Cách hãm nước, tỉa hoa giấy ra hoa quanh năm, đúng dịp Tết

Hoa giấy thường rất được ưa chuộng để trang trí vào dịp Tết vì màu sắc đẹp và sặc sỡ phù hợp với không khí đón năm mới. Vậy làm sao để hãm nước giúp cây ra nhiều hoa, hoa đẹp hơn và đặc biệt là nở đúng vào dịp Tết? Để giúp bà con có được những chậu hoa giấy trang trí Tết ưng ý nhất, Việt Nông xin được chia sẻ kỹ thuật xiết nước, cách chăm hoa giấy ra hoa quanh năm, đúng dịp Tết vô cùng hiệu quả.

Hướng dẫn cách chăm hoa giấy ra hoa đúng Tết

Điều kiện và thời điểm để xử lý hoa giấy nở đúng Tết

 • Cây hoa giấy phải đang có tình trạng khỏe mạnh, cành bánh tẻ, có mầm mới và lá màu xanh đậm.
 • Nên để cây ở những nơi có ánh nắng ít nhất từ 4 đến 5 tiếng/ngày và đặc biệt là ánh nắng chiếu đều xung quanh cây.
 • Bà con tiến hành cắt tỉa cành để tạo tán cho cây hoa giấy cộng với việc ngắt nước dần tại thời điểm trước Tết khoảng 2 tháng. Lưu ý, thời gian hãm nước cho hoa giấy còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nóng hay lạnh mà điều chỉnh cho thích hợp.
 • Khoảng đầu tháng 10 Âm lịch, bà con có thể cắt tỉa tán hoa giấy theo ý thích. Sau khi cắt xong, hãy bón ngay phân NPK với liều lượng thích hợp và tưới nước đầy đủ để cây hoa giấy hấp thụ hiệu quả các dưỡng chất cần thiết.
 • Từ khoảng 25/10 đến 10/11 Âm lịch, bà con bắt đầu áp dụng cách hãm nước cho hoa giấy ra hoa. Ban đầu, bà con cần ngưng tưới nước để cây hoa giấy héo rũ, sau đó tưới lại một ít nước và cứ tiến hành lặp lại như vậy nhiều lần. Thời gian hãm nước cho hoa giấy thông thường kéo dài khoảng 16 ngày.
 • Sau 15 ngày hãm nước, bà con tưới nước trở lại và bón phân đầy đủ cho cây. Tuy nhiên, lượng nước lúc này chỉ nên giảm còn khoảng 50%. Đến khi thấy nụ hoa giấy bắt đầu nở hoa nhiều thì bà con mới nên tưới nước lại bình thường.
 • Cuối tháng 12 thì hoa giấy được chăm sóc đúng cách sẽ bắt đầu nở và đón Tết, bà con có thể chơi hoa được khoảng 1 tháng.
Từ khoảng 25/10 đến 10/11 Âm lịch, bà con bắt đầu áp dụng cách hãm nước dưới đây để hoa giấy ra hoa đúng dịp Tết.

Cách bón phân cho hoa giấy

Từ khoảng 15/10 Âm lịch, bà con cần bón phân đầy đủ và hợp lý cho cây hoa giấy. Thông thường, bà con nên chọn loại phân bón NPK 20-20-15 để bổ sung cho cây hoa giấy vào 2 tuần đầu nhằm giúp cây phát triển toàn diện nhất.

Đến thời điểm 2 tuần cuối giáp Tết, bà con tiếp tục bón phân NPK 15-5-20 để hoa giấy nở đẹp hơn và lâu tàn. Cùng với đó, hãy kết hợp thêm loại phân bón lá cây thích hợp cùng với vitamin B1 cho cây hoa giấy.

Cách tỉa hoa giấy ra hoa và tuốt lá đúng cách

Tỉa cành, tán và tuốt lá là công đoạn vô cùng quan trọng để giúp cây hoa giấy ra hoa đẹp hơn và đúng vào dịp Tết. Việc này có thể được bắt đầu từ đầu tháng 10 Âm lịch. Vào thời điểm này, bà con tiến hành cắt tỉa tán cây hoa giấy và loại bỏ những nhánh cây quá non, đồng thời tuốt bỏ bớt lá.

Nếu để hoa giấy có quá nhiều cành và lá thì các dưỡng chất mà cây hấp thụ được sẽ không thể nào tập trung đủ để nuôi hoa. Đặc biệt, bà con nên tuốt lá với tần suất đều đặn để hạn chế tối đa việc cây hoa giấy bị thoát hơi nước. Đây chính là một trong những bí quyết giúp cây hoa giấy ra hoa đều, đẹp và đúng dịp Tết.

Cách xiết nước cho hoa giấy ra đẹp và đúng Tết

Xiết nước là một cách giúp cây hoa bật mầm và phân hóa mầm hoa nhanh hơn. Từ đó, việc xiết nước chính là biện pháp hiệu quả được nhiều bà con chọn lựa khi muốn hoa giấy ra hoa đúng vào dịp Tết.

Sau khi tiến hành các bước chăm sóc như tỉa cành và tuốt bỏ bớt lá cây hoa giấy, bà con nên tiến hành quá trình xiết nước trong khoảng từ 5 đến 7 ngày. Nếu đang trồng hoa giấy tím thì thời gian xiết nước hợp lý nhất phải lên đến 15 ngày.

Xiết nước là biện pháp hiệu quả giúp cây hoa bật mầm và phân hóa mầm hoa nhanh hơn, giúp hoa nở vào đúng vào dịp Tết.

Cách xiết nước cho hoa giấy bao gồm các công đoạn và một số điều cần lưu ý sau đây:

 • Sau khi bón phân đợt 2 cho cây hoa giấy được 7 đến 10 ngày là thời điểm thích hợp để bà con tiến hành xiết nước nhằm tạo khô hạn hoàn toàn cho cây hoa giấy.
 • Khi xiết nước, nếu quan sát thấy lá cây héo rũ xuống nhưng bên trên mặt lá vẫn xanh thì nghĩ là bà con đang thực hiện đúng kỹ thuật.
 • Quá trình xiết nước được thực hiện liên tục thì sau khoảng 10 đến 15 ngày, cây hoa giấy sẽ bắt đầu ra nụ.
 • Nếu quan sát thấy lá cây hoa giấy bị vàng nhưng cuống hoa vẫn còn chắc chắn thì bà con có thể yên tâm mà không cần tưới bổ sung nước. Ngược lại, bà con nên tưới nước cho cây ngay lập tức nếu thấy hoa giấy bị rụng dần.
 • Để giúp cây hoa giấy duy trì tốt sự sống trong quá trình hãm nước, bà con nên tưới một lượng nhỏ nước theo từng ngày. Tuyệt đối không nên tưới quá nhiều nước trong một lần vì sẽ rất dễ khiến hoa giấy bị sốc nước.
 • Khi thấy hoa giấy bắt đầu rụng lá nhiều hơn và hoa ra đều cả cây thì bà con có thể tưới nước trở lại với lượng nhỏ. Sau từ 5 đến 7 ngày, bà con tiến hành tưới nước với liều lượng bình thường như ban đầu.
 • Khi áp dụng cách hãm nước cho hoa giấy ra hoa, bà con không cần bổ sung thêm bất cứ loại phân bón nào thì trước đó, cây đã được bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Cách chăm sóc hoa giấy ra quanh năm sau Tết

Sau khi chơi Tết xong, bà con cần tiếp tục áp dụng quy trình chăm sóc hoa giấy đúng cách để giúp cây hồi phục và tiếp tục ra hoa quanh năm. Vào giai đoạn sau Tết, hoa giấy thường ra nhiều nhánh mới. Lúc này, bà con nên cắt nước tưới cây hoa giấy trong 4 ngày để cây tiếp tục ra chồi hoa. Sau đó hãy tiến hành ngắt bỏ phần chồi ngọn để cây hoa giấy mọc ra thêm nhiều chồi nách.

Để chăm sóc hoa giấy ra quanh năm, bạn có thể cân nhắc vào các điều kiện như trên để áp dụng cách xiết nước cho cây hoa giấy để hoa ra đẹp và đều hơn. Bên cạnh đó, cây hoa giấy thường lớn rất nhanh, do đó sau khoảng 1 năm, bà con nên chuyển cây sang chậu lớn hơn.

Với các thông tin trên, Việt Nông tin chắc rằng quý bà con đã có thể nắm rõ chi tiết cách chăm hoa giấy ra hoa quanh năm, đúng dịp Tết bằng kỹ thuật xiết nước tưới. Hy vọng cách hãm nước cho hoa giấy ra hoa như trên sẽ giúp bà con có được những chậu hoa giấy nở đẹp nhất trong mùa Tết.

Để không bỏ lỡ bất cứ thông tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây trồng chuẩn nhất, bà con hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Nông và liên hệ ngay nếu cần hỗ trợ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *