6 bước tự pha làm thuốc trừ sâu, diệt rệp bằng nước rửa chén

Bạn đang muốn diệt tận gốc rệp nhưng không dám dùng các loại diệt hoá học chuyên dụng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì hiểu được điều đó nên công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ hướng dẫn bạn những cách diệt rệp bằng nước rửa chén, vừa đơn giản, an toàn lại còn tiện lợi, bạn có thể áp dụng liền. Hãy xem chi tiết hướng dẫn qua bài viết dưới đây. 

Rệp sáp là gì?

Rệp sáp là dòng họ Pseudococcidae. Đây là côn trùng đáng sợ nhất vì được mệnh danh gây hại số một cho nông nghiệp tại Việt Nam. Chúng được kí sinh trên các loại cây công nghiệp như: Hồ tiêu, cacao, cao su, cà phê,….

cac-loai-rep-sap
Đây là côn trùng đáng sợ nhất vì được mệnh danh gây hại số một cho nông nghiệp tại Việt Nam.

Các loại rệp sáp và tác hại của chúng?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện ở các cây trồng gồm các loại rệp sáp như: Rệp đen, rệp sáp trắng ( rệp sáp), rệp vàng. 

Các tác hại của chúng mang là khiến cây sẽ bị vàng lá và chết đi bởi các con rệp sáp sẽ bám lên bất kỳ bộ phận nào của cây bao gồm: Thân cây, lá cây, hoa, quả, rễ,… Sau đó chút hút hết nhựa và các chất dinh dưỡng có trong cây.

Trong tất cả loại rệp sáp được nhắc đến trên thì loài rệp sáp trắng là loài rệp nguy hiểm nhất vì khi chúng tập trung bám sát vào gốc cây thì cây sẽ chết ngay lập tức mà không thể cứu chữa. Tuy nhiên nếu phát hiện kịp thời thì bạn cũng có thể dùng nước rửa chén để tiêu diệt chúng.

Dấu hiệu nhận biết cây trồng mắc bệnh rệp sáp

Trên thân và lá thường bắt đầu xuất hiện những nốt nhỏ màu trắng nhìn giống nấm mốc…

Nhận biết được rệp sáp qua những chi tiết sau: 

  • Trên thân và lá thường bắt đầu xuất hiện những nốt nhỏ màu trắng nhìn giống nấm mốc, nhưng đôi khi rệp cũng có những màu như nâu đỏ, hồng, kem,…
  • Rệp sáp có kích thước rất nhỏ với chiều dài chỉ từ 2,5 – 3,5 mm, chiều rộng chỉ từ 1,8 – 2.0 mm, thuộc loại côn trùng chích hút. Cơ thể thường có hình oval hơi tròn xung quanh, cơ thể thường có 18 cặp tua ngắn, trong đó cặp thứ 17 thường dài hơn hẳn so với những cặp khác.

– Khi rệp sáp tấn công trên ngọn cây, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy qua dấu hiệu là những con rệp trắng hoặc nâu xuất hiện trên ngọn cây và làm phần ngọn xoăn tít lại.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm mặt dưới lá hoặc nách lá có xuất hiện rệp này.

– Rệp thường sống cộng sinh với kiến nên việc trên cây xuất hiện kiến cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cây đã bị nhiễm rệp.

Có thể bạn quan tâm:

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén có hiệu quả không?

Hiện nay có rất nhiều cách diệt rệp sáp như sử dụng baking soda, hay cách diệt sáp bằng các loại tinh dầu thiên nhiên, nhưng diệt rệp bằng nước rửa chén được xem là một phương pháp diệt rệp vô cùng hiệu quả, với phương pháp này bạn không lo ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chi phí quá đắt đỏ.

Cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén chi tiết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 muỗng canh nước rửa chén.
  • 10 giọt tinh dầu.
  • 1 lít nước.

Các bước thực hiện

Bước 1: Để có được hiệu quả diệt rệp cao nhất, bạn cần nên chú ý đến thời gian phun xịt, vì thời gian là yếu tố hết sức quan trọng. Thời điểm thích hợp để bạn có thể phun diệt rệp tốt nhất là vào lúc trời nắng từ 9 – 10 giờ. Lúc này nhiệt độ đang tăng cao sẽ làm hỗn hợp diệt rệp nhanh khô và phát huy tác dụng nhanh chóng. Lưu ý không được phun lúc trời mưa và trời sắp mưa. 

Bước 2: Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiếp tục tiến hành pha hỗn hợp bằng cách trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau. Rồi sau đó  khuấy đều để tạo hỗn hợp đậm đặc và đồng nhất và cuối cùng cho vào chai xịt. 

Bước 3: Bạn phải chắc chắn tỷ lệ giữ nước rửa chén sẽ là 1:150, nếu muốn pha với số lượng dung dịch nhiều hơn các bạn có thể tính toán theo tỷ lệ này để pha chế được một hỗn hợp.

Bước 4: Sử dụng hỗn hợp nước rửa chén vừa pha xịt trực tiếp lên thân, lá cây trồng bị nhiễm rệp. Đồng thời, xịt xung quanh đó trong bán kính 60cm để ngừa rệp sáp sinh sôi và tiếp tục gây hại cho cây trồng.

Bước 5: Đợi khi nước rửa chén đã khô hoàn toàn (khoảng vài tiếng) thì bạn tiếp tục tiến hành vệ sinh cây bằng cách rửa hoặc lau sạch phiến lá, thân cây để loại bỏ xác rệp và nước rửa chén. Nếu khu vực bị rệp tấn công khá rộng, Bạn nên dùng nước xịt rửa phần nước rửa chén bám lại trên lá để tránh trường hợp cây bị vàng lá và loại bỏ hoàn toàn xác rệp bám trên cây. Để loại trừ  được hoàn toàn rệp sáp khỏi vườn các bạn nên sử dụng phương pháp thường xuyên 2 – 3 ngày một lần đến khi hết hẳn rệp.  

Bước 6: Sau khi thực hiện các bước hướng dẫn cách diệt rệp sáp trên đây, các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà cho khu vườn của bạn. Tuy nhiên với phương pháp này chỉ thích hợp cho việc bạn xử lý với quy mô nhỏ với diện tích hẹp hay bị đôi ba cây. Còn đối với khu vực có diện tích lớn thì Việt Nông vẫn khuyên bạn nên dùng chuyên thuốc diệt rệp .

Hi vọng với cách làm trên sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề rệp mắc phải trong khu vườn của mình. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén trên.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *