6 nguyên nhân cây móng rồng bị úng, vàng lá và cách “cứu”

Cây móng rồng là loài cây nhỏ xinh nhưng được giới trẻ Việt Nam yêu thích bởi vẻ đẹp tinh tế, dễ chăm sóc và thích nghi tốt trong mọi hoàn cảnh. Thế nhưng không phải ai trồng xương rồng cũng thành công ngay từ đầu. Ai cũng nói cây xương rồng là loại cây dễ chăm sóc nhất nhưng không ít người gặp phải tình trạng úng nước, thối rễ sau một thời gian chăm sóc. Và hôm nay Việt Nông sẽ cùng bạn tìm hiểu 6 nguyên nhân cây móng rồng bị úng, vàng lá và cách “cứu” hiệu quả nhất.

6 nguyên nhân cây móng rồng bị úng

Cây móng rồng dễ bị úng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhiều người mới trồng một thời gian đã thấy phần rễ mọng nước bị thối và chết, mặc dù ai cũng bảo loại cây này rất dễ chăm sóc. Tuy dễ chăm sóc nhưng xương rồng cũng có nhu cầu về độ ẩm và nhiệt độ khác nhau nên rất dễ mắc sai lầm khi không am hiểu về loại cây này. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cây mọng nước dễ bị úng dẫn đến thối rễ và chết cây.

Chọn nhầm loại sen

Nếu quả mới mua bị úng có thể do chọn nhầm loại mọng nước. Loại cây này có đặc điểm cơ bản là ưa nắng, chịu hạn và dễ bị úng cây móng rồng là loại cây mọng nước nên có khả năng trữ nước trong thân nên chúng ta không cần chăm sóc hay tưới nước quá nhiều cho cây. Tuy nhiên, khả năng chống chịu của mỗi loại cây là khác nhau.

Cây xương rồng cũng được chia làm 2 loại: loại dễ trồng và loại khó trồng. Nếu chọn mua phải loại cây khó trồng, nhập từ Đà Lạt thì không thể áp dụng cách chăm sóc mọng nước thông thường. Do đó, hãy chọn loại mọng nước phù hợp với khả năng cũng như điều kiện môi trường nơi bạn sống.

Trồng xương rồng trong chậu không có lỗ thoát nước

Đây là điều kiện cơ bản để trồng bất kỳ loại cây nào – chọn chậu có lỗ thoát nước. Nếu bạn chọn một chiếc chậu không có lỗ thoát nước vì nó đẹp thì đó là một sai lầm lớn khi trồng cây xương rồng của bạn. Loại cây này ưa khô nên khá nhạy cảm với độ ẩm. Nếu chậu không có lỗ bên dưới, cây sẽ không thể thoát nước, dẫn đến úng. Nghiêm trọng hơn, cây sẽ bị thối rễ và chết.

Cây móng rồng là loại cây ưa sáng, vì vậy nên đặt cây ở vị trí nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công.

Tưới quá nhiều

Đây là sai lầm dễ mắc phải nhất khi trồng cây xương rồng khiến cây chết yểu. Nguyên nhân là do trồng xương rồng thiếu kinh nghiệm hoặc tưới nước sai cách. Cây mọng nước cần một lượng nước rất ít, tùy từng loại mà có nhu cầu nước khác nhau, nhưng nhìn chung trồng cây mọng nước không cần tưới nhiều nước.

Tưới nước sai cách là tưới quá nhiều trong khi tưới. Không tưới trực tiếp lên lá hoặc thân cây xương rồng. Không sử dụng bình xịt hoặc máy phun sương để tưới nước. Không nên tưới quá nhiều một lúc vì sẽ khiến cây không thoát nước và bị úng, thối rễ. Nên tưới trực tiếp vào bầu đất của những cây mọng nước.

Chọn sai giá thể trồng cây

Ngoài những kiến ​​thức về cây xương rồng, bạn cũng cần biết về đất và yêu cầu trồng. cây móng rồng  cần giá thể sạch, tơi xốp và thoát nước tốt, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nên tham khảo công thức trộn giá thể từ những người đã có kinh nghiệm để tạo môi trường tốt nhất cho cây. Tránh các phương tiện giữ ẩm, ngậm nước để các loài xương rồng phát triển vì chúng có thể gây úng.

Đặt cây ở vị trí ít ánh sáng

Cây móng rồng là loại cây ưa sáng, ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thoát hơi nước của cây. Vì vậy, cây xương rồng nên được đặt ở vị trí nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công để chúng có thể phát triển tốt nhất. Tránh đặt ở nơi ẩm ướt khiến cây khó thoát nước dẫn đến cây bị úng.

Chăm sóc quá nhiều

Có nhiều người thường rất lo lắng khi trồng cây và chăm sóc cây có tốt không. Tuy nhiên, với loài xương rồng thì không cần chăm sóc nhiều như vậy. Vốn là loài cây bản địa từ khí hậu khắc nghiệt nên có thể thích nghi với môi trường khô nóng để phát triển tốt. Vì vậy không nên chăm sóc cây quá nhiều từ việc tưới nước, bón phân.

Hãy để các loài xương rồng phát triển như chúng trong tự nhiên cây móng rồng là loại cây rất dễ chết, càng chăm sóc chúng ta hãy chú ý điều này nhé!

Để khắc phục tình trạng úng nước, việc đầu tiên là phải tìm ra nguyên. Kiểm tra kỹ xem bạn có đang mắc sai lầm trong việc tưới nước, ánh sáng và đất trồng hay không để có cách xử lý tốt nhất.

Giải pháp khắc phục cây móng rồng bị úng

Khi bạn phát hiện một cây mọng nước có dấu hiệu ngập úng, đừng lo lắng hoặc vứt bỏ chúng. Khi những chiếc lá mọng nước chuyển sang màu vàng rồi đen thì chứng tỏ cây đang tưới quá nhiều nước. Bên cạnh đó, kiểm tra dễ dàng sẽ phát hiện rễ mềm, thối và đôi khi có nước đục. Trường hợp nặng nhất là rễ bị thối, mềm và không thể cứu chữa được nữa. Vì vậy, khi cây chỉ có dấu hiệu vàng lá, bạn cần xử lý kịp thời để không dẫn đến hậu quả xấu nhất.

Để khắc phục tình trạng úng nước, việc đầu tiên là phải tìm ra nguyên nhân. Kiểm tra kỹ xem bạn có đang mắc sai lầm trong việc tưới nước, ánh sáng và đất trồng hay không để có cách xử lý tốt nhất. Khi cây bị úng, bạn nên cân đối lượng nước, đảm bảo đất khô hoàn toàn trước khi cung cấp nước cho cây. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để thay lớp sơn nền. Có thể cơ thể bạn đang phát triển không còn phù hợp nên cây xương rồng dễ bị úng. Nên chuẩn bị giá thể gồm đá trân châu, đá vôi, đá bọt… trộn với một ít phân trùn quế.

Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ xác định được nguyên nhân khiến cây móng rồng bị úng nước và cách khắc phục hiệu quả. Chúc các bạn trồng và chăm sóc móng rồng thành công, cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *