5 lý do lá cây thủy sinh bị vàng úng, đốm đen và cách xử lý

Chắc hẳn những bạn chơi hồ thuỷ sinh thì sẽ không tránh khỏi việc cây thuỷ sinh bị vàng lá và không ít bạn đã và đang đặt ra rất thắc mắc lý do tại sao lại bị như vậy, cách xử lý như thế nào? Với những chia sẻ thiết thực qua bài viết sau đây của Việt Nông, mong rằng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như xử lý được những vấn đề được nêu trên nhé.

Lợi ích của việc trồng cây thuỷ sinh

Nếu bạn đang nuôi cá thì cây thuỷ sinh là điều không thể thiếu được bởi cây thuỷ sinh là nơi tạo ra ẩn trú cho cá. Thậm chí có một số loài cá còn sinh sản để trứng lại trên lá cây, nên số lượng cá ngày càng nhiều.

Ngoài ra, cây thủy sinh không cần CO2, chúng vừa cung cấp đủ oxy vừa hấp thụ khí Cacbonic( CO2) mà cá thải ra. Không chỉ vậy, những loại cây này còn giúp bổ sung khoảng trống trên bề mặt. Tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển và cung cấp thêm khả năng lọc sinh học.

Có nhiều lý do khiến cây thủy sinh bị vàng lá, cần xác định đúng nguyên nhân để có cách khắc phục hiệu quả.

5 nguyên nhân khiến cây thuỷ sinh bị vàng lá 

Thường thì cây thuỷ sinh bị vàng lá có rất nhiều yếu tố:

  1. Đầu tiên là do lá cây thường vươn cao lên, vì thế cuống lá và chồi non thường sẽ bị yếu đi bởi chất dinh dưỡng có trong đất không đầy đủ dinh dưỡng để cây có thể phát triển tốt nhất. 
  2. Thứ hai vì rể bám rất kém vì ít được quang hợp, chính vậy lá cũng không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nên cũng dẫn đến việc lá bị vàng úng, đốm đen. 
  3. Thứ ba là thường cây trong bể cá cảnh bị vàng lá do thiếu sáng. Thì vị trí đặt bể là chỗ tối, nên việc lá bị vàng cũng do nguyên nhân từ đây. 
  4. Thứ tư do cây thuỷ sinh không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hoặc bị “dị ứng” với chất dinh dưỡng nào đó trong nền đất bạn đưa vào là cực cao hay trong đất quá nghèo không đủ nuôi cây. Hoặc trong đất có chứa một số chất khiến cây hút vào bị hiện tượng sót cây, rụng lá.
  5. Cuối cùng là do nhiệt độ môi trường xung quanh thay đổi đột ngột khiến cây không thể thích nghi được. 

Cách xử lý khi cây thuỷ sinh bị vàng úng, đốm đen

Nếu cây bị thiếu ảnh sáng thì chúng ta cần bổ sung ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn để cung cấp ánh sáng cho cây, giúp cho quá trình quang hợp giúp lá xanh tươi hơn.

Ngoài ra nếu đất quá nghèo dinh dưỡng hay không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong cây, bạn nên tìm hiểu điều kiện sinh trưởng của loài cây đó và các điều kiện cần thiết để cây phát triển tốt. Bạn nên bổ sung không khí cho đất bằng cách dùng tuốc nơ vít chọc các lỗ sâu xung quanh vùng rễ. Nếu bạn trồng cây trong chậu, hãy khoan một lỗ dưới đáy chậu và đảm bảo đất thoát nước tốt.

Môi trường thay đổi đột ngột khiến cây không kịp thích nghi, bạn nên tìm hiểu các giống cây thuỷ sinh trong hồ có phù hợp cho cây trồng thuỷ sinh trong hồ của bạn.

Trước khi setup hồ thuỷ sinh, bạn nên tìm hiểu môi trường xung quanh bạn ở phù hợp với loại giống cây thủy sinh nào.

Những yếu tố giúp hạn chế việc cây thuỷ sinh bị vàng lá, đốm đen

Để giúp hạn chế được tối đa việc cây thủy sinh bị bệnh vàng lá, đốm đen, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

  • Trước khi setup hồ thuỷ sinh, bạn nên tìm hiểu môi trường xung quanh bạn ở phù hợp với loại giống cây nào.
  • Bên cạnh đó, khi setup hồ bạn nên lựa chọn những cây chắc khỏe, cây lá tươi xanh,…
  • Trước khi đưa cây vào hồ bạn cũng cần đảm bảo đất đã cung cấp đầy đủ cho cây chưa nhé!
  • Hơn nữa, bạn nên tham khảo thêm những người đã có kinh nghiệm làm hồ thuỷ sinh để có thêm lựa chọn cho mình để tránh những điều không như ý xảy ra. 

Top 3 cây thuỷ sinh bạn nên tham khảo để trồng

Chọn cây rong đuôi chồn

Thứ nhất bạn có thể lựa chọn cây rong đuôi chồn để trồng. Cây rất dễ trồng, bạn có thể thả tự do trong nước hoặc buộc vào lũa mà không cần cắm xuống đất. Chế độ dinh dưỡng của cây cũng không quá khắt khe, nói chung rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Lưu ý, vì cây sinh trưởng và sản sinh nhanh trong toàn bộ diện tích của bể nên bạn cần lưu ý cắt tỉa thường xuyên.

Chọn cây thủy phượng vĩ

Thứ hai là bạn nên chọn cây thủy phượng vĩ. Đây là loài cây rất đa dạng về chủng loại nhưng đặc điểm chung là rất dễ sống. Tác dụng chính của cây là để trang trí và là nơi sinh sản của cá, giúp lọc và chuyển hóa Nitơ trong nước hiệu quả. Thủy phượng vĩ mọc nổi ở trên tàng nước, được tìm thấy nhiều ở các khu vực như ao hồ với sự phân bổ và sinh trưởng phát triển cực tốt.

Chọn cây ổ sao cánh

Thứ ba là bạn nên chọn cây ổ sao cánh để trồng. Cây ổ sao cánh thích sống trên đá mọc ngay cả những nơi ẩm ướt, phân bố rộng, mọc ở dưới nước và trên cạn thành những bụi nhỏ. Lá có đặc điểm dài và cứng, rất mảnh, thân và cây có nhiều lông, các rễ phụ có màu đen và mỏng như tóc.

Cây được nhiều người tin tưởng lựa chọn cho bể cá của gia đình, vì chúng dễ trồng, rất dễ sống, dù trong điều kiện thiếu ánh sáng thì cây vẫn có thể phát triển tốt.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về việc trồng và chăm sóc cây thuỷ sinh như thế nào cho đúng và cách xử lý những vấn đề cây thủy sinh bị vàng úng,… để có cho mình một hồ cá hoà hảo hơn. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề trồng, chăm sóc cây thủy sinh thì đừng ngần ngại, liên hệ ngay Việt Nông để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *