8 cách làm cho dưa hấu siêu đậu trái không cần phun thuốc

Dưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng và giải nhiệt tốt nhất trong mùa hè nắng nóng. Nếu bạn muốn trồng cho mình một vườn dưa hấu để gia đình có trái cây tươi mát ăn giải nhiệt mà không sợ bị phun thuốc thì hãy cùng theo dõi bài viết 8 cách làm cho dưa hấu siêu đậu trái không cần phun thuốc của Việt Nông chia sẻ dưới đây.

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng dưa hấu?

Chọn giống dưa hấu

Hiện nay, có rất nhiều giống dưa, từ màu da đến màu thịt (đỏ, trắng, vàng), từ hình cầu (như Ice box hay Sugar baby) đến hình bầu dục (như Congo, Charleston Grey, Jubilee). Sau đây Việt Nông xin giới thiệu đến các bạn những giống cây mà bạn có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc vật tư nông nghiệp.

Thời điểm trồng dưa hấu

Nếu trồng gia đình thì có thể trồng loại cây nào cũng được, nhưng để kinh doanh, ít sâu bệnh và cho quả chất lượng thì nên trồng vào 2 vụ sau:

Vụ Đông Xuân

Từ tháng 10 đến hết tháng 11 dương lịch, bạn có thể gieo hạt đến tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau là có thể thu hoạch.

Vụ Xuân Hè

Thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến tháng 4 là có thể thu hoạch.

Vị trí trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại cây ưa sáng nên bạn cần trồng ở nơi có thể tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên. Ngoài ra cây cũng ưa mát, dễ nhiễm bệnh khi gặp ẩm ướt nên chọn nơi thoáng gió cho cây. Nếu khu vườn của bạn không đủ rộng rãi cho thân cây, bạn có thể làm giàn hoặc dùng hàng rào.

Làm đất trồng dưa hấu

Dưa hấu thích hợp với đất thịt, tơi xốp và thoát nước tốt, độ pH từ 6 – 7. Ngoài ra đất cũng cần nhiều dinh dưỡng để cây phát triển mạnh, bạn có thể bón thêm phân bò, phân trùn quế. hoặc bất kỳ loại phân hữu cơ nào khác vào đất trước khi trồng.

Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu

Điều cơ bản là bạn cần một cái chậu, khay hoặc bất cứ thứ gì có thể chứa đất để trồng cây cũng cần có lỗ để nước thoát ra ngoài. Dưa hấu là loại cây phát triển nhanh, rễ khỏe nên bạn không nhất thiết phải chọn chậu quá lớn cho một cây. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn cây quá nhỏ vì chậu nhỏ không đủ chất dinh dưỡng cho cây. Kích thước chậu dưa hấu nhỏ nhất có đường kính từ 30cm trở lên.

Không cần phun thuốc, bà con vẫn có thể làm cho dưa hấu siêu đậu trái bằng các cách dưới đây!

8 cách làm cho dưa hấu siêu đậu trái không cần phun thuốc

Gieo hạt và trồng dưa hấu

Nếu hạt của bạn lấy từ dưa hấu tươi thì bạn cần phơi hạt dưới ánh nắng chói chang, chọn khung giờ từ 6-9 giờ sáng để phơi trong khoảng 1-2 tiếng. Hoặc bạn có thể sấy khô quạt trước 5 giờ.

Sau khi hạt khô hoặc khi mua hạt sẵn về, bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi: 3 lạnh) khoảng 3-4 tiếng.

Sau khi ngâm hạt, bạn vớt hạt ra, lau sạch, dùng tay nhẹ nhàng tách hạt. Cẩn thận để không làm vỡ phôi hạt màu trắng bên trong. Bước này bạn có thể làm hoặc không, tách hạt chỉ giúp hạnh nhân nảy mầm nhanh hơn và tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Tiếp theo, dùng khăn ẩm quấn lại. Bạn có thể cho khăn vào hộp hoặc phủ một ít rơm lên trên để giữ ẩm.

Tưới nước vào khăn thường xuyên, ngày 1 lần, sau khoảng 3 ngày hoặc sớm hơn thì hạt bắt đầu nảy mầm.

Sau đó cho hạt vào bầu ươm và để nơi tối. Sau khoảng 2 tuần cây non sẽ hình thành và xuất hiện một vài lá thật, lúc này bạn hãy cho cây non ra ngoài nắng từ 6 giờ đến 10 giờ, buổi chiều từ 4 đến 5 giờ nên cho cây tập ra nắng cho 3 ngày. Sau khi luyện tập nắng xong, bạn có thể trồng cây vào các chậu lớn hơn và bắt đầu tạo không gian cho chúng.

Lưu ý: Nếu bạn muốn có nhiều trái hoặc trồng nhiều cây hơn. Vì Việt Nông sẽ hướng dẫn bạn cách cho quả ngọt, ngon, bổ dưỡng nên cách chăm sóc dưa hấu sau đây không đảm bảo sẽ cho nhiều quả. Vì cây cho nhiều quả thì chất lượng quả sẽ giảm. Trồng nhiều cây dưa hấu không chiếm quá nhiều diện tích của bạn, vì dưa hấu là cây thân leo nên bạn có thể làm giá thể cho cây để tiết kiệm diện tích.

Tưới nước đúng cách cho dưa hấu

Khi cây còn nhỏ ở giai đoạn vườn ươm đến khi được 5 lá bạn cần tưới nước ngày 2 lần. Sau đó bạn chỉ cần tưới nước cho cây 1 lần / ngày tùy theo điều kiện thời tiết.

Tuy nhiên, để cây ra nhiều hoa thì trong giai đoạn cây ra hoa cần lưu ý khi thấy hoa đầu tiên trên cây. Lúc này bạn nên vắt kiệt nước, 3 ngày tưới 1 lần để cây ra hoa nhiều hơn cho đến khi cây đậu trái thì tưới 1 lần / ngày như bình thường.

Bón phân hợp lý cho dưa hấu

Trong giai đoạn đầu mới trồng, bạn có thể không cần bón thêm phân nếu đã trộn phân hữu cơ trước khi trồng. Để cây phát triển nhanh, bạn nên bổ sung định kỳ một loại phân bón đủ đa lượng và vi lượng cho cây. Khi cây bắt đầu ra hoa và đang trong thời kỳ đậu quả, bạn cần bón thêm phân có hàm lượng kali cao hơn để hoa bền, khả năng thụ phấn cao, cho quả ngọt.

Nếu trồng dưa hấu tại nhà, Việt Nông khuyên bạn nên sử dụng phân bón lá hữu cơ. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại phân bón này tại các cửa hàng cung cấp nông sản. Có thể dùng phân bò hoai mục, dạng viên hoặc phân bón lá hữu cơ của các hãng bán sẵn, cây sẽ hấp thụ nhanh hơn.

Làm giàn cho cây dưa hấu

Bạn có thể làm giàn cho dưa hấu bằng nhiều cách khác nhau như :

  • Tận dụng lợi thế của hàng rào.
  • Làm khung sắt và buộc dây xuống cho cây leo lên.
  • Làm khung sắt rồi làm giàn bằng các ô thép nhỏ.
  • Dùng tre để làm giàn.

Nếu để yên, cây có thể bò ngang để tự tìm giàn. Bạn có thể cuốn cây lên giàn tùy thích, tưới 2-4 ngày / lần.

Thụ phấn cho cây dưa hấu

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng tự thụ phấn của dưa hấu, bạn có thể thụ phấn cho chúng bằng cách hái hoa đực và sau đó tuốt cánh hoa. Sau đó đem đầu nhụy có hạt phấn đực chạm nhẹ vào đầu nhụy cái. Một hoa đực có thể thụ tinh cho nhiều hoa cái khác nhau. 

Sau khi thụ phấn thành công, cánh hoa cái sẽ héo và kết trái, nếu không thành công, hoa cái sẽ rụng.

Cách phân biệt hoa đực và hoa cái: Hoa đực to hơn hoa cái, hoa cái có bầu và hoa đực không được ở dưới đài hoa. Bạn sẽ thấy hoa cái có phần to hơn, giống như một quả dưa chuột nhỏ, còn hoa đực thì không.

Cắt tỉa cành, quả cho cây

Như đã nói, dưa hấu sẽ không ngon nếu bạn cho quá nhiều vào một sợi dây. Nếu cây có quá nhiều quả, nhiều cành thì cây sẽ không tập trung nuôi quả, chất dinh dưỡng sẽ bị hút từ rễ qua một thân chính rồi chia nhỏ để nuôi nhiều quả, nhiều cành, giảm chất lượng quả. Vì vậy, muốn có nhiều trái, hãy chăm chỉ trồng nhiều cây, để có trái ngọt và bổ dưỡng.

Muốn dưa hấu có nhiều trái, hãy chăm chỉ tỉa lá và trái theo hướng dẫn dưới đây!

Cách tỉa hay còn gọi là tỉa: Ở các loại dưa như dưa hấu, dưa lê, dưa gang,… người ta thường gọi tỉa thay cho dưa bổ. Thông thường cây dưa đỏ chỉ nên để 1 thân chính và 1 hàng để cây chỉ tập trung vận chuyển dinh dưỡng ở 2 thân này. Bạn nên ưu tiên giữ những mái chèo to và khỏe, tỉa bớt những mái chèo yếu hơn, nếu còn thừa thì bạn cắt tỉa.

Tỉa lá

Khi cây bắt đầu ra lá 10 – 15 thì bạn tiến hành tỉa bớt lá để cây thở. Các lá được cắt tỉa thường là 2 trong số các lá thứ 5 đến lá thứ 10 và các lá bị bệnh.

Tỉa trái

Để cây tập trung cho trái ngọt, ngon và bổ dưỡng, bạn cần tỉa bớt trái, thường chỉ để lại 1 cây có từ 1 đến 3 trái. Khi cây bắt đầu ra lá thứ 10, bạn có thể bắt đầu tỉa bớt những quả nhỏ và méo.

LƯU Ý:

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sáng sớm. Vì sáng sớm bạn tỉa xong vết cắt sẽ khô mà không ảnh hưởng đến cây. Và nếu bạn cắt tỉa vào buổi tối, cây sẽ dễ bị nhiễm nấm.

Vị trí tỉa quả, lá hoặc hàng nên cách gốc khoảng 5-10cm. Không nên tỉa sát gốc vì dễ bị chết ngược vào bên trong hoặc nấm xâm nhập vào cây nhanh hơn.

Đỡ quả dưa hấu

Vì cây dưa hấu khá nhỏ nên trái có thể nặng từ 2-3 kg. Sau những đợt gió to hoặc giàn yếu, giàn sẽ bị đổ, gãy thân hoặc sập giàn. Vì vậy bạn nên dùng dây để buộc mướp rồi buộc đầu còn lại vào giàn. Hoặc dùng lưới đỡ trái trên giàn,… Bạn có thể tự sáng tạo thêm những cách đỡ trái khác cho dưa hấu, giảm áp lực cho cây.

Nếu để dưa hấu bò dưới đất và không làm giàn, bạn cũng cần lưu ý không để quả chạm đất, sẽ dễ bị sâu, dòi ăn hoặc thối nhũn. Có thể dùng rơm, rạ, ván, ván gỗ để nâng quả lên, không để quả chạm đất.

Phòng trừ chuột và sâu bệnh cho cây dưa hấu

Dưa hấu vừa ngọt vừa bổ nên chuột và côn trùng rất thích. Bạn nên kiểm soát chuột và sử dụng các phương pháp bẫy chuột tự nhiên để bảo vệ cây trồng.

Hướng dẫn cách thu hoạch dưa hấu 

Cây dưa hấu có thời gian canh tác từ 3 tháng trở lên, dưa hấu vào thời điểm này là có thể chín và cho thu hoạch. Để biết dưa của mình đã chín hay chưa, bạn có thể quan sát các tua ở gần cuống dưa, nếu thấy khô là dưa đã chuẩn bị thu hoạch. Khi dưa hấu già, lớp lông mao trên ruột dưa không còn, lúc này quả dưa sẽ nhẵn, gõ nhẹ vào quả sẽ nghe tiếng hơi trầm và đục, cuống dưa bị lõm vào. Khi thấy quả đã chín, bạn chỉ cần cắt cuống và lấy quả.

Hy vọng qua bài viết trên của Việt Nông sẽ giúp bà con biết cách làm cho dưa hấu siêu đậu trái không cần phun thuốc, từ đó giúp tăng năng suất cho vườn dưa hấu nhà mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *