2 cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng hiệu quả nhất

Rễ là một bộ phận sinh dưỡng rất quan trọng của cây. Rễ hút và lưu trữ nước, các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cây hô hấp. Vì vậy, trong quá trình sinh trưởng của cây, từ khi cây còn nhỏ, cây con đến khi thu hoạch thì việc nuôi dưỡng và kích thích sự phát triển của bộ rễ là vô cùng quan trọng. Hầu hết người trồng đều biết sử dụng thuốc kích rễ để kích rễ mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách theo hướng dẫn dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất. Để hiểu thêm về 2 cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng hiệu quả nhất mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Việt Nông.

Khi nào sử dụng thuốc kích rễ?

Khi bạn thực hiện các phương pháp nhân giống cây trồng như giâm cành, chiết cành, phôi vừa cắt hết rễ thì cần sử dụng thuốc kích rễ. Cây bén rễ càng sớm thì tỷ lệ sống của cây mới càng cao. Cây trồng mới được tạo ra cũng sẽ phát triển nhanh hơn.

Trường hợp thứ hai bạn nên sử dụng thuốc kích rễ là khi cây bị úng, nhiễm vi khuẩn, nấm gây hại. Cần cắt bỏ những rễ thối để giữ cho cây sống. Khi bị mất một hoặc toàn bộ rễ cây sẽ rất yếu vì không hút được nước và chất dinh dưỡng. Vì vậy cần sử dụng thuốc kích thích siêu ra rễ để nhanh chóng phục hồi bộ rễ bị mất. Giúp cây phát triển trở lại.

Nên sử dụng thuốc kích rễ là khi cây bị úng, nhiễm vi khuẩn, nấm gây hại.

Ngoài ra, khi nhận thấy cây kém phát triển, bạn cũng nên sử dụng loại thuốc này. Cây chậm lớn có thể do sử dụng đất không phù hợp, tưới nước và bón phân không đúng cách nên rễ không phát triển. Năng suất cây trồng giảm, thời gian thu hoạch kéo dài khiến bạn tốn kém nhiều chi phí.

Sử dụng thuốc kích rễ có tác dụng gì?

Ở mỗi thời kỳ khác nhau của cây, thuốc kích rễ lại có những tác dụng nổi bật riêng.

Khi trồng một cây mới

 • Thuốc kích rễ có tác dụng kích rễ mới khỏe, nhanh đẻ nhánh, ra chồi mới, cây mau lớn.
 • Giúp hạt nảy mầm.
 • Giúp lá cây tăng cường khả năng quang hợp và hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Giúp rễ và lá cây tăng khả năng chống lại nấm và vi khuẩn.
 • Làm cho đất tơi xốp và tăng khả năng hút chất dinh dưỡng của rễ.

Khi cây trồng trong thời gian để phục hồi

 • Thuốc kích rễ giúp tái sinh rễ nhanh hơn, rễ mới mọc khỏe hơn.
 • Kích thích cây ra rễ cám, không còn nghẹt rễ.
 • Tải trọng tạo ra một cấu trúc đất giúp cây nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 • Tăng tuổi thọ cho cây trồng.

Khi cây ra hoa và kết trái

 • Hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng cho cây, tránh hiện tượng rụng hoa, rụng quả non.
 • Tăng cường phát triển bộ rễ để cây hút được nhiều chất dinh dưỡng.
 • Kích thích quá trình quang hợp và vận chuyển chất dinh dưỡng của cây giúp cây nhanh lớn, khỏe mạnh.

2 cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng hiệu quả nhất

Khi sử dụng thuốc kích rễ, bạn phân biệt từng loại cây, từng mục đích sử dụng để đạt hiệu quả 100%. Sau đây Việt Nông sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thuốc kích rễ đúng cách.

Cách 1: Tưới thuốc kích rễ theo từng loại cây

Cây ăn quả và rau

Đối với cây ăn quả, bạn nên tưới thuốc kích rễ trực tiếp vào hốc của hàng cây để đạt hiệu quả cao nhất.

Sau khi trồng từ 3 – 5 ngày có thể tiến hành tưới nước kích rễ. Thời gian tưới sẽ cách nhau từ 7 đến 15 ngày. Và trong mỗi vụ cây ăn trái có thể phun từ 3 đến 4 lần.

Các loại rau lá

Đối với các loại rau ăn lá, công dụng làm thuốc cũng giống như đối với các loại rau ăn quả. Chỉ khác là thời gian tưới cách nhau trong khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Cây ăn quả, cây công nghiệp

Bạn nên tưới trực tiếp thuốc kích rễ vào chậu và gốc cây để cây phát huy tác dụng tối đa. Nên tưới nước vào các thời điểm như trồng cây con, cây bị úng do úng hoặc vi khuẩn tấn công và sau mỗi mùa thu hoạch trái.

Cây có hoa, cây cảnh, cây bonsai

Đối với hoa và các loại cây khác, bạn cũng có thể tưới trực tiếp vào bồn hoa và tưới định kỳ hàng tuần sau khi trồng cây non.

Khi sử dụng thuốc kích rễ, bạn phân biệt từng loại cây, từng mục đích sử dụng để đạt hiệu quả 100%.

Cách 2: Tưới thuốc kích rễ cho từng mục đích

Dùng giâm cành

Cách thứ nhất là ngâm những cành khỏe đã chọn vào dung dịch siêu kích rễ từ 5 đến 10 phút. Sau đó trồng trực tiếp nhánh cây vào hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn. Dung dịch kích rễ gồm 20g thuốc và 1 lít nước.

Cách thứ hai bạn bôi thuốc kích rễ thành vòng tròn nhỏ để thai bám vào.

Kích thích hạt nảy mầm

Để tăng khả năng hạt nảy mầm, bạn chỉ cần ngâm hạt trong dung dịch kích rễ có chứa 1 gam thuốc và 1 lít nước trong 24 giờ. Sau đó lấy ra và ủ nó như bình thường.

Phục hồi rễ bị suy yếu

Để phục hồi bộ rễ cây bị suy yếu do úng hoặc vi khuẩn gây bệnh, bạn nên tưới thuốc kích rễ với tỷ lệ 2 gam thuốc 1 lít nước với chu kỳ 7 ngày tưới 1 lần.

Kích thích cây ra nụ, ra hoa, ra trái non

Với mục đích này, bạn sẽ sử dụng thuốc bằng cách pha dung dịch gồm 5 gam thuốc và 4 lít nước để phun trực tiếp lên lá. Định kỳ 7 ngày phun 1 lần.

Hậu quả của việc sử dụng thuốc kích rễ không đúng cách

Khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, điều quan trọng nhất là dùng đúng thuốc và đúng liều lượng. Nếu bạn sử dụng quá ít thuốc kích rễ và thời gian tưới quá lâu thì hiệu quả sẽ không ổn định. Rễ mới nhú không khỏe, dễ chết.

Đối với việc lạm dụng thuốc kích rễ sẽ có hại hơn. Nếu thiếu ánh sáng lá sẽ bị teo lại, không phát triển được, hạn chế quá trình quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng của cây. Tệ hơn nữa, cây sẽ chết. Đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng thuốc kích rễ siêu nhiều và quá thường xuyên với các loại rau, cây ăn quả sẽ gây hại cho sức khỏe con người và gây hại cho môi trường xung quanh.

Các loại thuốc kích rễ tốt nhất thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích rễ siêu tốc khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và tìm được sản phẩm phù hợp nhất, Việt Nông sẽ giới thiệu đến bà con 3 loại thuốc kích rễ tốt nhất hiện nay.

Thuốc kích rễ N3M

Qua tìm hiểu, công thức dinh dưỡng của phân bón lá cực mạnh N3M có tác dụng kích thích cây ra rễ mạnh. Chỉ khi bộ rễ ăn sâu, lan rộng và ổn định thì cây mới có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách tối ưu.

N3M có tác dụng kích thích cây ra rễ mạnh, được sử dụng phổ biến.

Thuốc kích rễ Bio Root

Bio Root là phân hữu cơ nhập khẩu từ Mỹ có tác dụng kích rễ và thúc đẩy sự phát triển của rễ mới. Sản phẩm Bio Root chứa các thành phần có nguồn gốc thực vật như  khoáng chất, rong biển, vitamin, axit humic,…

Bio Root là phân hữu cơ nhập khẩu từ Mỹ, được đông đảo bà con tin dùng

Mua thuốc kích rễ ở đâu uy tín tốt nhất?

Do thuốc kích rễ khá phổ biến trên thị trường hiện nay nên việc tìm mua không khó. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chất lượng thì không phải ở đâu cũng sẽ đảm bảo được. Để đáp ứng nhu cầu mua thuốc kích rễ của khách hàng, công ty Nông Nghiệp Việt Nông đã cung cấp các loại thuốc kích rễ với chất lượng cao nhất và giá cả cạnh tranh nhất kèm với đó là ưu điểm nổi bật sau:

 • Chất lượng cao, hiệu quả sử dụng tốt, ra rễ nhanh và rất mạnh.
 • Thân thiện với môi trường, an toàn khi tiếp xúc.
 • Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Thuốc kích rễ dễ sử dụng và có nhiều lựa chọn phù hợp với từng loại cây. Để thu hoạch hay sở hữu những cây trồng khỏe mạnh và phát triển tốt không phải là một điều dễ dàng. Bài viết này của Việt Nông đã chia sẻ tất cả thông tin về cách sử dụng tưới thuốc kích rễ cũng như giúp bạn hiểu rõ về loại thuốc này để sử dụng đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *