Bón gì cho ổi ngọt? Cách làm tăng độ ngọt cho ổi bằng kali

Ổi là một giống cây trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Loại hoa quả thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Ở nhiều khu vực người dân tăng cường trồng ổi chất lượng ngon hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bài viết này sẽ tập trung giải đáp việc bón gì cho ổi ngọt và cách dùng kali tăng độ ngọt. 

Bón gì cho ổi ngọt?

Ổi là một giống cây dễ trồng, ra trái sai, thơm ngon và giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Kỹ thuật trồng ổi là điều mà nhiều người quan tâm để làm sao cho năng suất tốt, ổi ngon, ngọt hơn, không bị xốp.

Để ổi ngọt nên bón Kali kết hợp giảm tưới nước cho vườn cây khoảng từ 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch.

Đối với những người trồng vườn ổi diện tích lớn thì đều rất quan tâm kỹ thuật, cách chăm bón đúng cách cho cây ổi. Không phải cứ để tự nhiên ổi sẽ tự trưởng thành rồi ra quả và ngon ngọt. Chỉ cần chăm và bón sai cách là ổi cứng, đắng và không được ngon.

Để đánh giá độ ngon ngọt của ổi thì bà con nông dân hay dùng máy đo độ đường trái cây. Thiết bị nhỏ gọn cầm tay dùng đo độ ngọt hiệu quả. Từ đó có phương án để xử lý như bón phân, tưới nước đảm bảo chất lượng quả ổi. Phương pháp chăm sóc ổi ngọt được chia sẻ dưới đây: 

  • Bón Kali kết hợp giảm tưới nước cho vườn cây khoảng từ 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch.
  • Giảm việc tưới nước trước khi thu hoạch là cách giúp cho ổi ngọt.
  • Dùng các loại phân bón hữu cơ được làm từ bã đậu, các loại thịt và cá ủ lâu ngày (3-5 ngày). Pha phân bón với nước để tưới cho cây giúp cây đủ dinh dưỡng. Áp dụng trong giai đoạn quả sắp chín tầm trước khi thu hoạch 10-15 ngày.
  • Ngoài ra cần nắm về chỉ số ổi ngọt như thế nào, các kỹ thuật, cách chăm sóc giúp ổi ngọt hơn. 

Thời điểm bón kali cho ổi chi tiết

Bón gì cho ổi ngọt, bón kali như thế nào? Kali có tác dụng tuyệt vời đối với cây trồng, là một loại dưỡng chất đa lượng quan trọng cần bón cho cây ổi để gia tăng độ ngọt. Kali cần thiết cho tất cả các giai đoạn phát triển của cây nhưng thời gian sẽ có khác nhau nên bà con cần phải chú ý. Bà con cần nắm các thông tin sau:

Trước khi cây ra quả

Cần bón nhiều kali trong giai đoạn ra quả. 

Khi thời tiết nắng nóng, bất lợi

Kali khi bón đóng vai trò chuyển hóa năng lượng trong việc phát triển cây ổi. Đảm bảo cho cây cứng cáp, khỏe, ít bị đổ ngã.

Bón phân kali trước khi thu hoạch 1-2 tháng

Bón kali nhằm nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng quả ngọt khi đạt được độ tích lũy đường, vitamin trong quả.

Cách bón phân kali cho cây

Kali cần thiết nhưng cũng phải bón đúng cách thì mới hiệu quả. Trên thực tế các vườn ổi khác nhau thì cách trồng, đất, môi trường cùng các điều kiện khác không giống nhau.

Bón kali cho cây ổi tùy vào nhiều yếu tố mà thời gian và liều lượng sẽ khác nhau. Cụ thể như tùy vào giống, thời kỳ phát triển, cấu trúc loại đất, cường độ canh tác và lượng K. Cho nên bạn phải tìm hiểu rõ để chăm bón:

Đất chua

Cần bón vôi để tiến hành việc khử chua trước khi bón kali.

Đất thịt nhẹ và đất cát pha

Cần bón đủ hoặc nhiều hơn kali cho cây

Đất được cày xới bằng rơm rạ, đất được trộn với phân chuồng hoai mục

Cần bón ít lượng kali.

Đất có tỷ lệ sét cao hoặc đất

Cần bón ít phân lượng kali.

Bên cạnh việc bón phân, chăm sóc thì áp dụng đúng kỹ thuật cực kỳ quan trọng đối với bà con trồng ổi.

Chia sẻ một số kỹ thuật trồng ổi ngọt và đạt năng suất cao

Bên cạnh việc bón phân, chăm sóc thì áp dụng đúng kỹ thuật cực kỳ quan trọng đối với bà con làm nông nghiệp. Vietnong.vn sẽ có hướng dẫn về một số kỹ thuật nổi bật cần biết:

Chọn giống ổi ngon

Bạn nên tìm vườn và lựa ngay giống ổi ngon thì kết trái mới chất lượng. Ổi ngon như ổi Đài Loan, ổi trắng số 5, ổi không hạt, ổi nữ hoàng,…

Chọn đất trồng ổi

Xác định đất trồng ổi với nhiều yếu tố về độ pH, độ mặn để thực hiện canh tác cho phù hợp. Độ mặn trong đất cao khiến cây khó phát triển còn thấp thì cây lại thiếu dưỡng chất. Nên dùng máy đo độ mặn để điều chỉnh cho vừa phải. 

Độ pH

Độ pH cần ở mức phù hợp thì mới giúp cây phát triển. Chẳng hạn độ pH đủ cho giống ổi không hạt phát triển là từ 4.5 – 8.2. 

Thời vụ trồng ổi

Ổi nên trồng vào mùa mưa tầm tháng 5-6 là thích hợp dễ chăm sóc. Nên tưới nước thường xuyên cho cây đỡ khô cằn, đủ nước để lớn. 

FAQ về việc chăm bón cho ổi ngọt

Về vấn đề chăm sóc cây ổi có một số thắc mắc thì Việt Nông sẽ giải đáp bên dưới đây:

1. Phân kali tác dụng gì?

Phân kali cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cây ra trái chất lượng, ngon hơn. Đồng thời bón phân giúp tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại cây, đảm bảo thúc đẩy tăng năng suất và chất lượng. 

2. Cách để nhận biết ổi thiếu Kali

Ổi mà thiếu kali sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài để bà con có thể nhận biết được. Cụ thể như cây có khả năng chống chịu sâu bệnh, rệp sáp kém hơn, khả năng chịu nhiệt độ khắc nghiệt từ môi trường kém. Cây ổi bị sinh trưởng chậm, rễ kém phát triển, thân yến, lá không đẹp, ra quả ít và chậm, không được ngọt. Lá ổi xuất hiện nhiều đốm khác thường. 

3. Mua kali ở đâu? 

Bạn chưa biết địa chỉ mua kali thì nên liên hệ với Công ty Nông Nghiệp Việt Nông để nhân viên tư vấn sản phẩm phù hợp và chất lượng cho cây trồng của mình. Trên đây là thông tin bài viết gửi tới bà con để biết rõ về việc bón gì cho ổi ngọt. Hy vọng rằng cung cấp những hữu ích về kiến thức nông nghiệp cho mọi người áp dụng vào trồng cây ra quả sai và ngon ngọt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *