Uống thuốc sâu phải làm sao? Cách xử lý khẩn cấp

Thuốc trừ sâu là loại hóa chất cực độc, khi tiến vào cơ thể con người, nó phá hủy các tế bào và gây tổn thương cho các cơ quan đường tiêu hóa, tổn thương phổi. Uống thuốc sâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thậm chí là chết người. Tuy nhiên, nếu đã uống thuốc sâu phải làm sao? Cách xử lý khẩn cấp như thế nào vẫn là câu hỏi đối với nhiều cá nhân. Nhằm giải quyết tình trạng này, Việt Nông xin chia sẻ những thông tin hữu ích dưới đây.

Dấu hiệu của người độc dược sâu

Trong trường hợp cá nhân uống thuốc sâu dẫn đến ngộ độc sẽ có những triệu chứng sau: 

uống thuốc sâu phải làm sao
Dấu hiệu của người ngộ độc thuốc sâu
  • Tình trạng sức khỏe giảm sút, cảm thấy khó chịu trong người.
  • Da dẻ tái xạm, lạnh ngắt, có cảm giác bỏng rát và toát mồ hôi toàn thân.
  • Đồng tử mắt co lại hoặc bị giãn ra, chảy nước mắt, mắt nhìn mờ. 
  • Đau bụng kèm buồn nôn, đi ngoài phân lỏng như nước.
  • Miệng và họng có cảm giác bị bỏng tiết nhiều nước bọt, nói líu lưỡi.
  • Khi thuốc ngấm vào cơ thể tác động lên hệ thần kinh gây đau đầu, nhức mỏi và choáng váng.
  • Nạn nhân cảm thấy tức ngực, khó thở hoặc thở khò khè.
  • Trường hợp nặng có thể khiến rối loạn tâm thần, co giật thậm chí không có ý thức. 

Xem thêm: thuốc trừ sâu regent có độc không

Khi gặp người uống thuốc sâu phải làm sao?

Khi đối diện với nạn nhân nghi ngờ bị ngộ độc thuốc trừ sâu, bà con nên bình tĩnh không gây rối loạn. Trước tiên, bà con cần khai thác thông tin từ người nhà bệnh nhân về các vấn đề: người bệnh có tiếp xúc với thuốc trừ sâu hay không? Có triệu chứng như thế nào sau khi uống thuốc sâu? Bệnh nhân uống nhầm hay uống để tự tử? Liều lượng, nồng độ là bao nhiêu và loại thuốc nạn nhân uống là gì? Nạn nhân uống trong khoảng thời gian nào? Sau khi tiếp nhận những thông tin trên mới bắt đầu tiến hành xử lý cấp cứu.

Cách xử lý hiệu quả nhất khi gặp người uống thuốc sâu

Xử lý quần áo: khi người uống phải uống thuốc sâu bà con nên thay quần áo có thuốc, lau qua toàn thân, đầu và tóc một lượt để loại bỏ chất lượng thuốc trên người. Sau đó, nhanh chóng đưa nhân ra khỏi nơi nhiễm độc. 

Kiểm tra hô hấp và tuần hoàn của nạn nhân: trong trường hợp nạn nhân ngừng thở, ngừng tim cần tiến hành cấp cứu tim phổi ngay lập tức. Việc cấp cứu cần tiến hành liên tục cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu hồi tim. Tuyệt đối không hô hấp nhân tạo cho nạn nhân vì phương pháp này sẽ gây nguy hiểm cho cả người sơ cứu. Thay vào đó, mở miệng nạn nhân, lau sạch miệng và họng. 

uống thuốc sâu phải làm sao
Uống thuốc sâu có thể gây ngộ độc, rất nguy hiểm

Cho nạn nhân nằm nghiêng sang một bên (thường là bên trái), trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu nôn mửa nên kê đầu cao, tránh trường hợp bệnh nhân nuốt lại thuốc vừa nôn ra hoặc sặc vào phổi.

Không tùy ý móc họng làm nạn nhân nôn, nếu nạn nhân sử dụng thuốc sâu có tính axit cao sẽ gây tổn thương hệ tiêu hóa nghiêm trọng hơn. Chỉ nên kích thích nạn nhân nôn mửa nếu biết chắc chắn họ không dùng thuốc có tính axit cao và vẫn trong trạng thái tỉnh táo. Khi kích thích cần để nạn nhân ở tư thế ngồi hoặc đứng. 

Tuyệt đối không cho nạn nhân uống sữa, sữa là chất thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể, khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ sẽ làm các hoạt chất hoạt động mạnh hơn và gây thương tổn nhiều hơn. 

Cuối cùng, cần nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Đem theo vỏ thuốc, mẫu thuốc,.. để bác sĩ có thể nhanh chóng xác định biện pháp cứu chữa. Khi di chuyển nạn nhân cần giữ ở tư thế nằm nghỉ, vì khi di chuyển các chất độc mạnh có trong thuốc sâu như phosphore hoặc carbamate có thể xâm lấn nhiều tế bào hơn. Lưu ý, đặt nạn nhân ở tư thế đầu dốc, nếu nạn nhân bất tỉnh cần đẩy mặt nạn nhân ngửa ra tạo sự thoáng khí đường thở. Nếu nạn nhân nôn mửa nên cẩn trọng tránh họ hít phải chất nôn mửa gây đau đầu chóng mặt. Trong trường hợp nạn nhân có dấu hiệu co giật thì dùng vật nệm vào răng để không gây tổn thương răng miệng.

Có thể bạn quan tâm: Xịt thuốc gặp mưa phải làm sao

Làm thế nào để không bị ngộ độc thuốc trù sau khi phun?

Để phòng ngừa việc uống nhầm thuốc sâu bà con nên trang bị đầy đủ quần áo, bao tay, mũ nón, khẩu trang,…và quan sát hướng gió phù hợp rồi mới tiến hành phun thuốc. Tránh trường hợp không trang bị đầy đủ và gió to dẫn tới thuốc có thể bay vào miệng. Sau khi phun, bà con cần giặt giũ quần áo, mũ nón, bao tay kỹ càng, tránh xa nguồn nước sinh hoạt của gia đình.

uống thuốc sâu phải làm sao
Hạn chế việc ngộ độc thuốc trừ sâu

Với vỏ bao thuốc đã qua sử dụng, bà con cần chôn ở một khu cách xa nhà dân, cách xa nguồn nước sinh hoạt và ao cá. Tránh trường hợp thuốc thừa ngấm vào nước khiến người sử dụng nước bị ngộ độc thuốc sâu.

Với thuốc sâu cất trữ tại nhà, bà con nên để trong một kho riêng, cách xa nguồn thực phẩm và nguồn nước, tránh xa tầm tay trẻ em. Nhãn hiệu trên các bao thuốc khá bé, khuyến khích bà con ghi chú và phân loại các loại thuốc rõ ràng. Tránh trường hợp người không biết lấy nhầm và uống phải.

Xem thêm: phun thuốc sâu sinh học bao lâu thì an được

Trên đây là toàn bộ thông tin tôi muốn cung cấp cho bà con về vấn đề uống thuốc sâu phải làm sao và cách xử lý khẩn cấp. Hy vọng qua bài viết này, bà con có thể có cái nhìn chính xác về chủ đề này. Nếu muốn cập nhật những kiến thức thú vị về nông nghiệp, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sắp tới của chúng tôi. Sự đồng hành của bà con chính là niềm vinh hạnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *