Cách diệt ốc sên bằng muối cực kỳ đơn giản chỉ trong 3 bước

Chắc hẳn, nhà nông không còn xa lạ với ốc sên đúng không nào. Đây là loài động vật có khả năng tàn phá rất nhanh đối với cây trồng. Bởi vì ban ngày nó núp khá kỹ, nhưng ban đêm thường ăn nhiều, đặc biệt là ăn lá và các lá non xanh. Vậy làm sao để tiêu diệt đám ốc sên nguy hại này? Hãy cùng Việt Nông khám phá ngay cách diệt ốc sên bằng muối cực kỳ đơn giản chỉ trong 3 bước qua bài viết dưới đây nhé. 

Ốc sên là con gì?

Ốc sên con là loài động vật thân mềm, ăn tạp, vở to, dày. Đầu thường có 2 xúc tu thường gọi là râu của ốc sên. Toàn thân ốc sên được  bao bọc bởi một lớp nhầy, chúng ưa thích sống ở trong các bụi rậm và nơi ẩm thấp. Ốc ѕên thường thích ăn những phần non của cây như ngọn non, lá non mới mọc,…

Thông thường muốn diệt trừ ốc sên thì đầu tiên là các bạn cần  lưu ý phải luôn giữ cho khu vườn của mình luôn khô thoáng. Nên cách tốt nhất là tưới nước vào giữa buổi sáng sớm để làm cho đất khô trước khi trời tối. Để tránh tạo nơi cư trú cho ốc sên, bạn cần kê cao các khay chậu nếu trồng rau trên sân thượng.

Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên cải tạo đất trồng để phát hiện trứng ốc và triệt tiêu ngay. Giữ cho khu vườn luôn sạch sẽ bằng cách nhổ cỏ để tạo khoảng cách xa giữa các cây tránh tạo bóng, để ốc sên hết chỗ trú ngụ và sinh sôi.

Tại sao phải tiêu diệt ốc sên?

Ốc sên là loài động vật thân mềm không có xương, thức ăn của chúng là lá cây, đặc biệt là các lá còn non, vì vậy những cây rau dinh dưỡng của bạn tất nhiên là món khoái khẩu của chúng rồi. Ban ngày bạn sẽ ít bắt gặp đám ốc sên đang ăn ké rau của mình, vì thời gian kiếm ăn của chúng chủ yếu là ban đêm, còn ban ngày chúng sẽ ẩn náu kỹ càng.

Ốc sên có tốc độ sinh sản rất nhanh, nhất là vào những ngày mưa rào. Tốc độ tàn phá của ốc sên cũng rất nhanh, chỉ mất vài ngày thậm chí là một đêm, chúng có thể ăn sạch đám rau nhà bạn từ ngọn đến gốc, chỉ chừa lại những gốc rễ cây con đang ươm, thật kinh khủng đúng không nào!

Vì thế để bảo vệ mùa màng tươi tốt khỏi đám ốc sên nguy hại này và không ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất của bạn, hãy tìm hiểu ngay những cách trị ốc sên hiệu quả.

Tốc độ tàn phá của ốc sên rất nhanh, chỉ mất vài ngày thậm chí là một đêm chúng sẽ ăn sạch đám rau nhà bạn.

Hướng dẫn cách bước diệt ốc sên bằng muối tại nhà

Tại sao nên diệt ốc sên bằng muối?

Lớp da của sên trần mỏng và mềm nên tác dụng bảo vệ khá hạn chế. Mỗi khi tiếp xúc với muối, sên trần sẽ tiết ra nhiều chất nhầy để cố gắng làm sạch cơ thể. Sau vài phút, sên trần không thể sản xuất đủ chất nhầy để bảo vệ cơ thể và sẽ khô kiệt hoàn toàn và chết. Đây là cách giúp ốc sên chết một cách nhanh chóng mà không bị ảnh hưởng đến cây trồng. 

Các bước diệt ốc sên bằng muối

Cách diệt ốc sên bằng muối được rất nhiều người sử dụng bởi muối không gây nguy hiểm đến cây trồng như xịt thuốc hay sử dụng những chất gây ảnh hưởng đến cây. Dưới đây sẽ là 03 bước mà bạn có thể áp dụng để diệt ốc sên. 

Bước 1: Bạn nên đặt một mảnh ván trên đất ẩm qua đêm.

Bước 2: Tưới nước lên mảnh ván hoặc bìa các- tông đỏ trên mặt đất. Lưu ý chừa khe hở bằng cách đặt tấm ván trên viên gạch để ốc sên có thể chui và bò lên dễ dàng.

Bước 3: Rải muối xung quanh miếng ván đó, trách rải trực tiếp trên cây sẽ khiến cây bị chết đi. 

Lưu ý: Khi ốc sên chết đi sẽ cho ra rất nhiều nhớt khi chết, do đó chúng có thể làm bẩn mặt đất hoặc sàn nhà. Tốt nhất là bạn nên dùng muối diệt sên trần ở ngoài trời, cách xa cây cối hoặc các bề mặt mà bạn muốn giữ sạch.

Cách diệt ốc sên bằng muối được rất nhiều người sử dụng bởi cách làm đơn giản mà hiệu quả vô cùng cao.

Một số cách diệt ốc sên hiệu quả khác 

Sử dụng vỏ trứng, vỏ vụn

Bạn có thể sử dụng các loại vụn bỏ có những đầu sắc nhọn, để trị ốc sên bởi nó là động vật thân mềm nên dễ dàng bị tổn thương bởi những sắc nhọn. ngoài ra, khi bạn sử dụng vỏ trứng còn giúp tăng thêm canxi cho cây giúp cây trở nên cứng cáp hơn.

Sử dụng bột ớt

Loại bột này rất nóng và rát khi tiếp xúc phải. Bạn chỉ cần rắc xung quanh cây thì khi ốc sên bò tới sẽ bị xót và chết đi.

Sử dụng bột cà phê, bã cà phê

Trong cà phê chứa rất nhiều caffeine, nếu ai sử dụng nhiều thì sẽ bị nhiễm chất này say và có thể chết. Vì thế bạn có thể sử dụng nhiều nước cà phê hay bã cà phê để điều trị ốc sên. 

Sử dụng vôi

Thường các bạn hay rải vôi xung quanh vườn hay xung quanh gốc cây. Vậy nên bận có thể rải vôi để xua đuổi ốc sên. Nhưng lưu ý không nên lạm dụng cách này vì sẽ khiến đất dễ bị nhiễm mặn. 

Trên đây là một số cách diệt ốc sên đơn giản và dễ sử dụng nhất. Bạn có thể tham khảo những cách trên, cũng như cách diệt ốc sên bằng muối cực kỳ đơn giản trong 3 bước mà lại rất hiệu quả. Chúc bạn tiêu diệt thành công đám ốc sên nguy hại này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *