3 loại thuốc diệt ốc sên ăn rau dạng phun có độc hại không?

Ốc sên là một loài động vật tuy có tốc độ di chuyển chậm chạp nhưng ngược lại, khả năng tàn phá cây trồng, các loại rau vô cùng nhanh chóng. Chính vì vậy, khi trồng các loại rau ăn lá, nhiều bà con thường rất đau đầu vì chưa thể tìm ra được cách triệt để loài động vật phá hoại mùa màng này. Để giúp bà con trị ốc sên hiệu quả hơn, Việt Nông xin được chia sẻ 3 loại thuốc diệt ốc sên dạng phun được dùng phổ biến nhất ngay sau đây.

Tác hại của loài ốc sên đối với cây trồng

Loài ốc sên có khả năng gây hại nhanh chóng trên nhiều loài cây trồng khác nhau. Món ăn mà chúng thích nhất chính là những mầm non mới mọc. Trong thời gian ngắn, ốc sên có thể cắn đứt hoàn toàn những phần rễ cây non và ăn trụi các đọt non trên cây. Từ đó, chúng sẽ khiến cho cây trồng có nhiều vết thương, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh xâm nhập.

Loài ốc sên có khả năng gây hại nhanh chóng trên nhiều loài cây trồng khác nhau.

Trên cây trồng, loài ốc sên thường sẽ trốn rất kỹ trong các gốc cây rậm rạp và đợi đến chiều tối để bò ra ăn thân và lá cây. Với các vườn có ốc sên nhiều, bà con sẽ thấy có cây vừa nảy mầm non hôm trước thì qua hôm sau đã bị chúng ăn trụi. Chính vì vậy, việc tìm ra các phương pháp, những loại thuốc diệt ốc sên dạng phun hiệu quả là vô cùng quan trọng đối với nhiều bà con.

Một số cách diệt ốc sên tự nhiên hiệu quả

Trước khi quyết định dùng các loại thuốc diệt ốc sên dạng phun, nếu số lượng ốc trong vườn ít, bà con chưa muốn dùng đến hóa chất thì có thể áp dụng các cách diệt ốc sên tự nhiên như sau:

Diệt ốc sên bằng bia

Nhiều bà con thường dùng bia để bẫy và tiêu diệt ốc sên khá hiệu quả. Để áp dụng cách này, bà con tiến hành cho bia vào bát, chậu hoặc xô đã được hả hơi và để qua đêm. Lúc này, ốc sên sẽ bị thu hút bởi mùi của bia và bò vào xô. Sau đó, chúng sẽ bị tiêu diệt bởi chết đuối hoặc ngộ độc cồn có trong bia.

Dùng bia để bẫy và tiêu diệt ốc sên khá hiệu quả.

Diệt ốc sên bằng mạt cưa hoặc vỏ trứng vụn

Vỏ trứng vụn hoặc mạt cưa có thể được bà con tận dụng để rác xuống đất xung quanh gốc cây. Với cạnh sắc nhọn, những vật này có thể gây khó chịu cho loài động vật thân mềm như ốc sên, từ đó hạn chế được việc chúng bò lên cây trồng để phá hoại.

Dùng cà phê để diệt trừ ốc sên

Cà phê là một cách diệt ốc sên khá hiệu quả và thân thiện với môi trường. Cách diệt ốc sên bằng cà phê khá đơn giản, bà con chỉ cần pha cà phê để nguội rồi phun trực tiếp vào lá cây, mặt đất và thậm chí là ốc sên để ngăn chúng ăn cây trồng.

Dùng vỏ cam để bẫy và diệt ốc sên

Với cách này, bà con có thể đặt vỏ cam ở khu vực xung quanh đủ xa vườn để thu hút ốc sên bởi mùi thơm. Như vậy, bà con sẽ giúp tách ốc sên xa ra vườn rau của mình và bắt chúng để tiêu diệt nhanh chóng.

Sử dụng hợp chất đồng

Hợp chất đồng khi phản ứng với một số chất có trong dịch nhầy của loài ốc sên sẽ sinh ra các chất khiến cho hệ thần kinh của chúng bị kích ứng. Do đó, bà con hoàn toàn có thể dùng các chất bằng đồng, chẳng hạn như kim loại nhỏ quanh gốc cây để tiêu diệt loài động vật gây hại này một cách hiệu quả.

3 loại thuốc diệt ốc sên dạng phun hiệu quả

Khi đã áp dụng các cách tự nhiên như trên nhưng vẫn không thấy số lượng ốc sên giảm đi đáng kể, bà con nên cân nhắc việc dùng thuốc diệt ốc sên dạng phun để tiêu diệt chúng tận gốc và nhanh chóng.

Việc dùng thuốc diệt ốc sên thường áp dụng khi chúng xuất hiện trong vườn với số lượng quá lớn, tốc độ tàn phá cây trồng nhanh. Dưới đây là top X thuốc diệt ốc sên dạng phun mà bà con có thể tham khảo:

Thuốc Dioto 250EC

Dioto 250EC là thuốc diệt ốc sên dạng phun được rất nhiều bà con tin dùng. Loại thuốc này có chứa hoạt chất Niclosamide với khả năng tiêu diệt các loại ốc, đặc biệt là đặc trị ốc bươu vàng rất hiệu quả.

Khi phun thuốc diệt ốc Dioto 250EC, thuốc sẽ xâm nhập vào ốc sên thông qua đường miệng của chúng. Từ đó, Dioto 250EC sẽ phát huy tác dụng, làm ngăn cản quá trình hô hấp, tiêu hóa và khiến ốc sên chết nhanh chóng.

Dioto 250EC là thuốc diệt ốc sên dạng phun được rất nhiều bà con tin dùng.

Thuốc diệt ốc sên dạng phun Helix 500WP

Thuốc Helix 500WP có thành phần chính là hoạt chất Metaldehyde. Đây là loại thuốc bảo vệ thực vật mang đến hiệu quả tiêu diệt ốc sên hàng đầu cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là đối với các loại cây cảnh.

Sau khi phun thuốc Helix 500WP, độc tố có trong thuốc sẽ ngấm vào cơ thể ốc sên và khiến cho thần kinh trung ương của chúng bị ức chế. Không lâu sau, ốc sên sẽ dần chán ăn, thiếu dinh dưỡng và chết đi. 

Vậy thuốc diệt ốc sên có độc không? Đối với mỗi loại thuốc diệt ốc sên khác nhau thì lượng độc tố cũng khác nhau. Helix 500WP là một trong số những loại thuốc diệt ốc sên dạng phun có độc tố cao. Do đó, bà con nên hạn chế dùng Helix 500WP và khi sử dụng nên tuân thủ đúng liều lượng, hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo an toàn.

Snail 700WP đặc trị ốc sên trên cây trồng

Thuốc bảo vệ thực vật Snail 700WP là sản phẩm có chứa đến 97% hoạt chất Niclosamide trên tổng khối lượng. Nhờ vậy, loại thuốc diệt ốc sên dạng phun này có khả năng xông hơi và vị độc rất tốt.

Khi ốc sên bị trúng thuốc Snail 700WP, chúng sẽ bị ức chế hô hấp và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó, quá trình hô hấp của ốc sên sẽ bị ngăn cản khiến cho chúng chết ngay sau khi ngấm thuốc từ 15 đến 20 phút.

Trên đây là top 3 loại thuốc diệt ốc sên dạng phun mang đến hiệu quả cao hàng đầu mà bà con có thể dùng để tiêu diệt loài động vật gây hại mùa màng này, giúp đảm bảo năng suất thu hoạch. Để theo dõi thêm nhiều thông tin nông nghiệp, kỹ thuật trồng trọt chuẩn nhất, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Nông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *