Copper Oxychloride là gì, có gì khác với Copper Sulphate?

Copper Oxychloride là loại hoạt chất gốc đồng được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc bảo vệ thực vật trừ nấm bệnh hiệu quả. Để giúp bạn hiểu hơn về hoạt chất Copper Oxychloride là gì, có gì khác với Copper Sulphate, Việt Nông xin được chia sẻ một số thông tin hữu ích ngay sau đây!

Tìm hiểu về hoạt chất Copper Oxychloride là gì?

Copper Oxychloride là gì?

Copper Oxychloride là một trong số những hoạt chất gốc đồng phản ứng trung tính, được điều chế thành thuốc trị nấm bệnh hiệu quả và có thể dùng để pha trộn với nhiều loại thuốc khác nhau, trừ nhóm thuốc có tính kiềm hoặc axit.

Copper Oxychloride là loại hợp chất vô cơ đặc biệt có hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại nấm, diệt khuẩn cho cây trồng.

Cơ chế hoạt động chung của thuốc gốc đồng nói chung hay Copper Oxychloride nói riêng chính là xâm nhập mạnh mẽ vào các tế bào vi khuẩn sinh vật gây hại cho cây trồng. Hoạt chất Copper Oxychloride sẽ tan chậm khi được phun, bón cho cây trồng để giải phóng các ion như Cu+.

Chính ion này sẽ có tác dụng tác động lên bào tử nấm gây hại, gây biến tính protein và làm bất hoạt các enzym. Từ đó, hoạt chất Copper Oxychloride có thể dễ dàng tiêu diệt được vi sinh vật thông qua việc ức chế các phản ứng sinh học trong tế bào của chúng.

Công dụng hoạt chất Copper Oxychloride

Copper Oxychloride là loại hợp chất vô cơ đặc biệt có hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại nấm, diệt khuẩn cho cây trồng. Đây là loại hoạt chất gốc đồng ít độc với các loại động vật máu nóng, khó bị mưa rửa trôi, không tích lũy trong đất, không ảnh hưởng xấu đến cây trồng,… nên được sử dụng để diệt nấm vô cùng rộng rãi.

Những loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Copper Oxychloride hiện nay có thể dùng để từ nấm bệnh gây hại cho nhiều loại cây trồng khác nhau, chẳng hạn như cà phê, cà chua, khoai tây, hồ tiêu, bắp cải, cây có múi,…

Hiện nay Copper Oxychloride khá phổ biến trên thị trường, một số sản phẩm nổi bật có chứa hoạt chất này bao gồm COC 85WP, Epolists 85WP, Copper Chloruloxi 30WP, Vidoc 30WP,…

Copper Oxychloride có gì khác với Copper Sulphate?

Bên cạnh Copper Oxychloride, Copper Sulphate (còn được gọi là đồng Sulphate) cũng là một hoạt chất gốc đồng được  ứng dụng khá rộng rãi trong trồng trọt. Vậy giữa Copper Oxychloride và đồng Sulphate khác nhau ra sao? Nên dùng Copper Oxychloride hay đồng Sulphate trong trường hợp nào?

Về cách sử dụng để phòng bệnh cho cây

Hoạt chất Copper Oxychloride hoàn toàn có thể dùng đơn lẻ hoặc pha trộn thêm với các loại thuốc thích hợp khác để tăng hiệu quả diệt trừ nấm bệnh cho cây. Tuy nhiên, Copper Sulphate thì không thể dùng đơn lẻ được bởi phản ứng chua nhẹ của hoạt chất này có thể hại cây, làm cây bị hỏng hoa, cháy lá,…

Do đó thông thường, bà con nông dân thường sử dụng Copper Sulphate bằng cách trộn cùng với vôi để tạo thành thuốc Bordeaux, hay còn được gọi là Boordo để phòng bệnh tốt hơn cho cây.

Trong đó, có rất nhiều cách pha chế Bordeaux với nhiều nồng độ khác nhau. Phổ biến nhất là nước Bordeaux 1% tỷ lệ 1:1:100. Cách pha chế thuốc Bordeaux trong trường hợp này bao gồm 3 bước:

  • Bước 1: Pha 100gram Copper Sulphate với 8 lít nước sạch trong thùng chứa (không dùng thùng chứa bằng sắt).
  • Bước 2: Pha 100gram vôi sống (nếu dùng vôi tôi thì cần 130gram) cùng với 2 lít nước sạch vào một đồ chứa khác.
  • Bước 3: Từ Từ cho dung dịch Copper Sulphate đã pha trước đó vào dung dịch nước vôi và khuấy thật đều tay. Lưu ý, bạn tuyệt đối không được đổ ngược lại nước vôi vào Copper Sulphate.

Về tính chất và công dụng riêng biệt

Cùng thuộc gốc đồng nhưng Copper Oxychloride sẽ là hợp chất vô cơ còn Copper Sulphate là loại hợp chất hữu cơ. Xét về công dụng riêng biệt, Copper Oxychloride sẽ có khả năng diệt nấm và diệt khuẩn với độ hiệu quả cao. Trong khi đó, Copper Sulphate tác dụng mạnh mẽ hơn đối với các loại nấm và cỏ.

Ngoài ra, Copper Oxychloride thông thường là dạng chất rắn được kết tinh có màu xanh lá cây. Trong khi đó, hoạt chất Copper Oxychloride sẽ có dạng bột kết tinh màu trắng ở dạng khan hoặc tinh thể có màu xanh lam sáng ở dạng Pentahydrat.

Coc 85WP có thành phần Copper Oxychloride: 85% w/W giúp phòng trừ nấm bệnh gốc Đồng, hiệu quả trên nhiều loại cây trồng.

4 lưu ý khi pha, dùng thuốc có chứa Copper Oxychloride

Mặc dù hiện nay, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa Copper Oxychloride khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách pha trộn, dùng thuốc ra sao để đúng cách và hiệu quả nhất.

Dưới đây là 4 lưu ý mà Việt Nông muốn chia sẻ đến bạn trong việc pha trộn, sử dụng thuốc chứa Copper Oxychloride để đạt hiệu quả diệt nấm bệnh tốt:

  • Không được pha trộn thuốc có chứa Copper Oxychloride với các loại thuốc khác có tính axit và kiềm.
  • Không nên kết hợp các loại thuốc diệt nấm gốc đồng như Copper Oxychloride với thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây hoặc phân bón lá,…
  • Tuân thủ đầy đủ nguyên tắc 4 đúng khi tiến hành phun xịt các loại thuốc có chứa Copper Oxychloride cho cây trồng.
  • Tuân thủ đúng thời gian cách ly sau khi dùng Copper Oxychloride theo đúng khuyến cáo trên bao bì sản phẩm, thông thường ít nhất là 7 ngày.

Qua bài viết trên, Việt Nông tin chắc bạn đã có được hiểu biết nhất định về Copper Oxychloride là gì cũng như điểm khác biệt giữa hoạt chất này với Copper Sulphate. Để tìm hiểu thêm nhiều hoạt chất khác có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón,… bạn đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Nông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *