triển.

Cách trồng măng tây bằng gốc tại nhà

Để thực hiện cách trồng măng tây tại nhà bằng gốc, bạn có thể tham khảo các bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng măng tây bằng gốc như khay, chậu, bao xi măng hoặc trực tiếp trong những mảnh vườn nhà. Tuy nhiên, chiều cao tối thiểu của các dụng cụ trồng cần đảm bảo là khoảng 30cm và có lỗ thoát nước bên dưới đáy để không bị ngập úng. Bạn có thể trồng măng tây bằng đất phù sa màu mỡ, đất thịt nhẹ có pha cát hoặc loại đất đỏ giàu dinh dưỡng.
 • Bước 2: Đối với cách trồng măng tây bằng gốc, bạn nên tìm mua phần gốc măng tây ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo giống khỏe, không bị nhiễm bệnh.
 • Bước 3: Đặt gốc măng tây vào dụng cụ trồng hoặc đất vườn với khoảng cách hợp lý, trung bình mỗi gốc sẽ cách nhau khoảng 35-50cm. Khi đặt gốc măng tây xuống đất, bạn nhẹ nhàng cho phần rễ cây rẽ về 2 hướng, tránh làm đứt rễ. Đồng thời, bạn cần giữ gốc măng tây thẳng đứng, lấp đất lên cao khoảng 5cm.
 • Bước 4: Dùng cỏ khô, xơ dừa,… phủ thêm quanh gốc măng tây và tưới nước bằng bình phun để giữ độ ẩm nhất định cho đất.
 • Bước 5: Giữ độ ẩm cho cây, tầm 1 tuần sẽ thấy cây măng tây mọc mầm lên khỏi mặt đất. Sau 4 tuần, bạn cần tiến hành xới đất và bón bổ sung phân bò hoai mục. Sau khoảng 40-45 ngày, khi cây mẹ đã chuyển sang màu vàng thì bạn cần cắt bỏ và thay thế.

Xem thêm: cách trồng rau húng quế bằng cành

Cách trồng măng tây bằng gốc chỉ với các bước đơn giản

Cách trồng măng tây trong chậu chi tiết

Dưới đây là cách trồng măng tây trong chậu vô cùng đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng:

 • Bước 1: Trộn đất sạch với các loại phân trùn quế, phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu,… để giúp đất tăng độ tơi xốp, cải thiện chất dinh dưỡng cần thiết khi trồng cây măng tây.
 • Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng măng tây loại lớn, có đường kính nhỏ nhất là 30cm. Thông thường, bạn chỉ nên trồng 1 khóm măng tây/chậu là thích hợp.
 • Bước 3: Bạn có thể chọn cách trồng măng tây bằng hạt, bằng gốc hoặc cành theo hướng dẫn như trên. Lưu ý chung là bạn cần chọn giống tốt, không bị bệnh để đảm bảo cây măng tây phát triển tốt.
 • Bước 4: Đối với trồng măng tây bằng hạt, bạn chỉ nên gieo mỗi chậu khoảng 6-8 hạt. Khi trồng bằng gốc hoặc cành thì cần chú ý đến khoảng cách tối thiểu của mỗi cây là 35-50cm.

Cách trồng măng tây trong thùng xốp cho năng suất cao

Cách trồng măng tây trong thùng xốp sẽ tương tự với cách trồng măng tây trong chậu, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đất trồng măng tây thích hợp, chẳng hạn như đất thịt nhẹ, đất cát, đất phù sa. Bạn nên bón lót thêm các loại phân hữu cơ cần thiết để cây măng tây nhanh phát triển.
 • Bước 2: Chuẩn bị thùng xốp trồng cây là loại có kích thước lớn, mỗi thùng tốt nhất chỉ nên trồng 1 khóm măng tây.
 • Bước 3: Lựa chọn giống và cách trồng măng tây bằng hạt, gốc hoặc cành tùy theo sở thích. Sau khi trồng, bạn cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên để măng tây có đủ độ ẩm phát triển.
 • Bước 4: Thu hoạch măng tây khi thấy cây ra chồi cao lên khỏi mặt đất từ 20-30cm.
Để trồng măng tây trong thùng xốp, bạn cần chọn loại thùng thật to

Một số lưu ý trong quá trình trồng và chăm sóc măng tây tại nhà

Bên cạnh việc nắm rõ cách trồng măng tây tại nhà, dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi trồng và chăm sóc cây măng tây mà bạn nên biết:

 • Cây măng tây sẽ phát triển tốt và nhanh hơn ở những nơi có nhiều ánh sáng với nhiệt độ dao động từ 25-30 độ C. Trong đó, nhiệt độ lý tưởng mà bạn cần duy trì cho cây măng tây chính là 25 độ C.
 • Khi trồng măng tây vào mùa mưa, bạn nên chú ý nhiều hơn đến kỹ thuật chăm sóc cây vì khi đó, cây rất dễ bị nhiễm sâu bệnh và bị úng.
 • Khoảng từ 4-5 tháng sau khi trồng măng tây, bạn cần tiến hành tỉa bỏ đi những cây già, còi cọc và giữ lại khoảng 4-6 cây mẹ thật sự khỏe mạnh. Như vậy, những cây con mới sẽ bắt đầu mọc ra nhiều hơn.

Trên đây là bài viết tổng hợp 5 cách trồng măng tây tại nhà bằng hạt, gốc, cành trong cậu, thùng xốp,… mà Việt Nông đã chia sẻ cụ thể. Hy vọng qua đó, bạn có thể gieo trồng và chăm sóc thành công cây măng tây tại nhà để thu hoạch và chế biến được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *