Cách pha Ridomil Gold phun sầu riêng trị vàng lá, thối rễ

Bạn đang không biết lý do vì sao sầu riêng vườn mình hay xảy ra tình trạng vàng lá, thối rễ. Vì thế trong bài viết này của Việt Nông sẽ giới thiệu đến bạn loại thuốc Ridomil Gold và cách pha Ridomil Gold phun sầu riêng trị vàng lá, thối rễ vô cùng hiệu quả mà nhiều bà con đã áp dụng và thành công.

Ridomil Gold là thuốc gì?

Thuốc diệt côn trùng Ridomil gold 68WG chứa hoạt chất Metalaxy và Mancozeb có hoạt tính và hiệu quả tối ưu. Tiêu diệt hoàn toàn những tác nhân gây nấm bệnh, phục hồi cây trồng hiệu quả. Đặc biệt, thuốc Ridomil Gold dạng cốm có màu vàng, đồng nhất, không mùi khi pha với nước, tan nhanh và không gây vón cục hay tắc bình tưới so với thuốc trừ sâu dạng bột. Hơn nữa, cốm Ridomil rất an toàn cho con người và môi trường.

Ridomil gold 68WG tiêu diệt hoàn toàn những tác nhân gây nấm bệnh.

Nguyên nhân sầu riêng bị vàng lá, thối rễ

Vì lợi ích kinh tế lớn nên nhiều nhà vườn ở khắp nơi không ngừng xuống giống để trồng các loại giống mới. Từ chỉ khoảng 800 ha vào năm 2008 đến nay đã phát triển lên 4000 ha.

Do tình hình thời tiết những năm gần đây diễn biến phức tạp như mưa nhiều kéo dài, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Ngoài tập quán canh tác không hợp lý, thích sử dụng phân hóa học, diện tích mở rộng gần vườn cao su ở các vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Đây là những tác nhân làm cho bệnh phát triển và lây nhiễm sang nhiều vườn cây ăn trái.

Trong số các loại bệnh có lẽ các nhà vườn và các nhà khoa học quan tâm nhất là bệnh do nấm Phytothora gây ra.

Khi sầu riêng bị bệnh sẽ thấy các đốm vàng trên lá, trong khi các cây khác ra chồi non thì cây bị bệnh sẽ chậm ra chồi non.

Triệu chứng sầu riêng bị vàng lá, thối rễ

Dấu hiệu trên lá

Đầu tiên trên lá xuất hiện các đốm vàng, trong khi các cây khác ra chồi non thì cây bị bệnh sẽ chậm ra chồi non.

Dấu hiệu ở rễ

Cày nhẹ lớp đất mặt, rễ cám phần lớn có màu đen ở đầu rễ.

Cơ chế lây bệnh

Loại nấm Phytothora này sống và phát triển trong đất và lây lan trong đất. Nó thường tấn công các rễ hấp thụ, thường là đỉnh của rễ. Điều này dẫn đến rễ cây bị hư hại dẫn đến khả năng hút nước và chất dinh dưỡng bị ngưng trệ. Nếu chúng ta không can thiệp kịp thời sẽ lan xuống gốc và thân cây. Nấm Phytophthora có thể tấn công riêng lẻ nhưng thường kết hợp với các loại nấm khác như Fusarium, Pythium và Rhizoctonia.

Đối với các loại nấm này, ngoài lây lan qua đất, chúng còn có thể lây lan qua nguồn nước như nước tưới, nước mưa. Do đó, có thể tấn công trực tiếp qua thân, rễ, cành, lá, thậm chí cả trên quả.

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng chống bệnh vàng lá, thối rễ

Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là giữ cho cây của bạn khỏe mạnh. Từ đó, nấm cũng rất khó tấn công.

Phân bón

Nếu bón phân NPK thì nên chia thành nhiều lần bón với lượng ít kết hợp với các loại phân hữu cơ sinh học như HUMIC, ZMIC sẽ giúp cây hấp thụ phân tốt hơn, ngoài ra bản chất Humic còn là chất keo dính. . Cải tạo đất tơi xốp, hạ phèn để kích thích bộ rễ phát triển, từ hạn chế bệnh cháy rễ, rễ khỏe đến hạn chế nấm bệnh tấn công.

Bón nhiều phân chuồng hoai mục với nấm đối kháng Trichodacma (điển hình là sản phẩm TRICOVIA có tới 3 chủng nấm đối kháng) và đồng bộ với rất nhiều biện pháp khác. Đặc biệt để giúp cây bén rễ nhanh, cải tạo đất tơi xốp hàng năm nên sử dụng 1-2 lần chế phẩm hữu cơ cao cấp như Đạm Cá Hồi, Đạm Dơi… hoặc các chế phẩm kích thích ra rễ để giải độc. Các loại cây như ViAuxin 3M giúp rễ khỏe mạnh, giải độc Paclo cho cây.

Mật độ

Ngay từ đầu mật độ trồng phải phù hợp, mô trồng cao, nguồn nước sạch (không bị nhiễm bệnh). Để cây khỏe, nguyên tắc đầu tiên là bón phân hữu cơ, bón lót, tưới nước hợp lý.

Giống

Sử dụng giống sạch và không bị bệnh.

Đất

Trồng trong vườn cao ráo, thoát nước tốt, có nắng đầy đủ.

Bón vôi

Hàng ngày phải bón vôi để trừ nấm bệnh trong đất và giảm độ chua của đất.

Thuốc diệt cỏ dại

Sử dụng các biện pháp phòng trừ cỏ dại, không để độ ẩm cao tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Khi sử dụng các biện pháp kiểm soát không hiệu quả, việc sử dụng thuốc, đặc biệt là Ridomil Gold được khuyến khích.

Cách pha Ridomil Gold phun sầu riêng trị vàng lá, thối rễ

Khi sử dụng các biện pháp kiểm soát không hiệu quả, việc sử dụng thuốc được khuyến khích. Tuy nhiên, thuốc sinh học vẫn nên được ưu tiên trước, sau đó là thuốc hóa học.

Thuốc sinh học

Đối với các biện pháp sinh học có thể dùng nấm đối kháng. Phổ biến nhất hiện nay là nấm Trichoderma định kỳ theo hàng năm.

Thuốc hóa học

  • Nhóm thuốc phòng trừ: thuốc gốc đồng như Coc 85, VIA COC, SIEUCOP 600g, ISACOP,…
  • Thuốc: Tervigo 020SC, Ridomil chứa meta-roxil, thuốc phosphat và các loại thuốc kháng nấm khác.

Sử dụng thuốc hóa học được sử dụng vào biện pháp cuối cùng. Trước hết, bà con phải phòng trừ tác nhân trung gian là tuyến trùng.

Tuyến trùng chỉ phát sinh ở tầng rễ nông 15 – 25 cm. Tức là, phần rễ nổi của cây sầu riêng chỉ nên tưới ở những vùng rễ nông xung quanh gốc.

Sản phẩm khuyến cáo

  • Tervigo, Mataxy 500, Aliet,…
  • Khi bị tuyến trùng tấn công, chúng sẽ bị nhiễm độc và chết. Khi rễ mới không bị tấn công, chúng có thể ăn phân và phát triển.
  • Ridomil Gold: là thuốc đặc trị nấm Phytophthora nên tưới quanh gốc.
  • Pha với liều lượng 500g – 600g / 200l nước rồi tưới đều lên tán cây sầu riêng.

Việt Nông vừa hướng dẫn bạn cách pha Ridomil Gold để trị vàng lá, thối rễ ở sầu riêng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và thành công để tăng năng suất cho vườn trái cây của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *