Hoạt chất Azoxystrobin là gì? 4 loại thuốc chứa Azoxystrobin

Bên cạnh Difenoconazole, Propiconazole hay Tricyclazole, Azoxystrobin cũng là một hoạt chất trị nấm khá phổ biến. Vậy công dụng của hoạt chất Azoxystrobin là gì, điều trị được nấm nào? Hãy cùng Nông nghiệp Việt Nông tìm hiểu về Azoxystrobin và cập nhật ngay 4 loại thuốc có hoạt chất Azoxystrobin qua bài viết sau nhé!

Hoạt chất Azoxystrobin là gì?

Azoxystrobin là loại hoạt chất có tác dụng diệt trừ nấm phổ rộng nằm trong nhóm Strobilurin. Nhờ đó mà hoạt chất Azoxystrobin có thể giúp chống lại được khá nhiều bệnh được gây ra từ nấm trên các loại cây cảnh và cây ăn quả.

Hoạt chất Azoxystrobin có khả năng diệt trừ nấm bệnh trên toàn thân với phổ tác động khá rộng. Đặc biệt, Azoxystrobin là một trong những hoạt chất ít gây độc cho cả môi trường xung quanh và con người.

Ngoài ra, ưu thế vượt trội của hoạt chất Azoxystrobin có thể kể đến như thấm sâu, lưu dẫn cực tốt và có khả năng tái phân bố mạnh khi được xử lý lên các mô thực vật nhằm phục vụ quá trình phòng, trừ nấm gây bệnh cho cây.

Hoạt chất Azoxystrobin có khả năng diệt trừ nấm bệnh trên toàn thân với phổ tác động khá rộng.

Đặc điểm nổi bật của hoạt chất Azoxystrobin

 • Azoxystrobin rất dễ bị phân giải khi bị ánh sáng mặt trời tác động thông qua quá trình quang hóa. Bên cạnh đó, Azoxystrobin cũng sẽ bị phân hủy bởi những hệ vi sinh vật có sẵn trong tự nhiên.
 • Hoạt chất Azoxystrobin sẽ có thời gian bán phân hủy trong đất chưa đến 2 tuần.
 • Đối với đất có tính kiềm, có tưới và nghèo dinh dưỡng thì hoạt chất Azoxystrobin sẽ tồn tại ở ngay trên lớp đất mặt cho đến khi bị phân giải hoàn toàn và rất khó bị rửa trôi bởi nước. 
 • Hoạt chất Azoxystrobin không mang đến nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước mặt do đặc điểm khó bị rửa trôi.
 • Trong cây trồng, hoạt chất Azoxystrobin sẽ được chuyển hóa thành 15 hợp chất khác và chiếm khoảng 5% dư lượng. Do đó, dư lượng Azoxystrobin trong cây trồng là rất thấp.
 • Azoxystrobin là hoạt chất không gây độc cho ong, các loại côn trùng có lợi cho cây và loài giun đất.

Tìm hiểu cơ chế mà Azoxystrobin hoạt động

Hoạt chất Azoxystrobin hoạt động với cơ chế gây ức chế mạnh vào quá trình trao đổi chất của tế bào sợi nấm gây bệnh ở ty thể. Nhờ cách thức hoạt động mạnh mẽ này mà hoạt chất Azoxystrobin có thể tác động đến các phần của mầm nấm gây bệnh như:

 • Ngăn cản được quá trình tạo ra những vách tế bào của mầm nấm bệnh.
 • Ức chế quá trình vận chuyển các điện tử và chặn đứng không cho năng lượng ATP được tái tạo trong ty thể tế bào nấm bệnh. Thông qua việc bị Azoxystrobin ức chế, mầm nấm gây bệnh sẽ bị mất đi nguồn năng lượng cần thiết để sinh trưởng và phát triển. Từ đó, nấm bệnh sẽ tự mất đi khả năng gây bệnh hại cho cây trồng.
 • Phá vỡ quá trình trao đổi chất trong tế bào nấm gây bệnh hại cây.
 • Tấn công mạnh mẽ và tiêu diệt được mầm nấm bệnh ở tất cả các giai đoạn phát triển của chúng. Ngay cả nấm bệnh đang ở giai đoạn bào tử thì cũng dễ dàng bị Azoxystrobin tiêu diệt thông qua việc ức chế màng ty thể.
 • Ức chế bào tử làm cho chúng không thể nảy mầm, ức chế khả năng phát triển của sợi nấm.
 • Azoxystrobin giúp ngăn cản hiệu quả quá trình tổng hợp Ethylen. Từ đó hoạt chất này có thể giúp cây trồng trở nên khỏe hơn với phần thân cứng cáp, lá xanh hơn, tuổi thọ của lá kéo dài.

Hoạt chất Azoxystrobin có tác dụng gì?

Hoạt chất Azoxystrobin được sử dụng trong việc phun phòng và phun để trừ bệnh nấm xuất hiện trên nhiều loại cây trồng. Vì có đặc tính lưu dẫn tốt nên sau khi được phun, Azoxystrobin sẽ được hấp thụ từ rễ và dẫn đến tận phần chóp lá, đỉnh cây hay đầu cành,… Đây là yếu tố quan trọng giúp cho Azoxystrobin dễ dàng chống lại được các mầm bệnh nấm gây hại trên toàn bộ cây.

Trong đó, một số bệnh do nấm gây ra thường được phòng, trừ sạch bởi hoạt chất Azoxystrobin bao gồm bệnh rỉ sét, đạo ôn, nấm mốc nâu hoặc trắng, bệnh táo vảy, bệnh sương mai, sọc gỉ,…

Ngoài ra, Azoxystrobin còn giúp cây trồng tăng sức đề kháng, giảm bệnh và phát triển nhanh hơn. Nhờ đó mà hoạt chất này có thể góp phần lớn trong việc nâng cao năng suất trồng trọt, nhất là khi điều kiện thời tiết kém.

4 loại thuốc có Azoxystrobin được dùng phổ biến

Hiện nay, Azoxystrobin đã được ứng dụng khá nhiều trong việc sản xuất các loại thuốc trừ nấm. Dưới đây là các loại thuốc có hoạt chất Azoxystrobin phổ biến:

Mix Perfect 525SC

Mix Perfect 525SC có tác dụng diệt trừ nhiều loại nấm bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn, vàng lá,… trên lúa.

Đây là loại thuốc không chỉ có hoạt chất Azoxystrobin mà còn có Difenoconazole và Tricyclazole với tỷ lệ thành phần lần lượt là 200g/l, 125g/l và 200g/l trong chai có dung tích 240ml. Mix Perfect 525SC sẽ có tác dụng diệt trừ nhiều loại nấm bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn hay lem lép hạt, vàng lá,… trên cây lúa.

Omega 400SC

Omega 400SC là loại thuốc chuyên dùng để trị bệnh ghẻ nhám, đốm vàng, sương mai,… do nấm gây ra. Loại thuốc bảo vệ thực vật này có chứa 250g/l Azoxystrobin sẽ giúp phòng và đẩy lùi các bệnh do nấm gây hại trên cây trồng nhanh chóng.

Amistar Top 325SC

Amistar Top 325SC được dùng để trị bệnh thán thư, khô vằn, đạo ôn, đốm lá, khô nứt vỏ,… vô cùng hiệu quả.

Thuốc Amistar Top 325SC có khả năng tiêu diệt nấm bệnh khá tốt nhờ vào thành phần chứa 200g/l Azoxystrobin và 125g/l Difenoconazole. Hiện nay, Amistar Top 325SC thường được dùng để trị bệnh thán thư, khô vằn, đạo ôn, đốm lá, khô nứt vỏ,… vô cùng hiệu quả.

Asmiltatop Super 400SC

Có chứa 250g/l hoạt chất Azoxystrobin cùng 150g/l Difenoconazole, Asmiltatop Super 400SC đã trở thành sự lựa chọn trong việc tiêu diệt nấm bệnh khá tốt. Loại thuốc này thường được dùng để đặc trị bệnh đạo ôn và lem lép hạt ở cây lúa; bệnh thán thư trên cây ăn quả và đốm lá trên các loại cây trồng khác.

Như vậy, Việt Nông đã chia sẻ đến bạn một số thông tin quan trọng về hoạt chất Azoxystrobin và 4 loại thuốc chứa Azoxystrobin phổ biến hiện nay. Hãy theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo của Việt Nông để biết thêm về nhiều loại thuốc, hoạt chất trị bệnh cho cây an toàn và hiệu quả khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *