Hoạt chất Acetamiprid: Khái Niệm, Đặc Điểm, Công Dụng

Hiện nay, phương pháp được bà con nông dân sử dụng phổ biến nhiều nhất để diệt trừ các tác nhân gây hại trực tiếp đến cây trồng. Vậy thì để bảo toàn năng suất của vụ mùa, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rất nhiều hoạt chất có tác dụng hiệu quả, tiêu diệt các loại côn trùng, sâu bệnh. Trong đó phải kể đến hoạt chất Acetamiprid. Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu về loại chất này là gì, đặc điểm như thế nào và công dụng ra sao nhé!

Khái niệm về hoạt chất Acetamiprid 

Acetamiprid là một hoạt chất thuộc nhóm Neonicotinoid và có khả năng hoạt động phản ứng giống như Nicotine. Các nhà nghiên cứu hóa học đã chế tạo chất này từ một hợp chất hữu cơ tổng hợp và nói về mức độ độc tố phát tán được xếp vào nhóm gây độc ở cấp độ 1 theo chỉ thị quy định của tổ chức y tế thế giới đưa ra.

Hoạt chất Acetamiprid có tác dụng phản ứng mạnh đối với những mầm bệnh, côn trùng, rệp gây hại đến cây nông nghiệp. Chính vì vậy, đây là loại thuốc hiệu quả giúp bà con bảo toàn năng suất cho vụ mùa.

Trong thành phần của hoạt chất này chứa một thành phần hóa học tác động cực mạnh đến thần kinh của côn trùng và làm tê liệt, mất kiểm soát và không còn khả năng hoạt động phá hoại mùa màng. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm nổi bật và cơ chế tác dụng của loại chất này hãy xem tiếp danh mục sau.

Hoạt chất Acetamiprid là gì và có công thức hóa học ra sao?

Đặc điểm và cơ chế hoạt động của hoạt chất Acetamiprid 

Trước khi tìm hiểu công dụng của loại chất hóa học này, người dùng cũng nên tìm hiểu về đặc điểm và cơ chế hoạt động của Acetamiprid. Những kiến thức sau sẽ rất bổ ích giúp cho bà con nông dân hiểu đúng và sử dụng đúng cách.

Đặc điểm chung của hoạt chất Acetamiprid

Đặc điểm của Acetamiprid chính là không mùi và khả năng phản ứng cực kỳ nhanh so với các loại chất hóa học khác. Theo công thức phân tử của hợp chất bao gồm nguyên tố Cacbon, Hidro, Nito, Clo và ký hiệu là C10H11CLN4/ Tổng số lượng nguyên tử nặng 222.67g/mol.

Dựa vào tính chất vật lý, hợp chất nóng chảy ở nhiệt độ 98.9 độ C. Đặc tính nổi bật của Acetamiprid dễ bị phân hủy trong đất hoặc hoàn tan nhanh trong dung dịch mật ong. Theo công thức hóa học trong thành phần có nhóm C=N-CN, đây là hỗn hợp độc tính và gốc pyridine liên kết với nguyên tử Clo tạo nên phản ứng mạnh với khả năng tiêu diệt các loại côn trùng như sâu, rệp, rầy, bọ xít…

Xem thêm: Hoạt chất Lambda-Cyhalothrin là gì

Trong thành phần Acetamiprid chứa độc tính cực mạnh

Cơ chế hoạt động của hỗn hợp chất Acetamiprid

Về cơ chế hoạt động của hoạt chất này là tác động tiếp xúc và phản ứng lên các đối tượng mầm bệnh, sâu hại đến cây trồng. Acetamiprid lưu dẫn vào bên trong cây và bắt đầu phát huy công dụng làm cho các loại côn trùng bắt đầu tê liệt thần kinh và dần dần mất kiểm soát sau đó. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đã thử nghiệm và cho biết hoạt chất Acetamiprid kích thích chất độc phản ứng tại cơ quan cảm nhận Nicotinic Acetylcholine (nAChR) trong hệ thần kinh của côn trùng. Dần dần thời gian sau khoảng 1 giờ đồng hồ, độc tính tác dụng mạnh làm cho côn trùng tử vong.

Con đường tiếp xúc của thuốc Acetamiprid tác động trực tiếp lên cơ thể của côn trùng và dần dần thẩm thấu qua lớp màn cutin. Chính vì vậy những con rệp, sâu bọ sống ẩn nấp dưới lá cây thì khi sử dụng hoạt chất này, hiệu lực tác dụng kéo dài đến vài tuần.

Kinh nghiệm chia sẻ của người trồng cây nông nghiệp cho biết thông thường bà con nông dân thường dùng phương pháp phun Acetamiprid trong giai đoạn cây phát triển. Hoặc có thể thực hiện ở khâu xử lý hạt giống trước khi gieo trồng hay cách khác bón phân vào đất trồng để xử lý những tàn dư của sâu gây hại.

Acetamiprid tiêu diệt mọi loại dịch hại đến cây trồng hiện nay

Công dụng của hoạt chất Acetamiprid

Loại thuốc Acetamiprid chứa thành phần chuyên đặc trị và tiêu diệt các loại rệp phổ biến hiện nay ở cây trồng. Bên cạnh đó, độc tố của hoạt chất còn dễ dàng giết chết loài bọ xít chẳng hạn như bọ phấn, bọ xít đen, bọ xít đỏ, bọ trĩ, rầy… gây hại trên những cây lương thực và cây ăn quả,…

Ngoài ra, Acetamiprid có thể kích thích chất độc và phản ứng, tiêu diệt những loại sâu hại chuyên dùng miệng chích hút. Thậm chí giết chết mỗi giai đoạn của bọ xít chẳng hạn như là trứng, sâu non, ấu trùng và con trưởng thành.

Hơn nữa, theo chia sẻ của các chuyên gia cho biết hoạt chất này có hiệu lực diệt trứng của côn trùng và các con trưởng thành thuộc một số bộ. Chẳng hạn bộ cánh nửa, bộ cánh viền và bộ cánh vẩy.

Hiện nay theo khảo sát về lĩnh vực cây trồng nông nghiệp trong và ngoài nước thì hầu hết người trồng trọt đều sử dụng đến hoạt chất Acetamiprid để tiêu diệt mầm mống dịch hại. Lọ thuốc này có thể sử dụng và phát huy công dụng cho mọi loại cây như lúa, rau, mía, cây cảnh, cây ăn quả và kể cả cây công nghiệp ngắn, dài ngày.

Kết luận

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp cho người trồng trọt có thêm gợi ý trong vấn đề nên dùng thuốc nào để diệt trừ các loại bọ xít phổ biến và gây hại cho vụ mùa. Hiện nay trên thị trường có bán hoạt chất Acetamiprid với giả cả phù hợp với túi tiền của bà con nông dân. Hãy tham khảo sản phẩm này ngay tại kênh thông tin Việt Nông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *