Bọ xít đái vào mắt có nguy hiểm không? Cách xử lý tốt nhất

Bọ xít được biết đến là loại côn trùng gây hại sống trên các loại cây ăn quả như vải hoặc nhãn. Rất nhiều người khi thu hoạch quả đã bị loại côn trùng này đái vào mắt, đái vào da. Bọ xít đái vào mắt nếu không được sơ cứu đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như giảm thị lực, đau mắt và thậm chí là mù lòa. Cùng Việt Nông tham khảo bài viết dưới đây để biết cách xử lý khi bị bọ xít đái vào mắt nhé.

Đặc điểm của loại bọ xít

Bọ xít là loại côn trùng dễ gặp trên cây vải, nhãn khi vào mùa quả. Bọ xít ở giai đoạn trưởng thành sẽ thường có màu nâu, bụng sẽ được bao phủ bởi lớp sáp có màu trắng và chiều dài thân bọ xít sẽ từ 25mm – 30mm. Điểm đặc biệt của loại bọ xít là khi bị xáo động, nó sẽ giả vờ chết rơi tự do xuống đất và cùng lúc sẽ tiết ra chất dịch hôi.

Bọ xít khi bị tấn công chúng sẽ tiết ra loại dịch tiết thường được gọi là nước tiểu/đái nhằm tự vệ. Loại dịch tiết ra này của bọ xít có chứa axit, nếu phun vào trong da hoặc mắt sẽ gây hại cho con người. Vào da thì có thể gây tổn thương, bỏng, viêm loét.

Bọ xít đái vào mắt có thể khiến mắt tổn thương, đau thậm chí là mù lòa

Nếu để bọ xít đái vào mắt và không được kịp thời xử lý đúng cách, có thể dẫn đến những tổn thương nặng nề. Nhẹ thì có thể đau mắt, nặng hơn có thể gây giảm thị lực thậm chí là dẫn đến mù lòa. Rất nhiều người đã chủ quan trong vấn đề này, dẫn đến những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe của mắt. Đến lúc điều trị thì vấn đề đã trở nặng, thậm chí bạn có thể gắn với hệ lụy này suốt cả đời.

Xem thêm: Bọ trĩ là gì?

Hướng dẫn sơ cứu đúng cách khi bọ xít đái vào mắt

Theo các chuyên gia y tế, nếu bị bọ xít đái vào mắt thì cần sơ cứu đúng cách theo những bước sau:

  • Cần giữ bình tĩnh, không được lấy tay dụi vào mắt vì nó có thể dẫn đến bị xước viêm mạc, dẫn tới tình trạng càng trở nên nặng nề. Rất nhiều trường hợp bất ngờ, không giữ bình tĩnh đã lấy tay dụi ngay vào mắt.
  • Bạn nên sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo để nhỏ mắt liên tục. Nếu thời điểm đó không có sẵn thì bạn có thể pha loãng nước sạch với muối ăn để sử dụng. Nhưng bạn không nhỏ vào mắt mà bạn sẽ đổ nó vào trong ca, úp mắt vào và chớp mắt liên tục, đây là cách để rửa dịch tiết của bọ xít. 
  • Sau khi đã chớp mắt với nước muối pha loãng, bạn hãy nhờ người nhanh chóng đi mua nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý để kịp xử lý đúng cách nhé.
  • Sử dụng dung dịch Ringer Lactat để rửa mắt bởi trong đó có thành phần điện giải, có độ pH giống với dịch ngoại bào của cơ thể. Khi rửa mắt bằng dung dịch thì Ion lactat có thể chuyển hóa thành ion bicarbonat, nó sẽ trung hòa được axit có trong dịch bọ xít rất nhanh chóng.
Mọi người cần biết cách sơ cứu đúng khi bị bọ xít đái vào mắt

Bị bọ xít đái và sau khi sơ cứu bạn thấy mắt mờ đi, sưng đỏ hoặc xuất hiện xung huyết thì cần nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa mắt. Đặc biệt nếu tình trạng nặng như sưng đỏ, khó thở bạn phải nhanh chóng đi cấp cứu để được kịp thời điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nạn nhân không được sử dụng dung dịch axit trung hòa hoặc bazo vì nó có thể khiến cho tình trạng bỏng ở mắt tồi tệ thêm. Đặc biệt bệnh nhân cũng không được sử dụng băng gạc để che kín mắt.

Trong dân gian đã truyền nhau có thể dùng nước bọt để nhỏ vào mắt điều trị. Tuy nhiên, cách này thực ra mất vệ sinh, thậm chí sử dụng nước bọt của người khác cũng có thể dẫn đến những bệnh không mong muốn.

Xem thêm: Bọ chó là gì?

Tuyệt đối không được đưa tay lên mắt khi có tiếp xúc với bọ xít

Phòng ngừa bọ xít đái vào mắt

Cần hạn chế đi ra những khu vực cây cối xuất hiện nhiều bọ xít. Nếu đi ra những khu vực đó bạn cần sử dụng đồ bảo hộ tránh cho bọ xít có thể đái vào da, đeo kính để bọ xít không đái vào mắt. Thấy bọ xít bay bạn nên cúi đầu xuống hạn chế việc ngửa mặt lên khiến dịch bọ xít tiết ra có thể phun vào trong mắt.

Vào những mùa có bọ xít, không nên phơi đồ gần với khu vực có bọ xít. Bạn cũng cần cẩn trọng xem xét mặt bên trong của quần áo, khăn xem có phát hiện bọ xít và loại bỏ chúng. Nếu thấy bọ xít, bạn tuyệt đối không được đập bằng tay, mà hãy sử dụng tấm giẻ to để chụp vào côn trùng. Tiếp sau đó hãy sử dụng giẻ ướt để lau sạch chất dịch còn sót lại. Sau đó bạn hãy rửa tay thật sạch, tuyệt đối không được đụng vào mắt khi chưa rửa tay nhé.

Trên đây là mức độ nguy hiểm cũng như cách sơ cứu đúng khi bị bọ xít đái vào mắt. Nhiều người khi bị loại côn cùng này đái vào mắt vẫn khá chủ quan, không sơ cứu đúng cách, thậm chí nặng hơn vẫn không đi thăm khám. Bạn cần biết mức độ nguy hiểm khi không được sơ cứu và điều trị đúng cách để có hướng xử lý tốt nhất. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tìm đọc thêm những bài chia khác để nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *