Hoạt chất Cartap Hydrochloride là gì, có bị cấm hay không?

Hoạt chất Cartap Hydrochloride là gì, có bị cấm hay không? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người phải không nào? Trong bài viết dưới đây, Việt Nông sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu rõ hơn về hoạt chất này cũng như giải đáp những câu hỏi trên nhé. 

Hoạt chất Cartap Hydrochloride

Hoạt chất Cartap Hydrochloride là một chất tương tự như Nereistoxin, đây là một loại thuốc trừ sâu có độc tính thấp được sử dụng phổ biến. Độc tính Cartap được coi là tối thiểu, nhưng một số mô hình động vật đã cho thấy độc tính thần kinh cơ đáng kể dẫn đến suy hô hấp.

Cartap Hydrochloride là một hoạt chất tương tự như Nereistoxin, là một loại thuốc trừ sâu có độc tính thấp được sử dụng phổ biến.

Người ta đưa ra giả thuyết rằng tác dụng chính của Cartap Hydrochloride là ức chế liên kết [ 3 H] -ryanodine với kênh giải phóng Ca 2+ trong mạng lưới cơ chất theo cách phụ thuộc vào liều lượng và thúc đẩy Ca 2+ ngoại bào, dòng chảy và cảm ứng giải phóng Ca 2+ bên trong.  Điều này làm cho cơ hoành co lại chứ không phải làm tê liệt. Đây là cơ sở cho các biểu hiện lâm sàng của ngộ độc Cartap cấp tính và điều trị bằng thuốc chelate là British Anti Lewisite và natri dimercapto propane sulfonate.

Hoạt chất Cartap là một loại thuốc trừ sâu lần đầu tiên được giới thiệu vào thị trường Nhật Bản vào năm 1967. Các tên thương mại của nó bao gồm Padan, Kritap, AG-Tap, Thiobel và Vegetox. Cấu trúc hóa học cơ bản của nó là S, S- [2- (dimethylamino) -1,3-propanediyl] dicarbamate. Nó thường được sử dụng như một hydrochloride (C7H15N3O2S3HCl).

Cartap thực chất là chất độc tiếp xúc và dạ dày. Nó được sử dụng để kiểm soát côn trùng nhai và đốt và làm côn trùng tê liệt. Đây là loại thuốc trừ sâu có hiệu quả cao, ít độc tính, dư lượng thấp được sử dụng trên ruộng lúa và mía. Nó thường được coi là một hợp chất an toàn với LD50 qua đường miệng là 100-200 mg / kg trọng lượng cơ thể ở khỉ. Người ta nói rằng, đây là hoạt chất được cho là ít gây kích ứng da hoặc mắt sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rằng thuốc nhỏ vào mắt có thể gây co cơ hoành và tử vong ở thỏ.

Padan 95SP là thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Cartap Hydrochloride, đặc trị các giai đoạn của sâu từ trứng, sâu non tới sâu trưởng thành.

Hoạt chất Cartap có bị cấm không? 

Hoạt chất Cartap được cho là một chất tương tự của Nereistoxin, một loại độc tố thần kinh ban đầu được phân lập từ heteropoda annelid Lumbriconereis. Tuy nhiên, Cartap được cho là kém hiệu quả đối với độc tố nereistoxin. Các chất tương tự khác của độc tố nereistoxin được sử dụng là bensultap, thiocyclam và thiosultap. Vai trò chính của nó trước đây được cho là ức chế trực tiếp và ức chế các kênh ion thụ thể nicotinic acetylcholine (AChR) sau synap. Do tác dụng này, người ta tin rằng Cartap Hydrochloride sẽ hoạt động như một chất chẹn thần kinh cơ, do đó gây tê liệt hô hấp trong trường hợp nhiễm độc cấp tính. 

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Liao et al niềm tin này được thử thách dựa trên các nghiên cứu về sự tiếp xúc với Cartap ở mắt chuột và ảnh hưởng của nó đối với thần kinh phrenic. Người ta kết luận rằng ảnh hưởng đến cơ hoành không phải do liệt thần kinh cơ mà do suy hô hấp do cơ hoành co kéo quá lâu.

Cartap phát huy tác dụng này chủ yếu bằng cách thúc đẩy dòng Ca2 ngoại bào và giải phóng Ca2 bên trong. Cartap ức chế sự gắn kết của [3H] -ryanodine với các kênh giải phóng Ca2 trong mạng cơ chất theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Người ta đã giả thuyết rằng sự co lại do Cartap gây ra một phần là kết quả của sự ức chế mạng lưới cơ chất Ca2 protein bơm Ca2+ ATPase. Sự ức chế ATPase sẽ dẫn đến việc loại bỏ canxi khỏi màng cơ chất.

Đã có một số báo cáo về độc tính đối với con người ở hai quốc gia Nhật Bản và Ấn Độ như một phần của phơi nhiễm nghề nghiệp.

Triệu chứng khi ngộ độc Cartap Hydrochloride

Đã có một số báo cáo về độc tính đối với con người ở hai quốc gia Nhật Bản và Ấn Độ như một phần của phơi nhiễm nghề nghiệp. Độc tính cấp tính của hợp chất đã được mô tả là buồn nôn, nôn mửa, run rẩy, tiết nước bọt, chuột rút, khó thở và giãn đồng tử. Natri dimercaptopropan sulfonat (DMPS) và natri dimercaptosuccinat (DMS) được phát hiện là những chất giải độc hiệu quả đối với ngộ độc cấp tính của thuốc trừ sâu như SCD [natri amoni dimethyl-2- (propan-1, 3-dithiosulfat) monohydrat], nereistoxin và Cartap ở chuột các mô hình.

Những chất giải độc này hoàn toàn đối kháng với tình trạng ức chế hô hấp do các hợp chất này gây ra. Cysteine ​​được phát hiện có hiệu quả thấp hơn và thời gian tác dụng ngắn hơn các hợp chất này. Hiện nay, thuốc giải độc được khuyến cáo cho ngộ độc Cartap là ​​tiêm tĩnh mạch 100-200 mg L-cysteine hoặc 20-60 mg Anti Lewisite của Anh (Dimercaprol; 2, 3-dimercapto propanol). Tác dụng liên kết canxi của các chất giải độc này có thể là trung tâm của ức chế hô hấp đối kháng trong ngộ độc Cartap.

Như vậy bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về hoạt chất Cartap Hydrochloride mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ đem lại cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích, giúp bạn giải đáp được những thắc mắc “Hoạt chất Cartap Hydrochloride là gì, có bị cấm hay không?”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này của Việt Nông. Nếu có gì thắc mắc các bạn có thể phản hồi ngay dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *