Triệu chứng và 3 phác đồ điều trị ngộ độc thuốc diệt chuột

Ngộ độc thuốc diệt chuột là một trong những trường hợp vô cùng phổ biến và có khả năng gây tử vong vô cùng nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Chính vì vậy, việc nhận biết kịp thời các dấu hiệu và cách xử trí ngộ độc thuốc diệt chuột là rất quan trọng, có thể giúp bạn cứu được những người xung quanh. Để hiểu hơn về cách xử lý cũng như phác đồ điều trị ngộ độc thuốc diệt chuột, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu sơ lược về thuốc diệt chuột và độ độc tính

Từ xưa, nhiều người đã quá quen với loại thuốc diệt chuột Fluoroacetate, còn được gọi là thuốc diệt chuột Trung Quốc, được chứa trong ống nhựa đối với dạng dung dịch màu hồng và trong túi với dạng hạt. Hiện nay, những loại thuốc diệt chuột thế hệ mới có rất nhiều loại, đa dạng về cả màu sắc lẫn hình thức, chẳng hạn như dạng viên màu xanh, đỏ, hồng giống kẹo; dung dịch như siro hay dạng bột,…

thuoc-diet-chuot-killrat-0.005
Thuốc diệt chuột thế hệ mới có rất nhiều loại, đa dạng về cả màu sắc lẫn hình thức và có độc tính cao.

Fluoroacetate hay Trifluoroacetamide trong thuốc diệt chuột đều có độc tính cao với khả năng tác dụng mạnh, gây ức chế chu trình Krebs. Từ đó, chất độc này có thể khiến hô hấp tế bào ngừng lại, gây chết tế bào và dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thuốc diệt chuột

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thuốc diệt chuột

Với sự phổ biến như hiện nay thì bất cứ ai cũng có thể mua được thuốc diệt chuột ở bất cứ nơi nào. Chính việc sử dụng không đảm bảo an toàn, tràn lan, lạm dụng,… thuốc diệt chuột đã khiến cho tình trạng ngộ độc xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Trong đó, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột bao gồm:

 • Sử dụng thuốc diệt chuột không đúng cách, không đảm bảo an toàn.
 • Lạm dụng thuốc diệt chuột dẫn đến chất độc này thấm vào da, có mặt trong các loại thức ăn và nước uống.
 • Dùng thuốc diệt chuột để tự tử do stress, mâu thuẫn gia đình, việc yêu đương,…
 • Uống nhầm thuốc diệt chuột thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc những người lớn tuổi.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng ngộ độc thuốc diệt chuột

Hiện nay, việc ngộ độc thuốc diệt chuột Trung Quốc lâu năm rất hiếm, đa số là các trường hợp nhiễm độc thuốc diệt chuột thế hệ mới do kháng vitamin K. Dưới đây là một số dấu hiệu ở những người bị ngộ độc thuốc diệt chuột:

 • Chất độc gây hại âm thầm trong cơ thể khoảng 3 ngày đầu, sau đó bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như chảy máu ở mũi, tiêu hóa, da, răng,…
 • Triệu chứng về tiêu hóa: Nôn ói và đau bụng.
 • Triệu chứng về thần kinh: Người vật vã, dễ bị kích thích.
 • Các dấu hiệu cho thấy tình trạng ngộ độc thuốc diệt chuột ở mức độ nặng: Bị suy hô hấp, cơ thể bị co giật và rơi vào tình trạng hôn mê, suy hô hấp, bị sốc, rối loạn điện giải như hạ kali và canxi, rối loạn nhịp tim, suy thận,…

Hướng dẫn xử trí ngộ độc thuốc diệt chuột

Khi phát hiện các triệu chứng bị ngộ độc thuốc diệt chuột, nhất là loại gây chảy máu phổ biến hiện nay:

 • Đưa người bị ngộ độc đến các cơ sở y tế gần nhất trong thời gian càng sớm càng tốt.
 • Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ, nhân viên y tế tại cơ sở y tế cấp cứu. Trong trường hợp vừa uống phải thuốc diệt chuột trong vòng 6 giờ thì nên cho bệnh nhân uống than hoạt tính để giúp làm giảm độc tính kéo dài.
 • Theo dõi liên tục trong ít nhất 72 giờ tiếp theo và thực hiện các xét nghiệm, yêu cầu điều trị theo chỉ định.
 • Các cơ sở y tế cần lưu ý và cảnh giác với các bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột có dấu hiệu rối loạn đông máu, chảy máu, nhất là khi các nguyên nhân không rõ ràng.
Khi phát hiện các triệu chứng bị ngộ độc thuốc diệt chuột, cần đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian sớm nhất.

Phác đồ điều trị ngộ độc thuốc diệt chuột phổ biến

Để điều trị ngộ độc thuốc diệt chuột kịp thời và hiệu quả, cứu lấy mạng sống cho người bị nhiễm độc, các bác sĩ thường áp dụng 3 nguyên tắc phổ biến: Điều trị cấp cứu; tiến hành loại bỏ các độc chất và điều trị triệu chứng, hỗ trợ giải độc.

Cụ thể, phác đồ điều trị ngộ độc thuốc diệt chuột thường bao gồm các giai đoạn như sau:

Điều trị cấp cứu: Trị suy hô hấp, co giật, chống sốc

 • Điều trị suy hô hấp cho bệnh nhân bị ngộ độc: oxy, NKQ, NCPAP khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Điều trị tình trạng co giật: Dùng Diazepam với liều 0,25mg/kg cho tĩnh mạch và lặp lại sau mỗi 10 phút nếu cần, dùng được tối đa 3 lần. Trong trường hợp bệnh nhân vẫn còn co giật, tiếp tục sử dụng Thiopental với liều 5mg/kg cho tĩnh mạch chậm bằng cách bơm tiêm trong vòng 15 phút. Sau đó tiến hành truyền duy trì Thiopental với liều lượng từ 2 – 4mg/kg/giờ.
 • Chống sốc cho bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột: Cần thực hiện phương pháp điều trị cấp cứu này nếu có bù dịch thuốc vận mạch, thuốc Dopamin giúp tăng sức co bóp cơ tim hoặc thuốc Dobutamin theo CVP.

Tiến hành loại bỏ độc chất ra khỏi cơ thể

Rửa dạ dày bệnh nhân với than hoạt tính là cách thức được dùng nhằm giúp loại chất độc nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó trong tùy trường hợp, các bác sĩ hoặc người có chuyên môn có thể dùng các cách sau để rửa dạ dày:

 • Đối với bệnh nhân còn tỉnh: Dùng Natri Clorua 0,9% để tiến hành rửa dạ dày.
 • Đối với người đã rơi vào trạng thái hôn mê và co giật: Đặc ống thông dạ dày rồi tiến hành rút bỏ dịch dạ dày có chứa độc chất.

Điều trị các triệu chứng và hỗ trợ giải độc

 • Truyền dịch duy trì cho người bị ngộ độc thuốc diệt chuột: Dùng dung dịch Glucose 10% trong NaCl 0,45%. Lưu ý nên hạn chế dịch ¾ so với lượng dịch theo nhu cầu và chú ý việc ngừa phù não trong các trường hợp bệnh nhân bị co giật kéo dài hoặc hôn mê.
 • Điều trị tình trạng rối loạn nhịp tim.
 • Điều trị tình trạng bệnh nhân bị hạ đường huyết hay rối loạn điện giải.
 • Tiến hành chạy thận đối với các bệnh nhân nhiễm độc có dấu hiệu bị suy thận.

Biện pháp giúp phòng, tránh tình trạng ngộ độc thuốc diệt chuột

Để phòng tránh tối đa tình trạng nguy hiểm khi nhiễm độc thuốc diệt chuột, mọi người cần lưu ý các vấn đề như sau:

 • Hạn chế dùng các phương pháp diệt chuột bằng bả hay các loại thuốc có độc tính quá cao.
 • Nên mua các loại thuốc, hóa chất diệt chuột ở các cửa hàng, cơ sở có giấy phép đăng ký đầy đủ.
 • Chỉ mua thuốc diệt chuột có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ cụ thể, có đầy đủ thông tin và phải được cấp phép lưu hành trong nước.
 • Trong quá trình dùng thuốc diệt chuột cần tránh xa và cách biệt hoàn toàn với nơi sinh hoạt, ăn uống và tầm tay trẻ em.
 • Không dự trữ sẵn các loại thuốc, hóa chất diệt chuột tại nơi ở của mình.
 • Các cơ quan có thẩm quyền cần quản lý chặt chẽ hơn việc sử dụng, mua và bán các loại hóa chất diệt chuột để tránh việc sử dụng tràn lan, lạm dụng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Với những thông tin được Việt Nông tổng hợp như trên, rất mong bạn đã nắm được chi tiết các triệu chứng, cách xử trí và phác đồ điều trị ngộ độc thuốc diệt chuột hiệu quả. Ngoài ra, để tham khảo hoặc được tư vấn về tin tức nông nghiệp, thuốc trừ cỏ, cách thức phun xịt thuốc hiệu quả và an toàn,… hãy liên hệ đến Việt Nông để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *