5 cách diệt ốc nhỏ trong đất hiệu quả 100% mà còn tiết kiệm

Hiện nay, cách diệt ốc nhỏ trong đất luôn là vấn đề nan giải của mọi người. Tuy rằng ốc nhỏ/sen sẽ không ảnh hưởng nhiều đến với các loại cây nhưng nếu tình trạng này kéo dài trong một khoảng thời gian lâu sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Do đó, việc có được giải pháp diệt ốc sên hại rau kịp thời là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng Việt Nông khám phá ngay các biện pháp diệt ốc sên nhỏ trong đất hại rau hiệu quả, an toàn từ nguyên liệu tự nhiên trong bài viết dưới đây nhé!

Ốc sên nhỏ là gì?

Ốc sên nhỏ thuộc họ Achatinidae. Chúng có những đặc điểm như: Thân mềm được bao quanh là lớp vỏ to dày, ưa sống trong môi trường ẩm ướt. Chúng thường xuyên hoạt động vào mùa khô, ngủ trong nhiều tháng, tuy nhiên ốc sên nhỏ vẫn hoạt động sau những trận mưa rào.

Ốc nhỏ trong đất sẽ ăn những đọt non của cây, hay có thể cắt đứt rễ của các cây, khiến quá trình phát triển của cây bị chậm lại.

Tác hại của ốc nhỏ đối với cây trồng 

Thông thường ốc sên nhỏ sẽ ăn những đọt non của cây, hay có thể cắt đứt rễ của các cây, khiến quá trình phát triển của cây bị chậm lại. Thêm vào đó, những vết cắt chúng tạo nên lại tạo điều kiện cho các loại nấm có hại xâm nhập khiến cây dễ dàng bị chết đi.  sên sẽ tấn công cây vào buổi tối, vì thế việc tiêu diệt chúng cũng trở nên khó khăn hơn. 

5 cách diệt ốc nhỏ trong đất hiệu quả 100% 

Với những tác hại nghiêm trọng mà ốc nhỏ đem đến cho cây trồng như đã liệt kê phía trên, việc tiêu diệt ốc nhỏ ngày càng trở nên cấp thiết nếu bạn muốn bảo vệ cây trồng của mình. Cùng điểm qua 5 cách diệt ốc nhỏ trong đất hiệu quả 100% sau đây: 

Diệt ốc nhỏ bằng muối

Một cách làm đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà ai ai cũng có thể dễ dàng áp dụng đó chính là sử dụng muối trực tiếp hoặc pha loãng dung dịch thành nước muối. Sau đó, bạn dùng nó rắc xung quanh nơi cây trồng có nhiều ốc nhỏ hoặc phun trực tiếp lên cây sẽ khiến ốc sên bị mất nước do muối và bị tiêu diệt sau đó. 

Giữ cho khuôn viên luôn khô thoáng

Vì những nơi ẩm ướt luôn tạo điều kiện cho ốc nhỏ sinh sống,  chính vì vậy bạn phải tạo cho khu vườn mình luôn trong tình trạng khô thoáng. Thay vì tưới nước vào buổi chiều, bạn có thể tưới cây vào buổi sáng sớm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên xới đất trồng để có thể dễ dàng phát hiện và tiêu diệt kịp thời các ổ trứng, ngăn ngừa sự sinh sôi nảy nở, phát triển của ốc sên. Bạn cũng cần tránh tạo bóng mát, nơi trú ngụ cho ốc sên bằng cách tạo khoảng cách giữa các cây, thường xuyên nhặt sạch cỏ trong vườn, hoặc bạn có thể kê cao các chậu cây, để tránh trường hợp ốc làm tổ bên dưới. 

Vỏ trái cây

Một cách tiêu diệt ốc rất hiệu quả đó chính là dùng vỏ trái cây. Thường thì các loại ốc nhỏ rất thích các loại vỏ trái cây bởi các loại ốc nhỏ thường thích mùi ngọt. Vì thế bạn có thể đặt xung quanh khu vườn và sáng ngày mai bạn chỉ cần bắt chúng và tiêu diệt một cách dễ dàng.

Sử dụng bia diệt ốc nhỏ

Trong bia có cồn nên sẽ làm chất nhầy xung quanh ốc bị khô và dẫn đến ốc bị tiêu diệt.

Vì trong bia có cồn nên sẽ làm chất nhầy xung quanh ốc bị khô và dẫn đến ốc bị tiêu diệt. Do vậy việc bạn cần làm chỉ là đặt một cốc bia và bạn sẽ phải bất ngờ khi kiểm tra cốc bia đó vào sáng hôm sau: ốc sên sẽ bị tiêu diệt rất nhiều. Lúc này, bạn chỉ cần lấy cốc bia đó đem đi vứt.

Bả diệt ốc

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt ốc đang có trên thị trường hiện nay. Trong các loại thuốc tiêu diệt ốc nhỏ đều có hoạt tính metaldehyde và có thêm các hoạt chất dẫn dụ để thu hút ốc đến ăn nhanh, diệt nhanh và gọn gàng. Cách dùng là chỉ cần rải bả diệt ốc này lên chậu cây và bạn chờ sau 1 ngày sẽ không còn thấy một con ốc sên nào hiện diện trên chậu trồng lan.

Một số lưu ý khi diệt ốc nhỏ trong đất 

Trong quá trình diệt ốc nhỏ trong đất, bạn cần chú ý một vài điểm sau:

  • Bạn không nên lạm dụng quá nhiều muối để tiêu diệt ốc nhỏ, vì sẽ khiến đất bị nhiễm phèn và cây không thể phát triển được.
  • Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc để tiêu diệt ốc nhỏ, bạn cần được tư vấn bởi nhà bán sử dụng cho phù hợp, trách ảnh hưởng đến cây trồng. 
  • Ốc sên sinh sản rất nhanh, vì thế sau cơn mưa phải đi kiểm tra nếu thấy ốc sên xuất hiện trở lại vì thế bạn cần giữ khuôn viên vườn luôn thoáng mát để tiện quan sát. 
  • Lưu ý, bạn nên thường xuyên thu gom ốc vào sáng sớm và chiều tối. Sau đó xử lý bằng cách cho vào hũ nước tiểu và để vài tháng mang đi tưới cây trồng hoặc bạn có thể nấu và cho các loại động vật khác ăn. 
  • Khi phun thuốc bạn nên để ý thời tiết, để tăng sự hiệu quả diệt ốc nhỏ, tránh không được quá lạm dụng ảnh hưởng đến cây trồng. 

Hy vọng bài viết trên của Việt Nông chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tiêu diệt ốc nhỏ trong đất. Bạn có thể liên hệ thêm với Việt Nông để được giải đáp thêm những thắc mà bạn đang gặp phải trong quá trình chăm sóc cây trồng của mình. Cảm ơn bạn đã tham khảo và xem qua bài viết này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *