Top 4 thuốc đặc trị bệnh thối rễ, bảo vệ bộ rễ cây khỏe mạnh

Bệnh thối rễ là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với nhiều loại cây ăn quả. Đây là bệnh có thời gian ủ bệnh lâu nhất (khoảng 3 tháng). Trong thời gian ủ bệnh cây sẽ yếu đi. Khi phát hiện, thường bệnh đã qua giai đoạn cấp tính nên xử lý ngay nếu không cây sẽ suy kiệt rất nhanh.

Bệnh có khả năng lây lan trên diện rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời. Và bài viết dưới đây Việt Nông cũng gửi đến bạn top 4 thuốc đặc trị bệnh thối rễ, bảo vệ bộ rễ cây khỏe mạnh.

Đặc điểm của bệnh thối rễ

Các triệu chứng của bệnh

Ban đầu, lá cây đột ngột chuyển sang màu vàng. Ở giai đoạn sau, chồi phình to và mềm dần, lá héo từ thân, thối cây từ dưới lên trên. Rễ chuyển từ màu vàng ngà sang màu nâu đen và có mùi hôi khó chịu. Cây cuối cùng sẽ chết. Cây bị bệnh rất dễ đổ ngã do rễ cây đã bị tổn thương.

Bệnh lở cổ rễ làm hoa kiểng chết đột ngột, không những vậy còn ảnh hưởng đến cây trồng ở vùng lân cận.

Tác nhân gây bệnh

Ngoài Fusarium, các loại nấm đất khác như Rhizoctonia, Sclerotium cũng có thể gây hại cho cây. Nấm sinh ra hai loại bào tử là đại bào tử và vi bào tử, chúng tồn tại trong đất rất lâu, xâm nhập vào rễ hoặc cổ rễ qua các vết xước do gió hoặc côn trùng trong đất gây ra.

Top 4 thuốc đặc trị bệnh thối rễ, bảo vệ bộ rễ cây khỏe mạnh

Bệnh lở cổ rễ làm hoa kiểng chết đột ngột, không những vậy còn ảnh hưởng đến cây trồng ở vùng lân cận. Dưới đây là tên 4 loại thuốc trị bệnh thối rễ trên hoa kiểng hiệu quả bạn nên tham khảo.

Actinovate 1SP

Actinovate 1SP là men vi sinh chứa lợi khuẩn Streptomyces lydicus WYEC 108, là loại vi khuẩn sống hoại sinh hiếu khí, phân hủy chất hữu cơ tạo vi khoáng cho cây trồng hấp thụ. thu thập khi cần thiết. Thuốc được dùng để phòng trừ các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra như: lở cổ rễ, thối rễ, phấn trắng, thán thư, đốm mỡ,… Ngoài ra, Actinovate 1SP còn có tác dụng kích thích cây sinh trưởng và phát triển. để chống lại sâu bệnh.

Actino-Iron 1.3SP

Streptomyces lydicus WYEC 108 1,3% + Fe 21,9% + Axit humic 47%. Streptomyces lydicus WYEC 108 là thành phần chính của Actino-Iron 1.3SP, trong đó Streptomyces lydicus WYEC 108 được sử dụng như một chất chống nấm. Khi đưa vào cây, vi khuẩn cư trú và phát triển xung quanh rễ và tán lá, tạo thành mối quan hệ hiệp đồng, nuôi sống cây, từ đó tiết ra các sản phẩm phụ có lợi và nấm. Sự kết hợp này tạo thành một hàng rào phòng thủ xung quanh rễ cây, do đó ngăn chặn các mầm bệnh gây bệnh.

Thuốc cực kỳ hiệu quả đối với nhiều loại nấm bệnh trên lá như: vàng lá, lem lép hạt, sương mai, phấn trắng, thán thư, mốc xám, héo rũ, bệnh vảy nến, thối trái do vi khuẩn,… các tác nhân gây bệnh qua đường không khí khác.

Grahitech 4WP

Hoạt chất Kasugamycin trong Grahitech 4WP là hoạt chất sinh học, được phân lập từ nấm Steptomyces kasugaensis, có khả năng ức chế tổng hợp protein của virus, ngăn cản sự phát triển của chúng. thối rễ trên cà chua, ngô, bông vải,… Đặc biệt, thuốc ít ảnh hưởng đến môi trường không khí, tuy nhiên bà con lưu ý không nên trộn chung với thuốc trừ sâu có nguồn gốc vi sinh.

Daconil 75 WP

Daconil 75WP với hoạt chất chính là Chlorothalonil 75% là thuốc diệt côn trùng chính hãng của SDS Nhật Bản, được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Thuốc có phổ tác dụng rộng, trừ được nhiều loại bệnh trên cây trồng, đặc biệt có tác dụng chống thối rễ trên cây trồng. Thuốc có độ bám dính tốt vào mùa mưa, khó bị rửa trôi nên tác dụng kéo dài, bà con có thể yên tâm sử dụng.

Những điều bạn cần chú ý khi phòng trừ bệnh thối rễ

  • Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện những cây sinh trưởng kém, kiểm tra cổ rễ để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời.
  • Chọn đất ươm sạch, không có tiền sử dịch bệnh; Trước khi trồng phải làm sạch đất, tiêu hủy ngay những cây có biểu hiện bệnh ra khỏi vườn ươm, rải vôi có sát trùng.
  • Khu vực trồng và ươm cây cần thông thoáng, thoát nước tốt; Xới vun gốc và trồng cây lên luống cao để tránh úng tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công rễ.
  •  Chọn giống trước khi trồng, nên chọn những cây khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh, không có tiền sử bệnh tật.
  • Sử dụng dụng cụ sạch sẽ và tránh làm tổn thương phần gốc cây khi chăm sóc bệnh vì nấm sẽ tìm cách tấn công vào các vết thương hở trên cây để phát triển.
  •  Sau khi thu hoạch hoặc trước khi canh tác cần thu dọn, tiêu hủy tàn dư thực vật và làm sạch cỏ dại vì đây là nguồn sống và lây lan quan trọng nhất. Thu hoạch và tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh.
  • Mật độ trồng vừa phải, không nên quá dày.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích từ đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của Việt Nông giúp bà con có thêm thông tin về các loại thuốc và phương pháp hỗ trợ phòng trừ bệnh thối rễ trên cây cảnh. Mọi thắc mắc, liên hệ ngay Việt Nông để được giải đáp nhanh chóng, chính xác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *