4 cách chăm sóc bạch mã hoàng tử tránh vàng lá, thối thân

Bạch mã hay còn gọi là bạch mã hoàng tử là loại cây cảnh trong nhà được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều bạn sau khi trồng loại cây này một thời gian đã gặp phải tình trạng lá úa vàng, héo úa. Khi gặp tình trạng cây bạch mã bị vàng lá hoặc cây bạch mã bị héo lá thì bạn nên tìm nguyên nhân và cách khắc phục ngay. Bài viết dưới đây của Việt Nông sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử tránh vàng lá, thối thân. Cùng theo dõi nhé!

Cây bạch mã hoàng tử là cây gì?

Bạch mã hoàng tử là cây trang trí nội thất văn phòng rất ưa nhìn, cao từ 0,5-1,5m, thân cây thường mọc thành bụi nhỏ. Thân thẳng và trắng. Lá màu xanh lá cây đẹp với các sọc trắng.

Bạch mã hoàng gia được coi là cây văn phòng vì có thể sống trong môi trường máy lạnh của văn phòng. Trồng loại cây này trong văn phòng còn mang lại may mắn cho người chăm, cây giúp thanh lọc một lượng lớn khí độc thoát ra từ các thiết bị điện tử, rất có lợi cho sức khỏe.

Nguyên nhân cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá

Căn cứ vào tình trạng cụ thể trong quá trình chăm sóc, bạn có thể xác định được nguyên nhân khiến cây bị vàng lá và cách khắc phục cũng rất đơn giản. Có thể liệt kê một số nguyên nhân khiến cây bị vàng lá như sau:

Cây thiếu nước

Trường hợp cây thiếu nước cũng dẫn đến hiện tượng vàng lá. Thường thì điều này sẽ kèm theo hiện tượng héo rũ rất đặc trưng. Trong trường hợp này, chỉ cần tưới nước cho cây, chỉ cần khoảng nửa ngày là cây sẽ tươi tốt trở lại.

Thiếu nước hoặc tưới nước quá nhiều cũng khiến cây hoàng tử bạch mã bị vàng lá.

Tưới quá nhiều nước

Nếu bạn tưới cây quá nhiều, để đất luôn ẩm ướt có thể khiến cây bị úng dẫn đến thối rễ. Khi gặp trường hợp này, bạn ngừng tưới cây và để cây ở nơi thoáng gió để đất khô nhanh hơn. Nếu cây không có dấu hiệu phục hồi trong một hoặc hai ngày, hãy kiểm tra độ ẩm của đất. Nếu đất còn ướt bạn nên thay đất cho cây và dùng dung dịch kích thích ra rễ để giúp cây ra rễ mới.

Cây yếu dần và chết

Trong quá trình chăm sóc cây do nhiều nguyên nhân có thể cây không phát triển được rồi yếu dần đi. Khi cây bị suy yếu, chết đi, lá cũng sẽ chuyển sang màu vàng và sau đó cây sẽ chết. Trường hợp này tốt nhất bạn nên đưa cây ra vị trí ngoài trời thoáng mát nhưng tránh ánh nắng để cây phục hồi dần.

Lá già bị vàng tự nhiên

Lá gần gốc ngả vàng lâu ngày rồi héo là chuyện bình thường. Trong trường hợp này, chỉ cần cắt bỏ lá vàng ở gốc.

Bón phân dính lên lá

Cây Prince Charming thường chỉ cần bón phân mỗi tháng một lần. Khi bón phân, đặc biệt là phân hóa học như phân NPK bạn nên bón đúng cách để phân không dính vào lá vì nếu phân dính vào lá sẽ làm cho lá bị hư và những chỗ bị nhiễm diệp lục của cây và chuyển sang màu vàng. Trường hợp này chỉ cần cắt bỏ những lá úa vàng và chú ý bón phân lần sau.

Sâu bệnh

Prince Charming ít bị sâu bệnh, nhưng thỉnh thoảng vẫn bị sâu bệnh tấn công. Thông thường, sâu bệnh sẽ hút chất dinh dưỡng từ lá của cây làm cho diện tích lá đó không phát triển được gây ra hiện tượng vàng lá. Cách đơn giản để khắc phục sâu bệnh hại cây trồng là dùng tay để diệt sâu bệnh trên cây, sau đó dùng khăn nhúng nước muối để lau sạch mầm bệnh trên lá. Trường hợp nặng hơn, bạn có thể dùng bình xịt côn trùng (bình xịt kiến, muỗi, gián) xịt lên cây để diệt 99% mầm bệnh cho cây.

Nguyên nhân cây bạch mã hoàng tử bị thối thân

Trường hợp vàng lá ở trên còn kèm theo triệu chứng héo, ví dụ cây thiếu nước, cây bị bệnh hoặc cây bị suy yếu. Tuy nhiên, bạch mã hoàng tử bị héo lá cũng có thể do một số nguyên nhân khác và cách khắc phục cũng rất đơn giản:

Đặt cây bên cạnh nơi có nguồn nhiệt cao

Cây bạch mã hoàng tử trồng trong nhà nhưng vị trí đặt cây cũng cần phải thoáng mát. Nếu đặt cây gần nơi có nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời sẽ dễ bị héo do thiếu nước. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đưa cây vào chỗ mát hơn để cây có thể tự phục hồi.

Nếu đặt bạch mã hoàng tử gần nơi có nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời sẽ dễ bị héo do thiếu nước.

Bón quá nhiều 

Nếu bón bằng phân hữu cơ thì không sao, nhưng nếu dùng phân hóa học như phân đạm, phân kali hay phân NPK thì phải bón theo một lượng nhất định. Nếu bón nhiều, cây có thể bị héo do bón quá nhiều. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần bổ sung thêm nước để giảm lượng phân bị trôi ra ngoài. Nếu rảnh rỗi bạn cũng có thể thay đất cho cây, điều này giúp cây không bị bón thừa gây héo lá.

Cách chăm sóc cây bạch mã hoàng tử tránh vàng lá, thối thân

Nếu bạn trồng chùm ngây ở ngoài trời hoặc trong văn phòng với ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, và chăm sóc thường xuyên, lá sẽ phát triển cực nhanh, bóng, và có nhiều gân và đốm. trắng.

Bạch mã nếu được trồng trong môi trường thủy sinh thì rễ sẽ dài và có màu trắng, lá lâu tàn hơn các loại cây thủy sinh khác.

Ánh sáng

Dù là loại cây nào, dù là cây ưa bóng thì chúng ta cũng phải cho cây Bạch Mã Tử ra nắng để cây hấp thụ và quang hợp. Cây nên được đưa ra ngoài trời ít nhất một lần một tuần.

Nhiệt độ

Cây phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 18 đến 24 độ C.

Lượng nước

Nếu bạn trồng cây trong nhà trong môi trường máy lạnh thì nên tránh tưới nước lên lá để tránh lá bị dập và héo.

Khi trồng cây thủy sinh, bạn cần lưu ý lượng nước mất đi để cây hấp thụ tránh hình thành rễ khô gây cản trở sự phát triển của cây.

Dinh dưỡng và đất

Bạch mã hoàng tử ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng nên thường xuyên bổ sung phân hữu cơ cho đất.

Thay đổi môi trường cho cây ít nhất ba tháng một lần. Với trường hợp trồng thủy canh, bạn chỉ cần thay nước và bổ sung các dung dịch dinh dưỡng cho cây như Bio-Life, HydroUmate…

Kiểm soát sâu bệnh

Để tránh nấm bệnh cho cây nên sử dụng nước sạch hoặc giá thể sạch, tránh làm xước lá và thân khiến cây dễ bị nhiễm bệnh.

Cần tránh những cây bị sâu xanh hại bằng cách ngắt bỏ lá già, ủ lá hoặc bắt sâu.

Như vậy, với những nguyên nhân và giải pháp trên, chắc chắn bạn đã có thể tự mình xem xét và chăm sóc khi cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá hay cây bạch mã hoàng tử bị héo lá đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *