Top 16 thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ ở cây trồng hiệu quả nhất

Bệnh lở cổ rễ ở cây là hiện tượng thường gặp khi người dân trồng loại rau củ, làm giảm năng suất, chất lượng nông sản khi thu hoạch, từ đó làm giảm kinh tế của người trồng. Để có cách giải quyết hiệu quả vấn đề này, Việt Nông gửi đến bà con top 16 thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ ở cây trồng hiệu quả nhất để tham khảo.

Bệnh lở cổ rễ ở cây là gì?

Bệnh lở cổ rễ hay còn gọi là bệnh lở cổ rễ do nhiều loại nấm gây hại như nấm Fusarium solani f.s. phasceli, Thielaviopsis và Rhizoctonia solani Kuhn,… Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao, mưa nhiều, nhiệt độ xuống thấp, hoặc thời tiết nóng lạnh bất thường. 

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là xuất hiện một chấm đen nhỏ ở gốc gần mặt đất, sau đó lan rất nhanh quanh cổ rễ làm cho thân cây bị héo. Sau khoảng một tuần, rễ và gốc cây bị thối, cây bị đổ, chết. Bệnh này có thể lây nhiễm cả cây con và cây lớn, nấm tấn công vào gốc làm thân chuyển sang màu nâu đen, lá khô héo rồi rụng, nếu cây đang trong thời kỳ ra hoa đậu quả sẽ bị bệnh cũng có thể tấn công trái, gây trượt trái.

Đặc điểm của bệnh lở cổ rễ ở cây

Lở cổ rễ là một trong những bệnh gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cây trồng.

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani có hại gây ra. Bệnh có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây và thường gây hại nặng cho cây con, chủ yếu xuất hiện trên đất già bị nhiễm bệnh, ẩm độ cao.

Bệnh hại rễ, mầm và thân của các loại rau. Rễ và thân chạm đất nổi nhiều cục, vết bệnh có màu nâu xung quanh, sau đó thối rữa.

Top 16 thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ ở cây trồng hiệu quả nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ ở cây khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn loại thuốc nào tốt nhất. Vì vậy, Việt Nông sẽ tổng hợp 16 loại thuốc trị bệnh lở cổ rễ tốt nhất hiện nay để mọi người tham khảo và điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Bệnh lở cổ rễ dưa lưới

BS02-Tika

Sản phẩm BS02 ứng dụng vào cùng công nghệ sinh học hiện đại sử dụng nấm đối kháng đa chủng Chaetomium và Trichoderma tấn công và tiêu diệt hiệu quả bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt, bệnh phấn trắng, mốc sương, héo rũ….

Các chủng nấm đối kháng được thu thập dưới dạng bào tử và nang, cho tác dụng diệt nấm mạnh, dễ bảo quản và sử dụng.

Bệnh lở cổ rễ khoai tây

Amistar® 250SC

Amistar® 250SC là thuốc trừ sâu toàn thân và mạnh, có tác dụng diệt nấm bằng cách ức chế sản xuất năng lượng ATP trong ty thể.

Amistar® 250SC là thuốc trừ sâu toàn thân và mạnh có chứa hoạt chất Azoxystrobin không gây độc cho môi trường. Thuốc có tác dụng diệt nấm bằng cách ức chế sản xuất năng lượng ATP trong ty thể. Do đó mầm bệnh sẽ mất khả năng gây hại cho cây do không có nguồn năng lượng để sinh trưởng và phát triển

Biobus 1.00WP

Biobus 1. WP gồm các sinh vật cố định đạm phát triển mạnh trong đất ươm, trồng, kích thích sự phát triển và phục hồi của cây trồng

Anvil 5SC

Anvil 5SC có hoạt chất chính là Hexaconazole 50g / L có tác dụng nội hấp, thấm sâu qua lá và phân bố đều khắp các bộ phận của cây, ức chế nhanh nguồn bệnh, giúp cây khỏe, xanh tốt, tăng trưởng năng suất. 

Anvil 5Sc là loại thuốc trừ sâu phổ rộng, có khả năng phòng trừ nhiều loại bệnh: đốm lá, cháy lá, thối rễ. Sử dụng thuốc có thể tiết kiệm chi phí nhờ tác dụng kép: sạch bệnh và dưỡng cây, giúp nông sản có màu sắc tươi, đẹp hơn.

Bệnh lở cổ rễ chanh dây

Nano đồng Oxyclorua

Nano đồng Oxychloride có khả năng diệt nấm và vi khuẩn nhanh và hiệu quả.

Tác dụng cơ bản của phân tử Copper Oxychloride là diệt nấm và vi khuẩn rất mạnh, mạnh gấp hàng trăm lần so với dạng Copper Oxychloride thông thường (không phải ở kích thước nano). Nano Copper Oxychloride không độc hại, không bay hơi, khi sử dụng không có mùi khét khó chịu như các loại thuốc trừ sâu hóa học truyền thống. 

Nano đồng Oxychloride có khả năng diệt nấm và vi khuẩn nhanh và hiệu quả, phổ bệnh tương đối rộng, kháng thuốc tốt, không tồn dư các chất độc hại, kim loại nặng trên nông sản sau thu hoạch.

Nano bạc đồng Plus 

Nano bạc đồng Plus là thuốc có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và vi rút cho cây trồng vô cùng hiệu quả.

Nano bạc đồng Plus là sự kết hợp giữa nano bạc đồng hợp kim với nano silicon siêu hoạt tính ở nồng độ cao (nano Si – 5000ppm). Ở dạng nano bạc supercopper, khi kết hợp với nano đồng oxychloride, chúng sẽ tạo ra khả năng diệt nấm, vi khuẩn và vi rút. 

Ngoài ra, nano silic còn có tác dụng ức chế, kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của nấm bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng, hạn chế côn trùng đốt.

Bệnh lở cổ rễ trên cây rau cải

Daconil 500SC

Daconil 500SC chứa hoạt chất Chlorothalonil (min 98%), là thuốc trừ nấm, bệnh, tiếp xúc, phòng trừ nhiều loại bệnh hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau, không để lại dấu vết của thuốc lá trên lá và trái. Hiệu quả chữa bệnh cực kỳ cao và lâu dài. Thuốc có độ bám dính tốt, sau khi phun dưới trời mưa ít bị rửa trôi.

Kamsu 4SL

Kasugamycin là thuốc trừ sâu nội hấp, đặc trị vi khuẩn và nhiều loại nấm bệnh trên nhiều loại cây trồng khác nhau.

Thành phần chính của Kamsu 4SL là hoạt chất Kasugamycin (min 70%), Kasugamycin là thuốc trừ sâu nội hấp, đặc trị vi khuẩn và nhiều loại nấm bệnh trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Thuốc được hấp thụ vào bên trong, bảo vệ và diệt trừ.

Valivithaco 5WP

Thuốc Valivithaco 5WP có thành phần chính là Validamycin (Validamycin A) (min 40%), là hoạt chất sinh học được chiết xuất từ ​​quá trình lên men của vi khuẩn Streptomyces hygroscopicus. Có tác dụng ức chế sự nảy mầm của bào tử và ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh. Thuốc có tính thoát cao, ức chế sự phát triển của sợi nấm, ngăn chặn sự lây lan của nấm bệnh.

Ukino 95WP

Sản phẩm Ukino 95WP chứa hỗn hợp hoạt chất sinh học Polyoxin B 20g / kg + Validamycin 75g / kg, là biệt dược đặc trị bệnh hại rau. Thuốc đặc biệt hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh lở cổ rễ trên rau.

Bệnh lở cổ rễ cà phê

Valijapane 5SP

Valijapane 5SP chứa thành phần hoạt chất là Validamycin (Validamycin A) được chiết xuất từ ​​nấm men Streptomyces. Thuốc thuộc nhóm thuốc trừ sâu có nguồn gốc kháng sinh, có tác dụng phòng trừ sâu bệnh thối rễ trên cà phê và một số cây trồng khác như đậu tương, lạc, cà chua,… Validamycin ức chế sự nảy mầm của bào tử và ức chế sự phát triển của nấm. Thuốc không gây hại cho môi trường, thiên địch, không tích lũy dư lượng trong nông sản nên thường được sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ.

Carbenda Super 50 SC

Thuốc có hoạt chất chính là Carbendazim 500 g / l có tác dụng nội hấp và hút nước mạnh, hiệu quả phòng trị bệnh cao, tác dụng kéo dài, dễ hấp thu qua rễ và bộ phận xanh của cây. Carbenda Super 50 SC được sản xuất theo công nghệ tiên tiến với phụ gia đặc biệt, kích thước hạt cực mịn, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng và hiệu quả cao.

PULSOR 23DC

Thuốc chứa hoạt chất chính Thifluzamide (min 96%): 230g / l với cơ chế dẫn lưu mạnh, hấp thu nhanh, tác dụng phòng bệnh kéo dài. Pulsor 23DC phun phòng trừ bệnh bạc lá lúa; thối rễ chết cây con trên bông; thối rễ lạc; thối cành, đen cuống khoai tây; thối thân, gỉ sắt hại lạc, hoa kiểng; bệnh gỉ sắt cà phê; Rau thối,…

Bệnh lở cổ rễ cà chua

Vali 5SL

Vali 5SL chứa Validamycin (Validamycin A) (tối thiểu 40%) được sử dụng để phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Bonny 4SL 

Bonny 4SL có tác dụng phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng.

Bonny 4SL chứa hoạt chất Ningnanmycin 40 g / l được sử dụng để phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Zianum 1.00WP

Zianum 1.00WP chứa Trichoderma harzianum được sử dụng để phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Như vậy, Việt Nông đã cung cấp cho bà con top 16 thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ ở cây trồng hiệu quả nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức bổ ích để sử dụng hiệu quả các loại thuốc bảo vệ thực vật chăm sóc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *