Top 10 thuốc đặc trị bệnh khảm lá tốt nhất cho cây trồng

Bệnh xoăn – khảm lá, vàng lá, rũ ngọn,… rất phổ biến trên các loại dưa và họ bầu bí, cây bóng mát, đặc biệt là bệnh gây hại nặng ở vùng khí hậu nóng ẩm. Trong bài viết này, Việt Nông sẽ giới thiệu đến bà con top 10 thuốc đặc trị bệnh khảm lá tốt nhất cho cây trồng mà các chuyên gia nông nghiệp khuyên dùng.

Điều kiện phát sinh và phát triển của bệnh khảm trên cây trồng

 • Bệnh gây hại quanh năm, nặng vào mùa nóng và nhẹ vào mùa mưa.
 • Bệnh này do một nhóm côn trùng chích hút từ cây bệnh truyền sang cây khỏe. Điều kiện khô nóng sẽ là môi trường thuận lợi cho các nhóm côn trùng chích hút phát triển gây hại cho cây trồng.
 • Bệnh lây lan do côn trùng chích hút như bọ trĩ, rệp, ruồi trắng,… thông qua cơ giới hóa như công cụ lao động, thông qua hạt giống.
 • Mật độ côn trùng chích hút càng cao thì tỷ lệ bệnh xoăn lá càng cao.
 • Bệnh thường gây hại vào giai đoạn sau của quá trình ra hoa và đậu quả.

Biện pháp phòng trừ bệnh khảm trên cây trồng

 • Trồng giống kháng bệnh hoặc Không sử dụng nguồn giống trên ruộng bị bệnh.
 • Bón phân đầy đủ, cân đối và tăng lượng phân chuồng hoai mục để tăng khả năng kháng bệnh cho cây sinh trưởng tốt.
 • Vệ sinh tay, chân, dụng cụ (kéo, dao) trước và sau mỗi lần cắt tỉa.
 • Nhổ và tiêu hủy hết những cây bị bệnh khảm để tránh lây lan.

Top 10 thuốc đặc trị bệnh khảm lá tốt nhất cho cây trồng

Applaud 10WP

Sản phẩm Applaud 10WP có hoạt chất Buprofezin, hàm lượng 100g Buprofezin / kg thuốc. Là thuốc thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng côn trùng, có tác dụng ức chế hormone điều hòa sự lột xác của côn trùng, không hình thành lớp vỏ mới (lớp kitin), gây mất nước và chết.

Applaud 10WP có tác dụng ức chế hormone điều hòa sự lột xác của côn trùng.

Tác dụng của thuốc ức chế quá trình lột xác của sâu non, giảm đẻ trứng trưởng thành, trứng dẹt và giảm quần thể côn trùng. Applaud 10WP có tác dụng phòng trừ kéo dài (20 – 30 ngày), ngăn chặn vòng đời của rầy, cắt nguồn truyền bệnh (vàng lùn) trên lúa, không gây kháng thuốc cho rầy.

Wellof 330EC

Wellof 330EC chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl 300g / kg + Fipronil 30g / kg dùng để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng trong Nông nghiệp.

Nurelle D 25/2.5EC

Nurelle D 25 / 2.5EC chứa Chlorpyrifos Ethyl 250g / l + Cypermethrin 25g / l được sử dụng để phòng trừ sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Mospilan 30EC

Mospilan 3EC chứa Acetamiprid được sử dụng để kiểm soát sâu bệnh và là thuốc đặc trị bệnh khảm lá mì.

Mospilan 3EC chứa Acetamiprid giúp kiểm soát sâu bệnh là các thuốc đặc trị bệnh khảm lá mì.

Mospilan 3EC là thuốc dùng trong nông nghiệp trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Chỉ sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất và đặc biệt không nên sử dụng thuốc vào mục đích khác vì hầu hết những loại thuốc bảo vệ thực vật đều độc hại đối với con người.

Cyper 25EC

Cyper 25EC chứa Cypermethrin (tối thiểu 90%) dùng để phòng trừ sâu bệnh và các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Chess 50WG

Chess 50WG có tác dụng ngăn cản sự di chuyển và hút máu của côn trùng thông qua quá trình can thiệp vào sự ảnh hưởng giữa các dây thần kinh điều khiển cơ, dẫn đến rối loạn và mất khả năng vận động, đặc biệt là ở bàn chân sau. Đồng thời, ngăn cản sự đưa ngòi vào cây gây biếng ăn và cuối cùng côn trùng chết vì đói.

Chess 50WG có tác dụng ngăn cản sự di chuyển và hút máu của côn trùng.

Schezgold 500WG

Schezgold 500WG chứa Pymetrozine (tối thiểu 95%) được sử dụng để phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Selecron 500EC

Selecron 500EC là thuốc trừ sâu lân hữu cơ có tác dụng tiếp xúc, vị độc,… thuốc có khả năng thấm nhanh qua lá & di chuyển xuống mặt dưới nên tác động mạnh đối với nhóm côn trùng vừa gặm vừa chích, phổ rộng diệt nhiều loại sâu hại cùng lúc, kể cả rệp sáp hại cà phê.

Selecron 500EC là thuốc trừ sâu lân hữu cơ có tác dụng tiếp xúc, vị độc,… diệt nhiều loại sâu hại cùng lúc, kể cả rệp sáp hại cà phê.

Regent 800WG

Regent 800WG chứa hoạt chất Fipronil (tối thiểu 95%) được sử dụng để phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Hopsan 75EC

Hopsan 75EC là thuốc trừ sâu dạng hợp chất, phổ rộng, phòng trừ được nhiều loài côn trùng đốt trên nhiều loại cây trồng.

Thuốc diệt côn trùng Hopsan 75EC là thuốc trừ sâu dạng hợp chất, phổ rộng, phòng trừ được nhiều loài côn trùng đốt trên nhiều loại cây trồng. Diệt rầy non và cả rầy trưởng thành.

 • Thuốc trừ sâu dạng hỗn hợp, phổ rộng, có tác dụng diệt nhiều loài côn trùng chích hút trên nhiều loại cây trồng. Diệt rầy non và những loại rầy trưởng thành.
 • Trừ rầy nâu, rầy xanh, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy bông, rầy nâu, bọ trĩ, bọ xít đen, bọ xít hại lúa; sâu xanh, sâu ăn lá, rệp muội, rầy xanh, bọ xít hại cây họ đậu.
 • Trừ rệp, sâu cuốn lá, sâu đục bẹ bông; sâu đục thân, sâu đục bẹ ngô; sâu đục thân, rệp hại mía.
 • Diệt trừ bùa, sâu cuốn lá, ruồi đục quả, rầy mềm, rầy xanh, sâu hại cây ăn quả, hoa kiểng.
 • Phòng trừ rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu cuốn lá, sâu đục quả, sâu đục bẹ hại điều, sâu đục thân hại chè, rầy nâu, rệp vảy xanh, rầy chổng cánh, sâu đục quả, sâu đục quả, sâu cuốn lá, bọ cánh tơ hại cà phê.

Như vậy, Việt Nông đã cung cấp thông tin tổng quan về top 10 loại thuốc đặc trị bệnh khảm lá tốt nhất cho cây trồng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức bổ ích để sử dụng và bảo vệ cây trồng khỏi bệnh khảm.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *