Khoảng cách và 4 kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm cực chuẩn

Hiện nay, mít Thái siêu sớm là loại cây ăn trái được rất nhiều người trồng vì dễ trồng, cách chăm sóc không quá khó, cho năng suất cao, đậu trái được quanh năm. Thông thường, bạn chỉ cần mất khoảng 18 tháng thì đã có thể thu hoạch mít Thái siêu sớm. Tuy nhiên, để thu hoạch được năng suất cao, bạn cần phải lưu ý tuân thủ đúng kỹ thuật, khoảng cách trồng mít Thái siêu sớm. Qua bài viết dưới đây, Việt Nông sẽ chia sẻ cách trồng mít Thái siêu sớm, cho năng suất cao mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Chọn giống mít Thái siêu sớm

Bạn không nên chọn nhân giống mít Thái siêu sớm bằng hạt vì cây mít sau đó sẽ bị lai giống và cho trái lâu hơn bình thường. Thay vào đó, hãy sử dụng cây phép có đường kính gốc dao động từ 1-1.5cm, cành mít ghép cao khoảng 20-30cm (tính từ vết ghép).

Đặc biệt, cây mít Thái ghép cần đảm bảo khỏe mạnh, sạch bệnh và phải là dòng F1 thuần chủng để giúp đảm bảo năng suất, chất lượng thu hoạch về sau. Bạn nên chọn những cây mít Thái cho bộ rễ phát triển mạnh, tốt; lá đang trong giai đoạn già; vết ghép có khả năng tiếp hợp tốt.

Thời vụ và khoảng cách trồng mít siêu sớm

Thời vụ trồng mít siêu sớm

Để cây mít Thái siêu sớm sinh trưởng tốt và phát triển nhanh, mang đến hiệu quả kinh tế cao, bạn nên trồng cây vào mùa mưa. Cụ thể, thời điểm trồng mít siêu sớm thích hợp trong năm chính là từ tháng 5 – tháng 7 dương lịch.

Xem thêm: bã cà phê bón cây gì tốt nhất

Thời vụ trồng mít Thái siêu sớm là vào mùa mưa

Khoảng cách trồng mít siêu sớm là bao nhiêu?

Trước khi tiến hành trồng mít Thái siêu sớm, bạn cần làm đất và đắp các mô cao từ 50-70cm. Vậy khoảng cách trồng mít siêu sớm trên các mô đất đã chuẩn bị là bao nhiêu? Do cây mít Thái có khả năng cho trái sớm hơn, nên bạn có thể trồng theo mật độ tương đối dày, khoảng 3.5m x 3.5m hoặc 4m x 4m.

Sau khi thu hoạch mít Thái từ 5-7 năm, bạn có thể tiến hành loại bỏ các cây ở giữa, giúp đảm bảo mật độ giữa các cây trong vườn luôn thông thoáng. Từ đó, việc này sẽ giúp cây mít phát triển nhanh và đậu trái tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng mít Thái, chăm sóc cây chuẩn kỹ thuật

Cách trồng mít Thái siêu sớm đơn giản chỉ với 4 bước

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Trên mô đất đã chuẩn bị, bạn hãy đào lỗ sâu và to hơn bầu cây mít Thái một chút.
 • Bước 2: Tiếp tục dùng dao hoặc kéo để cắt đáy bầu và bỏ phần đuôi chuột (rễ cọc) bị xoắn lại của cây.
 • Bước 3: Tiến hành đặt bầu mít Thái vào lỗ đã được đào sẵn và rút nhẹ nhàng túi đựng bầu ra khỏi, lấp đất lại. Lưu ý, bạn nên thực hiện thật nhẹ tay để không làm vỡ bầu, đứt rễ cây mít giống.
 • Bước 4: Tưới nước cho cây mít Thái sau khi trồng và dùng cỏ rác, rơm, rạ,… đậy xung quanh bầu đất để giữ ẩm tốt. Nếu cây mít Thái quá cao và ốm yếu, bạn nên dùng thêm cọc cắm cố định để giúp cho cây không bị đổ ngã.

Xem thêm: cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng

Cách trồng mít Thái siêu sớm với mật độ hợp lý, giúp cây phát triển tốt

Tưới nước

Trong tháng đầu tiên sau khi trồng mít Thái, nếu thấy đất khô hạn, bạn cần tưới thường xuyên khoảng từ 2-3 ngày/lần. Sau đó, có thể tưới nước với tần suất giãn ra, khoảng 4-5 ngày/lần.

Từ năm thứ 2 trở về sau, bạn chỉ cần tưới cho cây mít Thái vào những giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn. Đặc biệt, nên lưu ý cây mít Thái rất sợ ngập úng, nên vào mùa mưa lũ, bạn cần phải kiểm tra kênh mương cống rãnh thường xuyên và có kế hoạch chống úng để tránh cây bị chết.

Bón phân

 • Cây mít Thái 1 năm tuổi: Bón 1 lần/tháng bằng nước phân chuồng đã ủ hoai mục được pha với tỷ lệ 1 : 3 (1 phần phân : 3 phần nước), tưới khoảng 10-15 lít/cây mít hoặc có thể thay thế bằng đạm urê 1%.
 • Cây mít Thái 2-3 năm tuổi: Mỗi cây cần bón khoảng 1.5kg vôi bột + 30-50kg phân chuồng đã ủ hoai mục + 0.5kg urê + 0.5-1kg lân + 0.3-0.5kg kali. Nên chia làm 4 lần để bón cho cây mít: sau khi thu hoạch xong, cây bắt đầu ra hoa, sau khi cây đậu trái 1 tháng, sau khi đậu trái được 2.5 tháng.
 • Cây mít Thái từ 4 tuổi trở lên: Lượng phân bón cần bổ sung sẽ tăng lên so với năm trước khoảng 0.5-1kg/cây. Trong thời gian trái đạt đến trọng lượng tối đa, bạn cần dùng 400-500g phân bón gốc kali sulphate (K2SO4)/cây để giúp trái mít chín tập trung, thịt trái có màu vàng hơn, mùi vị thơm ngon hơn.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây mít Thái:

 • Xới rãnh xung quanh gốc theo đường kính của tán cây mít.
 • Rắc phân vào rãnh đã xới rồi tiến hành lấp đất lại, tưới nước ẩm đất.

Lưu ý: Nếu bón càng nhiều phân chuồng hoai mục thì cây mít Thái sẽ càng sai trái và ngon hơn.

Cách tỉa cành, tỉa trái cho mít Thái

Tỉa cành

Việc tỉa những cành mít Thái bị sâu bệnh sẽ giúp cây thông thoáng hơn, nhằm giúp tăng năng suất và mang tính thẩm mỹ hơn cho cây. Do đó, bạn cần tiến hành tỉa cành khi thấy cây mít đã đạt đến chiều cao từ 1m trở lên. Khi cây còn nhỏ, bạn nên tỉa cành và tạo tán khoảng 2-3 lần/năm. Đối với cây mít Thái trưởng thành, sau mỗi lần thu hoạch xong, bạn tiến hành tỉa cành theo cách sau:

 • Cắt bỏ bớt những cành nằm gần sát mặt đất (từ khoảng 40cm trở xuống).
 • Tỉa bỏ bớt những cành mít cấp 2, cấp 3,… cho cây thoáng, tạo tính thẩm mỹ.
 • Giữ lại những cành cấp 1 nằm cách gốc từ 40cm trở lên. Nên chọn những cành mọc theo nhiều hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng từ 40-50cm và tạo thành tầng có không quá 5 cành cấp 1.

Xem thêm: cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi, 3 tuổi

Tỉa cành mít Thái siêu sớm giúp tán cây đẹp, tạo độ thông thoáng để cây lớn nhanh

Tỉa trái

Khi trồng mít Thái, bạn nên tiến hành tỉa bỏ bớt những trái xấu, bị sâu bệnh, trái nhỏ kém phát triển và cả những trái bình thường nếu mật độ quá dày đặc để từ đó tạo được mật độ trái phù hợp với mỗi cây mít.

 • Cây mít Thái được 1 năm tuổi: Tỉa bỏ toàn bộ, chỉ nên để lại 1 trái/lứa.
 • Cây mít Thái năm thứ 2: Để lại 2 trái/lứa, thu hoạch được 4 trái/năm.
 • Cây mít Thái năm thứ 3: Để lại 3 trái/lứa, 2 lứa/năm, thu hoạch được 6 trái/năm và cứ như vậy, số trái/cây sẽ tăng theo từng năm tuổi.

Thu hoạch

Mít Thái siêu sớm cho trái khoảng 18 tháng trồng, bạn tiến hành thu trái mít Thái chín khi đã có mùi thơm, từ khoảng 9-120 ngày sau khi cây trổ hoa. Trái mít thu hoạch được sẽ có gai nở căng, chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và có màu trong, khi dùng tay vỗ sẽ nghe tiếng kêu bồm bộp.

Rất mong thông tin về khoảng cách và 4 kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn có được vụ mùa thành công. Ngoài cách trồng mít Thái ra, để cập nhật nhiều kỹ thuật trồng trọt đạt năng suất cao khác, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Nông bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *