2 lý do hoa giấy không ra hoa và 5 cách chăm ra bông như ý

Hoa giấy là loài cây mang nhiều loại màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho may mắn, phát tài, phát lộc cho gia đình. Vậy bạn đã biết tại sao hoa giấy không ra hoa cũng như cách làm để chăm sóc hoa giấy cho đúng chưa? Hãy cùng công ty Nông Nghiệp Việt Nông tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa giấy cho hoa rực rỡ nhé!

Tìm hiểu về loài hoa giấy

Nguồn gốc của hoa giấy từ đâu?

Hoa giấy (hay còn gọi là hoa Móc diều) thuộc họ dây leo có gai, là loài cây rất được ưa chuộng ở nước ta. Hoa giấy được trồng chủ yếu ở trước cổng nhà, hay xung quanh bờ rào để trang trí. Bởi màu sắc của hoa rất bắt mắt và đẹp. Thời điểm thích hợp nhất để trồng loại hoa này là vào tháng 4 và tháng 9. Hoa giấy có nguồn gốc từ Brazil (Nam Châu Mỹ).

Hoa giấy (hay còn gọi là hoa Móc diều) thuộc họ dây leo có gai, là loài cây rất được ưa chuộng ở nước ta.

Đặc điểm của hoa giấy

Ngoài trồng trên cửa hay mái hiên, thì cây hoa giấy còn có thể trang trí ở ban công giúp che nắng và mang lại sinh khí cho ngôi nhà Điều đặc biệt, nếu trồng hoa này ở những vùng đất tốt việc ra hoa sẽ lâu hơn.  Hoa giấy ra được quanh năm rất rực rỡ. 

Hoa giấy có 2 loại là: hoa đơn và hoa kép với nhiều rất màu sắc khác nhau (tím, đỏ thẫm, trắng, vàng,…) Trong đó có giống hoa đơn tính chỉ có một màu và có giống hoa 2 màu, gọi là lưỡng tính.

Thân cây hoa giấy tuy đầy gai góc nhưng hoa lại rất mỏng manh. Tuy nhẹ nhàng và giản dị như thế, nhưng hoa giấy lại chứa nội lực và sức sống mạnh mẽ ở bên trong. Vì vậy mà hoa giấy chính là biểu tượng của bảo vệ cái đẹp. Hoa giấy không mang vẻ đẹp yêu kiều, lộng lẫy mà lại có sức hút Bằng sự giản dị của mình loài hoa này mang lại cho mọi người cảm giác hạnh phúc, yên bình giữa dòng đời xô bồ, tấp nập.

Các loại hoa giấy phổ biến ở Việt Nam

Nước ta có khá nhiều loại hoa giấy khác nhau, với rất nhiều màu sắc đa dạng.

Hoa giấy Bougainvillea Glabra

Là giống cây có nguồn gốc từ Brazil, cây thường mọc lên khá cao, trên cổng, vách nhà, thân cây có nhiều gai nhọn, lá xanh bóng, chùm hoa to, hoa thưởng nở nhiều vào mùa hè. Cây rất dễ trồng và chăm sóc.

Hoa giấy vạn hoa lầu

Là giống cây hoa giấy có màu hồng tím, màu đỏ hồng lẫn tìm, đây là một dòng hoa khá là đẹp hiện nay, hoa tượng trưng cho sự thủy chung vì hoa có màu tím. Cây hơi nhỏ thường trồng trong chậu để làm cảnh.

Hoa giấy cao bồi

Đây là loài hoa giấy khác là đặc biệt, hoa có 3 màu, màu đỏ, màu cam, màu trắng, là loại cây hơi nhỏ, có màu sắc đẹp mắt khá là hấp dẩn, khi trồng trong vườn rất nổi bật.

Hoa giấy mỹ

Đây là giống cây hoa giấy khá là đặc biệt, dáng cây có hình nấm như bông cúc, có lá và hoa khá nhỏ, bông hoa xinh xắn thích hợp trồng ở những khu vực có diện tích hẹp.

Hoa giấy cẩm thạch: đây là loài hoa giấy có lá màu trắng xanh khá đặc biệt, hoa ra quanh năm.

2 lý do hoa giấy không ra hoa – bạn đã biết chưa?

Trong quá trình chăm sóc, cũng có lúc cây hoa giấy không ra hoa. Hoa giấy là giống cây ưa ánh sáng, môi trường khô nóng, khi được trồng ở môi trường đất có nhiều các chất dinh dưỡng thì cây phát triển rất nhanh, lá xanh tốt, nhưng lâu ra hoa, cành hoa giấy sẽ trẻ và có màu xanh, không có già đi để ra hoa.

Có thể bạn chưa biết, trồng hoa giấy ở đất càng có nhiều chất dinh dưỡng, được chăm sóc tốt cây càng khó ra hoa.

Tại sao hoa giấy không ra hoa, chúng ta cần xem lại 2 lý do sau đây:

 • Trồng hoa giấy ở đất càng có nhiều chất dinh dưỡng, được chăm sóc tốt cây càng khó ra hoa. Vì cây hoa giấy chỉ ra hoa khi cành cây đã già, hoa giấy càng tươi tốt, nhiều lá sẽ càng khó ra hoa. Thế nên việc lựa chọn đất trồng cho hoa giấy cũng cần được lưu tâm.
 • Nếu không tỉa cây thường xuyên sẽ khiến cây quá nhiều cành gầm, cành tán sẽ khiến cho cây khó ra hoa được.

Khi xác định được vì sao cây hoa giấy không ra hoa thì có thể tiến hành cắt tỉa, sửa lại toàn bộ tán cây, hạn chế chăm bón quá mức, cây trồng sẽ nhanh chóng ra hoa, cần đảm bảo đầy đủ nguồn nước cho cây phát triển.

Cách chăm sóc hoa giấy tốt, không sâu bệnh và ra hoa đẹp

Cách trồng và chăm sóc hoa giấy dễ dàng hơn bạn nghĩ. Chỉ cần nhớ những quy tắc bên dưới là bạn đã có cả một vườn hoa giấy xinh đẹp rồi.

Phòng tránh sâu bệnh cho cây hoa giấy

Hoa giấy sinh trưởng tốt lên người trồng cây không cần lo lắng trong việc phòng trừ những sâu bệnh. Chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể yên tâm. Đối với những cây thời vụ, người chăm bón có thể  xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu như vậy hoa sẽ tăng cường được sức đề kháng.

Cách chăm hoa giấy ra nhiều hoa

Khi trồng hoa giấy thì cần lựa chọn thời điểm trồng cho phù hợp, nên lựa chọn thời điểm thời tiết mát mẻ hãy trồng, có thể trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để nhân giống và trồng hoa giấy.

 • Khi chuẩn bị đầy đủ cành giâm rồi ta tiến hành xử lý cành giâm trước khi trồng xuống, tiến hành cắt vát đầu gốc, bôi vô hoặc keo liền sẹo, phần đầu ngọn buộc ni lông giúp giảm thiểu cây bị thoát hơi nước. Đem cắm sâu xuống đất khoảng 10cm, chếch một góc nghiêng 15 độ.
 • Sau khi giâm cành xong tiến hành tưới nước đủ ấm, để chậu ươm ở nơi thoáng mát.

Nếu cây hoa giấy chưa ra nhiều hoa, hãy thử làm theo cách dưới đây:

 • Đầu tiên chúng ta cần ngưng tưới nước 3-7 ngày tùy vào cây để trong chậu hay trồng dưới đất. Để cho cây héo héo chút. Sau đó mới tưới nước lại, và tưới vừa phải. Lá sẽ rụng dần và mọc ra những chồi mới gọi là chồi bông. 
 • Thêm vitamin B1 để giúp cây phát triển bông tốt. Tuyệt đối trong giai đoạn này không được ngưng tưới nước. Vì nếu ngưng nụ hoa sẽ rụng. Chỉ một tuần sau, cây hoa giấy sẽ nở bông. 
 • Từ đợt ra bông lần trước xong, và đến đợt ra hoa tiếp theo, cần phải cắt tỉa những cành không thích hợp cũng như bỏ bớt lá. Đủ ánh sáng, đủ phân bón, cây khỏe, sẽ cho ra bông quanh năm.

Khi cây phát triển ở giai đoạn trưởng thành cần một lượng phân bón nhất định, nhưng nếu cây thiếu phân cây sẽ kém phát triển và ngược lại nếu lạm dụng phân bón quá nhiều sẽ khiến cho cây tăng trưởng quá mạnh và ít ra hoa, chủ yếu phát triển thân cành lá là nhiều.

Có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, các loại phân tan chậm, phân hữu cơ với tỉ lệ bón phân khoảng 1 tháng 1 lần giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt. đặc biệt là khi cây đang ra hoa, sẽ giúp hoa tươi lâu hơn và ra nhiều hoa hơn.

Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu

Chú ý ánh sáng

Hoa giấy thường được trồng ngoài trời và là loài ưa nắng. Nếu trồng cây làm cảnh trong nhà, bạn nên đảm bảo cây được mang ra ngoài nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Tưới nước vừa đủ

 • Cung cấp 1 lượng nước hài hòa vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không nhiều đến mức cây bị ngập úng. 
 • Nhu cầu nước của cây hoa giấy không cao. Nếu tưới quá nhiều nước, cây sẽ bị chết do ngập úng. Ngay cả khi lượng nước không đủ làm chết cây cũng sẽ làm cây tập chung ra lá nên lúc ấy đừng hỏi tại sao cây hoa giấy không ra hoa. Tuy nhiên nếu tưới ít quá thì cây sẽ ít ra cả hoa và lá.

Xem thêm: Cách hãm nước, tỉa hoa giấy ra hoa quanh năm, đúng dịp Tết

Bón phân thường xuyên

 • Bón phân cho cây vài tháng 1 lần để thúc cho hoa nở rộ. Nhưng bón phân quá thường xuyên sẽ làm cây tăng tưởng khá mạnh, vì thế nếu nhận thấy cây trở nên rậm rạp, hãy cắt giảm phân bón. 
 • Phần đông những nhà làm vườn trồng hoa giấy bón phân đều đặn với tỷ lệ 1:1:1 hoặc 2:1:2, không phải phân bón với nồng độ phốt phát cao được sử dụng ngay lúc trồng. Phân bón hữu cơ hoặc phân bón chậm tan phát huy tác dụng tốt nhất. 
 • Đảm bảo bón phân ít nhất một lần trong năm vào đầu mùa xuân để giúp sự tăng trưởng bắt đầu.

Xem thêm: Bón phân gì cho hoa giấy khỏe mạnh và ra hoa nhiều?

Cách trồng hoa giấy ra hoa quanh năm và lâu tàn

 • Bước 1: Cây hoa giấy đang khỏe, cành và lá già xanh đậm, chúng ta tiến hành dùng kéo cắt tỉa cành, tạo tán cho cây,
 • Bước 2: Sau đó cần ngưng tưới nước 3-7 ngày tùy vào cây để trong chậu hay trồng dưới đất, Với bông giấy tím huế có thể phải ngắt nước đến 2 tuần.
 • Bước 3: Để cho cây héo héo rũ đi. Sau đó mới tưới nước lại, và chỉ tưới ít một vừa phải, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Lúc này lá sẽ rụng dần và chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục mọc ra những chồi mới gọi là chồi hoa.
 • Bước 4: Lúc này có thể thêm chút lân để giúp cây phát triển bông tốt và thường xuyên tưới nước cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc mầu tươi đẹp, lâu tàn.

Tuyệt đối trong giai đoạn này không được ngưng tưới nước. Vì nếu ngưng nụ hoa giấy sẽ rụng.

Phun thuốc kích hoa giấy

Trong quá trình chăm sóc hoa giấy muốn ra nhiều hoa, màu sắc rực rỡ thì người trồng cũng phải chú ý đến quá trình bón phân đúng cách. Bên cạnh những loại phân thường dùng thì người trồng nên bổ sung thêm phân kích hoa Giấy thường có tác dụng kích ra rễ và kích mầm hoa phát triển.

Vậy quá trình dùng phân kích để hoa ra nhiều, màu sắc nổi bật sẽ được tiến hành khi nào và trong phân phải có loại khoáng chất nào, tiến hành pha chế ra sao? Hãy điểm qua một số lưu ý quan trọng sau đây.

 • Thứ nhất, phân kích hoa Giấy nên được bón cho cây vào thời điểm cuối tháng Giêng âm lịch. Bởi lẽ đây là thời điểm hoa tàn đợt đầu tiên. Ở giai đoạn này cây cần được kích thích phát triển cho đợt hoa tiếp theo. Song song với việc bón phân thì người trồng nên cắt tỉa, uốn dáng cây, bỏtoàn bộ lá cũ, cũng nên thay đất mới.
 • Thứ hai, trong phân kích hoa phải có thành phần NPK với mục đích bồi dưỡng cho cây hồi sức sau khi cắt tỉa cũng như sau đợt hoa tàn thứ nhất. Bên cạnh việc tưới phân có thành phần NPK, người trồng cũng phần phải tưới nước thường xuyên khoảng 1 lần/ 1 ngày để cây tiếp tục nảy lộc, ra lá.
 • Thứ ba, phân kích hoa Giấy được pha loãng để tưới cho cây. Thông thường tỷ lệ NPK trong phân phải đảm bảo tối thiểu đạt ngưỡng 10-30-30 hoặc 9-15-25,… Việc tưới phân cũng phải đảm bảo 2 đợt cách nhau khoảng 15 ngày nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cây sinh trưởng và phát triển và hấp thụ phân bón tốt nhất.
 • Ngoài ra, nếu muốn hoa ra quanh năm, lâu tàn thì người trồng nên áp dụng công thức trồng mới lại hoa với tỷ lệ: 10 phần đất sạch + 3 phần phân hữu cơ + 1 phần phân bón NPK. Sau khi chuẩn bị xong đất trồng chứa phân tiến hành trồng cây và tưới đẫm nước đảm bảo cho cây sẽ ra hoa đợt mới rực rỡ và lâu bền.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng phân bón. Song để có loại phân kích hoa giấy tốt nhất người trồng cần phải thận trọng chọn lựa. Loại phân kích tốt nhất cho cây hoa giấy hiện nay thường có thành phần NPK đạt tỉ lệ 6 – 36 – 36 + ME.

 • Loại phân bón Better Bloom có khả năng kích thích cây hoa giấy ra rễ một cách nhanh chóng, rễ cây cũng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng một cách tốt hơn. Hơn thế loại phân còn có khả năng kích mầm hoa, dưỡng hoa ra nhiều và hoa cũng sở hữu màu rực rỡ, giúp hoa lâu tàn. Ngoài ra, với tỉ lệ NPK 6 – 36 – 36 tiêu chuẩn, loại phân bón này còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cây, khiến cây ở điều kiện khắc nghiệt cũng dễ dàng nở hoa to đẹp.
 • Ngoài những loại phân bón vô cơ thì để kích rễ và mầm hoa cho cây hoa giấy người dùng cũng nên tham khảo một số dòng phân hữu cơ với thành phần từ men vi sinh, cám gạo,… giúp bổ sung khoáng chất tương tự như các loại phân NPK tăng cường đẩy nhanh sự phát triển của mầm hoa, giúp bông to và đậm màu hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà công ty Nông Nghiệp Việt Nông muốn cung cấp cho bạn về chủ đề 2 lý do hoa giấy không ra hoa và 5 cách chăm ra bông như ý. Hy vọng bài viết này đem lại những kiến thức bổ ích giúp bạn có được một vườn hoa giấy như ý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *