3 cách trị bệnh nứt thân xì mủ cây sầu riêng, dưa hấu, mít

Nứt thân xì mủ là loại bệnh xuất hiện phổ biến trên các loại cây như sầu riêng, dưa hấu, mít và làm ảnh hưởng khá lớn đến năng suất. Do đó, qua bài viết sau đây, Việt Nông sẽ giúp bà con tìm ra các cách trị bệnh nứt thân xì mủ đạt hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu về bệnh xì mủ trên cây sầu riêng, dưa hấu, mít

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng hay các loại cây trồng khác sẽ gây ảnh hưởng nặng nề nếu bà con không biết các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách phòng, trừ kịp thời. Dưới đây là một số thông tin quan trọng liên quan đến bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít, dưa hấu,… mà bà con nên nắm rõ:

Nguyên nhân và điều kiện để bệnh nứt thân xì mủ phát triển

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh xì mủ trên cây sầu riêng chính là do loại nấm Phytophthora sp. Loại nấm gây hại này tồn tại trong đất và bắt đầu gây hại nặng trên cây sầu riêng ở hầu hết các giai đoạn phát triển từ khi vừa mới được ươm đến lúc trưởng thành, thậm chí là trong giai đoạn cho hoa và quả.

Nấm Phytophthora sp. có khả năng gây hại, làm ảnh hưởng ở tất cả các bộ phận quan trọng trên cây trồng như rễ, lá, thân, hoa và quả. Thông thường, ký chủ của nấm Phytophthora sẽ tồn tại sẵn trong nền đất cũ trước đó và bắt đầu tấn công khi cây sầu riêng được ươm trồng.

Nấm gây bệnh xì mủ trên cây sầu riêng sẽ xâm nhập và tấn công mạnh nhất khi nhiệt độ thấp, mưa gió nhiều, độ ẩm cao. Những vườn sầu riêng nào có mật độ quá dày, nền đất thấp, không có hệ thống thoát nước,… thì sẽ dễ mắc bệnh hơn nữa.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu, mít, sầu riêng,… vô cùng nguy hiểm sẽ gây hại toàn bộ cây.

Nhận biết triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu, mít, sầu riêng,… gây hại trên toàn bộ cây. Do đó, khi cây mắc bệnh nứt thân xì mủ, bà con sẽ nhận biết được thông qua nhiều bộ phận khác nhau trên cây như:

Phần rễ cây

Khi cây sầu riêng bị nứt thân xì mủ, phần rễ non sẽ bị thối và có màu đen. Rễ cây bị nấm hại sẽ chết dần, khiến cho cây phát triển vô cùng chậm. Nấm từ phần rễ sẽ nhanh chóng lan ra dần sang phần thân trên và gây ra hiện tượng chảy nhựa.

Phần cành và thân cây

Ngay tại phần thân bị chảy nhựa, vết bệnh nứt thân xì mủ sẽ ẩm ướt và có màu nâu. Lúc này, cả phần vỏ thân và gỗ bên dưới đều sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, viền gợn sóng, có bớt màu tím và dần lan vào các bó mạch bên trong.

Khi bà con cạo lớp vỏ sầu riêng bị bệnh ra thì sẽ thấy được phần gỗ màu nâu sẫm chạy dọc theo thân và các cành.  Phần thân và cành cây bị bệnh nứt thân xì mủ gây hại nặng sẽ không thể phát triển.

Phần lá cây sầu riêng

Khi phát bệnh, lá cây sầu riêng sẽ xuất hiện những đốm đen màu nâu nhỏ trên bề mặt. Sau đó, những đốm nâu này lan ra với tốc độ rất nhanh rồi chuyển sang vàng và nâu dần. Lá sầu riêng đến thời điểm bị chuyển nâu thì sẽ bị nhũn ra, khô dần rồi rụng theo từng cành của cây.

Trái trên cây

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng gây ảnh hưởng đến trái với triệu chứng đầu tiên là xuất hiện một vài chấm nhỏ có màu đen ở vị trí dọc theo cuốn đến xung quanh trái. Sau đó, các đốm đen này sẽ phát triển nhanh thành hình tròn loang lổ và chuyển nâu trên phần vỏ.

Khi trái sầu riêng già, vết bệnh nứt thân xì mủ sẽ nứt ra và để lộ phần thịt bên trong bị thối. Đồng thời trái sầu riêng sẽ xuất hiện nhiều sợi nấm có màu trắng ngay trên vết bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho trái sầu riêng nhiễm bệnh bị rụng sớm.

Các cách phòng bệnh nứt thân xì mủ cho cây trồng

Phòng tốt bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng ngay từ sớm sẽ giúp bà con tránh được những tác hại nặng nề do bệnh này gây ra. Do đó, mỗi bà con đang trồng các loại cây dễ bị nứt thân xì mủ như mít, sầu riêng,… đều cần trang bị cho bản thân cách phòng bệnh tốt nhất:

 • Trồng cây với mật độ thích hợp và đủ ánh nắng mặt trời để tránh giúp nấm bệnh xì mủ sinh sôi nhanh.
 • Chú ý tưới đủ lượng nước cho vườn sầu riêng trong mùa nắng.
 • Vào mùa mưa nhiều, bà con nên tạo hệ thống thoát nước cho vườn cây như đào các rãnh, mương để nước thoát ra toàn bộ, không để phần gốc cây bị ứ đọng lâu ngày.
 • Thường xuyên làm vệ sinh vườn, dọn sạch cỏ ở gốc cây để tạo độ thông thoáng tuyệt đối.
 • Nhanh chóng cắt tỉa và tiêu hủy các cành cây bị nhiễm nứt thân xì mủ để tránh lây bệnh lên những cây khác.
 • Thăm vườn sầu riêng thường xuyên, theo dõi tình trạng của cây để phát hiện kịp thời những thay đổi dù là nhỏ nhất.
 • Chăm sóc cây trồng đúng cách, bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất để giúp cây tăng sức đề kháng, chống lại bệnh nứt thân xì mủ hiệu quả.

3 cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít, sầu riêng

Hiện nay, nếu muốn trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng, bên cạnh áp dụng những cách phòng tránh bệnh như trên, bà con cần dùng thêm các loại thuốc đặc trị nứt thân xì mủ. Vậy trên thị trường hiện nay có những loại thuốc đặc trị nứt thân xì mủ hiệu quả nào mà bà con có thể chọn lựa?

Unizebando 800WP

Unizebando 800WP là loại thuốc hiệu quả mà bà con có thể sử dụng để trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu, mít, sầu riêng,…

Unizebando 800WP hay còn được biết đến với tên gọi Mancozeb Vàng vì chứa đến 800g/kg hoạt chất Mancozeb. Đây là loại thuốc hiệu quả mà bà con có thể sử dụng để trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu, mít, sầu riêng,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc Unizebando 800WP (Mancozeb Vàng):

 • Lượng phun thuốc: Dùng khoảng 1,5 đến 2kg/ha.
 • Pha nước phun thuốc từ 500 đến 600 lít/ha.
 • Cách pha thuốc Mancozeb Vàng: Pha khoảng 20 đến 30 ml thuốc vào bình 25 lít nước sạch.
 • Phun thuốc ướt đều lên toàn bộ cây vào trời mát. Thời gian cách ly của thuốc Mancozeb Vàng là 7 ngày.

Chế phẩm RV04

RV04 là loại chế phẩm sinh học chuyên đặc trị các loại nấm, khuẩn gây bệnh hại cây. Do đó, RV04 chính là sự lựa chọn trị bệnh xì mủ hiệu quả cho các loại cây. Ngoài ra, với thành phần tự nhiên, RV04 hoàn toàn an toàn với cả con người, vật nuôi lẫn cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học RV04:

 • Liều lượng dùng và pha thuốc để phun: Pha 200ml RV04 với bình chứa từ 200 đến 250 lít nước.
 • Phun chế phẩm RV04 ướt đẫm toàn bộ cây bị bệnh để thấy kết quả diệt nấm gây bệnh nứt thân xì mủ hiệu quả.

Chế phẩm BS01 Chaetomium

BS01 Chaetomium là loại chế phẩm sinh học khác có tác dụng diệt nấm khuẩn với phổ rộng mà bà con có thể cân nhắc chọn lựa. Với hiệu lực trị nấm mạnh, BS01 Chaetomium hoàn toàn có thể giúp bà con trị được bệnh nứt thân xì mủ trên các loại cây trồng một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm BS01 Chaetomium:

 • Liều dùng và cách pha thuốc: Pha 100ml BS01 Chaetomium cùng với 100 lít nước.
 • Cách phun: Bà con tiến hành phun ướt đẫm cây cả thân, lá, cành và phần gốc. Có thể tiếp tục phun BS01 Chaetomium sau từ 5 đến 7 ngày để diệt nấm bệnh xì mủ tận gốc.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin mà bà con cần nắm rõ về cách trị bệnh nứt thân xì mủ phổ biến trên cây sầu riêng, mít, dưa hấu,… Để biết thêm một số cách phòng, trị bệnh và các loại thuốc bảo vệ thực vật chất lượng khác, quý bà con hãy nhanh chóng liên hệ Việt Nông để được chia sẻ những thông tin hữu ích nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *