4 triệu chứng bệnh xoăn, khảm lá sắn và thuốc siêu đặc trị

Trong những năm gần đây bệnh khảm lá sắn thường xuất hiện nhiều trên các loại cây trồng khoai tây, cà chua, ớt, dưa, đậu, vừng,… Bệnh này thường diễn ra quanh năm và nặng nhất trong mùa nóng và nhẹ nhất trong mùa mưa. Nguyên nhân chính gây ra bệnh khảm thường được gây ra bởi côn trùng chích hút như: bọ trĩ, rầy mềm, bọ phấn, bù lạch… Và trong bài viết này hãy cùng Việt Nông tìm hiểu 4 triệu chứng bệnh khảm lá sắn và thuốc đặc trị hiệu quả mà bà con có thể tham khảo và áp dụng ngay.

Bệnh khảm lá sắn là gì?

Bệnh khảm lá sắn là một loại virus nguy hiểm do Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV) gây ra. Bệnh khảm lá có khả năng lây lan và lây lan nhanh qua môi trường bệnh phấn trắng và qua hom giống.Hậu quả của bệnh này có thể làm giảm năng suất cây trồng từ 30-80%. 

Đặc biệt, bệnh khảm lá sắn gây hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng. Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến các lá non của cây. Khi cây bị bệnh khảm lá sắn sẽ xoắn lại và gần như không thể phát triển được. Đồng thời, thân cây sẽ trở nên giòn, rỗng hơn dẫn đến dễ gãy hơn.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh khảm lá sắn là do virus Mosaic.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh khảm lá sắn 

Nguyên nhân chính gây ra bệnh khảm lá sắn là do virus Mosaic. Loại virus này sẽ xâm nhập và tấn công cây hồ tiêu qua con đường trung gian. Vật trung gian truyền bệnh này là các loại côn trùng như bọ trĩ, rệp, phấn trắng,… Ngoài ra, dụng cụ làm vườn và hạt giống cũng có thể là vật trung gian truyền bệnh.

Bệnh này có thể phát triển và gây hại quanh năm suốt tháng. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao, độ ẩm cao thì loại virus này lại phát triển mạnh. Ngoài ra, vào mùa mưa, bệnh khảm lá ớt cũng xuất hiện nhưng không nặng. Mật độ côn trùng đốt càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao.

4 triệu chứng gây bệnh khảm lá sắn

  1. Biểu hiện của bệnh là lá nhỏ, xoắn chồi, lá chưa phát triển, lóng ngắn. Cây trở nên giòn và dễ gãy. Bệnh càng nặng cây càng còi cọc, cằn cỗi. 
  2. Hoa nhỏ và vàng và rụng dẫn đến ít đậu trái, nếu đậu trái cũng nhỏ và teo lại dẫn đến giảm năng suất. Nếu không được xử lý kịp thời thì cây có thể bị chết.
  3. Xuất hiện các vết khảm màu trắng, vàng hoặc xanh nhạt rải rác khắp mặt lá, phiến lá cong vênh, biến dạng và có thể dày hơn bình thường, cây càng thấp lùn và giảm năng suất nếu nhiễm sớm.
  4. Bệnh có thể xuất hiện ở hầu hết các giai đoạn sinh trưởng đầu của cây, nếu sử dụng giống bị nhiễm bệnh thì ngay khi mọc các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện. Đối với cây trưởng thành, bệnh sẽ biểu hiện lâu hơn và ít ảnh hưởng đến năng suất, vì vậy việc phòng bệnh từ khi giâm cành đến cây con là vô cùng quan trọng.
Khi sắn có các dấu hiệu của bệnh khảm lá, cần thực hiện các biện pháp xử lý và phun thuốc điều trị hiệu quả.

Thuốc đặc trị hiệu quả bệnh khảm lá sắn

Theo khuyến cáo của các chuyên gia và kinh nghiệm trồng củ đậu từ những người chuyên trị bệnh khảm lá củ đậu – sắn, họ đã thực hiện thành công các biện pháp tổng hợp sau:

– Tuyệt đối không sử dụng hom giống đã nhiễm bệnh, cần biết rõ nguồn gốc xuất xứ của giống và không sử dụng giống nhiễm bệnh cho vụ sau. Vệ sinh đồng ruộng sau khi đã thu hoạch.

– Thường xuyên thăm đồng, nhất là giai đoạn đầu (từ khi giâm cành đến khi trồng 2 – 3 tháng), bệnh phấn trắng thường ẩn ở mặt dưới lá, nếu phát hiện cây bị bệnh phải nhổ và tiêu hủy ngay. phun thuốc diệt côn trùng. Dùng cồn 70o để khử trùng nông cụ.

Sử dụng các loại thuốc BVTV có nhiều đặc tính vượt trội để trị bệnh khảm lá sắn.

– Sử dụng các giống kháng tương đối như KM94, KM414. Không sử dụng các giống có tỷ lệ nhiễm bệnh cao như KM40, HLS11- Chú ý trong khi thu hạt và làm bó để chuẩn bị cho vụ sau, một số mầm sẽ nhú ra trước để thu hút ruồi trắng.

Vì vậy, cần phun thuốc xử lý khi chuẩn bị giâm cành giống với các sản phẩm như: Brimgold 200WP liều lượng 14 gam / 16 lít nước hoặc Osago 80WG với liều lượng 10 gam / 16 lít nước.

– Sử dụng các loại thuốc BVTV có nhiều đặc tính vượt trội, chống chịu kém ở các thời điểm 25 ngày, 50 ngày và 75 ngày sau khi gieo, với một trong hai công thức tối ưu như sau:

  • Công thức 1: 14 gam Brimgold 200WP + 30ml dầu khoáng SK-Enspray 99EC (pha cuối, không cần tăng liều), pha trong 16 lít nước. Chú ý phun nhiều nước, sáng sớm và chiều mát là thời điểm thích hợp nhất.
  • Công thức 2: 10 gam Osago 80WG + 30ml Dầu khoáng SK-Enspray 99EC (pha cuối, không cần tăng liều), pha trong 16 lít nước. Chú ý phun nhiều nước, sáng sớm và chiều mát là thời điểm thích hợp nhất.

Do bệnh có thể lây lan nhanh do ruồi trắng chích hút từ cây bệnh sang cây khỏe nên bà con lưu ý khi sử dụng các công thức trên cho các hộ trồng sắn hoặc các loại cây khác là ký chủ của bọ xít. Các loại bột trắng khác như bầu bí, thuốc lá, bông vải, cà chua, khoai tây, ớt,… xung quanh để phòng trừ một thời gian.

Trên đây là thông tin về bệnh khảm lá sắn Việt Nông chia sẻ chi tiết đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích được phần nào cho bà con. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm thuốc trị bệnh khảm lá tốt nhất cho cây sắn được đề cập trong bài viết này, bạn có thể liên hệ qua hotline của Việt Nông để được tư vấn và mua hàng nhanh chóng!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *