6 cách trồng dưa hấu, dưa lưới trong chậu tại nhà từ hạt

Dưa hấu, dưa lưới là những loại quả được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe nên thường được trồng tại vườn nhà của nhiều gia đình. Cách trồng dưa lưới tại nhà không hề khó mà lại có thể giúp gia đình bạn thưởng thức được loại quả thơm ngon, đảm bảo an toàn. Tương tự, cách trồng dưa hấu trong chậu tại nhà cũng được nhiều người quan tâm đến. Để giúp bạn có thể tự tay trồng thành công dưa hấu, dưa lưới bằng hạt ngay tại nhà, Việt Nông xin chia sẻ những cách thực hiện đơn giản nhất ngay sau đây.

Hướng dẫn 6 cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà bằng chậu

Chuẩn bị hạt giống dưa hấu

Hạt giống dưa hấu cần đảm bảo chất lượng để cây dưa hấu phát triển tốt và cho năng suất cao về sau. Sau khi mua về, bạn nên phơi hạt giống dưa hấu dưới nắng nhẹ trong khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, hãy ngâm hạt trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 10-12 tiếng. Cuối cùng, bạn chỉ việc vớt hạt ra, rửa sạch rồi mang đi ủ trong khăn ấm có nhiệt độ từ 28-30 độ C khoảng 2 ngày để hạt giống dưa hấu nứt nanh.

Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu

Để thực hiện thành công cách trồng dưa hấu trong chậu thành công, bạn nên chọn chậu trồng có kích thước đủ lớn, chứa được nhiều đất để cây dưa hấu có đủ không gian phát triển. Vì dưa hấu là loại quả lớn nhanh, có nhu cầu nước cao, nên bạn nên chọn chậu trồng to với thể tích khoảng 18 lít và có đủ lỗ thoát nước.

Xem thêm: cách ủ nước vo gạo tưới cây

Chậu trồng dưa hấu cần đảm bảo thoát nước tốt, kích thước phù hợp

Làm đất trồng dưa hấu

Cách trồng dưa hấu tại nhà quan trọng mà bạn nên chú ý chính là chọn đất trồng thích hợp. Cụ thể, đất cát và đất phèn rất phù hợp với việc trồng cây dưa hấu. Trong đó, độ pH của đất trồng dưa hấu lý tưởng khoảng từ 6-6.8. Đặc biệt, đất có độ mùn cao thì cây dưa hấu sẽ có thể phát triển rễ nhanh hơn, thu hoạch được sớm hơn. Lưu ý, bạn nên tránh chọn đất nhỏ và đất sét để trồng dưa hấu.

Cách gieo hạt dưa hấu

Sau khi xử lý hạt giống dưa hấu đúng kỹ thuật, bạn tiến hành gieo hạt trực tiếp xuống đất ẩm, lỗ trồng sâu khoảng 1 đốt ngón tay. Bạn có thể gieo hạt dưa hấu trực tiếp vào trong chậu hoặc có thể ươm vào bầu đất, sau đó đợi đến khi cây con ra được từ 2-3 lá thì cho vào chậu to hơn để trồng. Thông thường sau khi trồng, hạt dưa hấu sẽ bắt đầu nảy mầm trong vòng 6-10 ngày.

Điều kiện không gian và nhiệt độ cho cây dưa hấu

Cây dưa hấu rất ưa nắng nên thích hợp trồng ở vườn nhà, sân thượng, ban công,… Nhưng bạn lưu ý cần đặt chậu dưa hấu ở nơi có độ cao tối thiểu hơn 1m để đảm bảo cây phát triển và sinh sôi tốt hơn. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến nhiệt độ trồng dưa hấu. Cụ thể, cây dưa hấu sẽ sinh trưởng và phát triển tối ưu với nhiệt độ nằm trong khoảng từ 19-30 độ C.

Xem thêm: vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo

Áp dụng cách trồng dưa hấu trong chậu đảm bảo điều kiện nhiệt độ, ánh sáng tốt

Chăm sóc cây dưa hấu tại nhà

 • Nước: Cây dưa hấu đòi hỏi nhu cầu nước cao, do đó bạn nên tưới cho cây khoảng 2 lần/ngày đều đặn. Tuy nhiên, hãy chú ý đến lượng nước tưới sao cho nước không bị đọng ở bên dưới chậu. Ngoài ra, khi cây vào giai đoạn hình thành quả, bạn nên giảm lượng nước tưới để tránh ảnh hưởng đến cây.
 • Phân bón: Bạn có thể bổ sung các loại phân trùn quế cho cây dưa hấu trong thời gian đầu. Khi đến giai đoạn cây có hoa, đậu trái thì nên bổ sung thêm phân hữu cơ có chứa thành phần trung, vi lượng.
 • Trị sâu bệnh: Cách trồng dưa hấu tại nhà như trên thường rất ít có sâu bệnh. Thông thường, bạn cần chú ý đến các loại côn trùng như rầy mềm, bọ cánh cứng hay chuột,…

Hướng dẫn 6 cách trồng dưa lưới tại nhà từ hạt

Chuẩn bị hạt giống dưa lưới

Hiện nay có rất nhiều loại hạt giống dưa lưới khác nhau mà bạn có thể chọn. Tùy vào sở thích cá nhân và điều kiện nơi sinh trống mà bạn có thể cân nhắc chọn hạt giống dưa lưới thích hợp. Lưu ý, nên chọn hạt giống dưa lưới tốt, kháng được bệnh, phù hợp với điều kiện khí hậu và có tỷ lệ nảy mầm cao.

Chuẩn bị chậu

Bạn có thể chọn chậu trồng thích hợp hoặc tận dụng thùng xốp khoảng 40 lít để trồng dưa dưới tại nhà. Nếu chọn thùng xốp, bạn cần đục các lỗ thoát nước ở đáy để giúp cây dưa lưới thoát nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua các loại thùng nhựa, chậu nhựa mềm DS6, túi PE,… để áp dụng cách trồng dưa lưới tại nhà.

Lưu ý: Dưa lưới là loại cây ưa sáng, nên bạn cần trồng cây tại nhà ở những nơi có nhiều ánh sáng, ít trực xạ nặng sáng đến 13h. Bạn hoàn toàn có thể đặt chậu trồng dưa lưới trong chậu tại nhà trên sân thượng, ban công hay mái nhà,…

Xem thêm: cách dụng movento cho hoa hồng

Bạn có thể tận dụng thùng xốp để trồng dưa lưới tại nhà

Làm giá thể trồng dưa lưới

Việc chuẩn bị giá thể trồng dưa lưới rất quan trọng, giúp cây phát triển tốt và lớn nhanh. Giá thể trồng cây dưa lưới cần đảm bảo độ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, sạch mầm bệnh và có độ thoát nước tốt. Có rất nhiều loại giá thể trồng dưa lưới, bạn có thể tham khảo cách làm giá thể dưới đây:

 • 30-35% mụn dừa đã được xử lý chất chát theo tiêu chuẩn.
 • 30% đất thịt hoặc đất phù sa.
 • 20% phân trùn quế.
 • 10% đất dơi, bánh dầu hoặc phân chuối ủ,…
 • 5-10% trấu hun nguyên cám.
 • 5gr vôi (đối với chậu nhỏ chỉ trồng 1 cây dưa lưới).

Bạn tiến hành trộn đều các thành phần như trên của giá thể, sau đó có thể dùng màng phủ để đậy kín giá thể và tưới nước ẩm thường xuyên trong vòng 1 tuần. Tiếp đến, hãy pha chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma để tưới lên trên bề mặt của giá thể rồi tiếp tục đậy kín lại, tưới ẩm thêm 2 tuần nữa là có thể trồng.

Cách gieo hạt

Bạn có thể tiến hành cách trồng dưa lưới tại nhà từ việc xử lý hạt giống như sau:

 • Ngâm hạt dưa lưới trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong vòng 4-6 tiếng và dùng tấm vải có khả năng giữ ẩm tốt để tiến hành ủ hạt.
 • CHo giá thể ươm hạt đã chuẩn bị vào trong khay ươm, bầu ươm.
 • Sau 24 tiếng ủ hạt trong tấm vải, khi thấy hạt bắt đầu nứt nanh thì bạn có thể cho vào trong bầu ươm.
 • Phủ thêm 1 lớp mỏng giá thể lên trên bề mặt của bầu ươm và đặt tại nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm.
 • Sau khoảng 2 ngày, hạt giống dưa lưới sẽ bắt đầu nảy mầm.
 • Sau từ 8-10 ngày, khi thấy cây con bắt đầu cho 2 lá thật thì đem trồng ra chậu lớn.

Trồng cây dưa lưới ra chậu

Để tiến hành cách trồng cây dưa lưới trong chậu, bạn tiến hành tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây con ra, rạch phần bao nylon của bầu ươm rồi đặt bầu vào lỗ đã tạo sẵn. Sau đó, hãy vùi kín bầu cây dưa lưới dưới đất và dùng tay nén chặt phần gốc. Luôn chú ý tưới giữ ẩm cho cây dưa lưới con trong thời gian đầu.

Lưu ý:

 • Bạn nên trồng dưa lưới vào chậu lớn vào thời điểm chiều mát, khi nắng đã tắt.
 • Khi trồng xong, bạn nên tưới nước 2 lần/ngày cho cây dưa lưới và tiến hành che phủ chúng bằng rơm hoặc tạo bóng râm trong tuần đầu tiên để cây nhanh hồi sức.

Xem thêm: tưới cây bằng sữa đậu nành

Dưa lưới sau khi ra đủ lá thật cần được trồng ra chậu lớn với độ sâu, rộng hợp lý

Chăm sóc cây dưa lưới trồng trong chậu phát triển tốt

 • Tưới nước: Cây con sau khi trồng xong cần được tưới nước thường xuyên với lượng khoảng 0.5-0.7 lít/cây/ngày. Trong trường hợp điều kiện thời tiết quá nắng nóng, bạn cần tăng lượng nước tưới nước ít hơn trong những ngày thời tiết mát, ẩm.
 • Làm giàn cho dưa lưới: Khi cây dưa lưới cho từ 5-6 quả thật thì bạn có thể tiến hành làm giàn bằng cách đóng cọc hoặc dùng dây nilong buộc vào giàn lưới.
 • Bón phân: Bón phân NPK (trùn quế, phân chuồng đã hoai mục, đạm cá, chuối trứng sữa, rong biển, nước vo gạo,…) để cây dưa lưới cho trái chất lượng.
 • Cắt, tỉa cành dưa lưới: Khi cây dưa lưới có 5-6 lá thật, bạn tiến hành tỉa đi hết những nhánh lẻ, chỉ cần giữ lại các nhánh lẻ này khi cây đã phát triển đến lá thứ 8-10.
 • Thụ phấn: Khi thấy hoa cái dưa lưới chuyển vàng, bạn cần tiến hành thụ phấn để tỷ lệ đậu trái cao nhất. Bạn cần xoay đều nhị hoa đực xung quanh phần nhụy hoa cái. Nếu không đủ phấn có thể dùng từ 2-3 hoa đực/hoa cái, hoặc có thể dùng chổi sơn lại nhỏ hay tăm bông để quét lấy phấn từ nhị đực sang nhụy hoa cái.
 • Phòng, trừ sâu bệnh: Bạn cần chú ý đến các loại sâu, bệnh hại như ruồi vàng, bọ trĩ, bệnh héo xanh, bệnh thối quả,… để phòng trừ kịp thời cho cây dưa lưới.

Hy vọng những kinh nghiệm, 6 cách trồng dưa dưới tại nhà cùng cách trồng dưa hấu trong chậu như trên sẽ giúp bạn có được vườn dưa thơm ngon, sai quả để thưởng thức cùng gia đình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác về cách trồng các loại rau, quả hay cần tư vấn đề bất cứ kỹ thuật chăm sóc, chọn phân bón, thuốc BVTV,… hãy nhanh chóng liên hệ với Việt Nông để được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *