Uống thuốc diệt cỏ bao lâu thì chết? Có cứu được không?

Có nhiều thông tin cho rằng uống phải thuốc diệt cỏ là dẫn đến sự chết? Vậy đây có phải là sự thật hay không? Uống thuốc diệt cỏ bao lâu thì chết? Uống thuốc diệt cỏ có cứu được không? Bài viết sau đây sẽ giải thích về vấn đề này.

Tin tức về số lượng người chết vì thuốc diệt cỏ

Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến cấp cứu (tại các bệnh viện đa khoa tỉnh) do ngộ độc chất dễ cháy là paraquat có dấu hiệu gia tăng. Điển hình trong sáu tháng đầu năm 2018, con số này đã tăng 131% so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt trong tháng 9/2018, khoa cấp cứu tiếp nhận 6 trường hợp ngộ độc do đốt thuốc diệt cỏ paraquat, dù đã tích cực sơ cứu, lọc máu nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn nguy kịch do uống quá nhiều thuốc độc, người nhà yêu cầu. được xuất viện để giải quyết hậu sự.

Ngộ độc chất dễ cháy là paraquat có dấu hiệu gia tăng.

Cách đây vài tháng, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra một trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ do uống nhầm thuốc. Bệnh nhân phát hiện kịp thời, nhổ hết thuốc trong miệng ra và đến ngay bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên ngộ độc thuốc diệt cỏ cần dùng nhiều thuốc giải độc và nhiều loại thuốc giải độc mới có thể cứu sống được. Bệnh nhân cần lọc máu liên tục và lâu dài. Đến khi bệnh nhân xuất viện và tiếp tục cuộc sống bình thường, chi phí điều trị dao động từ 70 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Thuốc diệt cỏ là gì? Sự nguy hiểm của chất độc này 

Có nhiều loại thuốc diệt cỏ tác dụng nhanh và không chọn lọc, có tính ăn mòn và phá hủy tế bào: phổi, thận, gan, tim… Điển hình Paraquat là loại thuốc diệt cỏ rẻ tiền, không ảnh hưởng đến môi trường, nhưng cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Nếu không được điều trị kịp thời, chỉ cần uống phải 10-15 ml paraquat cũng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao, tỷ lệ trung bình là từ 70 đến 90%.

uong-thuoc-diet-co-bao-lau-thi-chet

Uống thuốc diệt cỏ bao lâu thì chết?

  • Đối với những người uống một lượng lớn thuốc diệt cỏ, có thể bị nóng rát trong miệng, buồn nôn, đau bụng và tử vong chỉ sau vài giờ. Chất độc được hấp thụ nhanh chóng, đặc biệt là có ái lực rất cao với phổi, dẫn đến tổn thương phổi không hồi phục và xơ phổi tiến triển, là nguyên nhân chính gây tử vong. 
  • Nhiều phương pháp điều trị đã được nghiên cứu và áp dụng nhưng hiệu quả cứu người vẫn còn hạn chế.
  • Nếu tình cờ bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ thoát ra ngoài thì phổi và các cơ quan nội tạng khác như dạ dày, gan, thận cũng để lại những di chứng nặng nề, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khả năng lao động và hòa nhập cuộc sống. 
  • Mặc dù được chạy thận nhân tạo tích cực, độc tính có thể âm tính, nhưng bệnh nhân có thể xuất hiện các biến chứng như suy hô hấp, xơ phổi tiến triển, suy thận, viêm / suy gan. Tổn thương gan và thận có thể hồi phục. 
  • Nếu bệnh nhân sống sót trong vài ngày đầu, phổi sẽ bị xơ hóa và dẫn đến bệnh phổi hạn chế. Những bệnh nhân này sớm muộn cũng bị suy hô hấp, nhưng không thể điều trị bằng oxy vì oxy tạo ra nhiều chất độc hại khiến phổi nhanh bị xơ hóa hơn. Kết quả cuối cùng bệnh nhân vẫn tử vong trong tình trạng suy hô hấp quá mức do phổi không hoạt động.

Uống thuốc diệt cỏ có cứu được không?

Hiện nay, ở Việt Nam hay bất kỳ nơi nào trên thế giới chưa có phương pháp điều trị nào có thể cứu sống bệnh nhân ngộ độc do uống phải thuốc diệt cỏ. Nếu không may bị ngộ độc thuốc diệt cỏ và muốn trả lời câu hỏi uống thuốc diệt cỏ bao lâu thì chết? Uống thuốc diệt cỏ có cứu được không? Thì việc sơ cứu ban đầu là rất quan trọng. 

  • Trong vòng một giờ đầu, người nhà có thể dùng các vật dụng sẵn có trong nhà như lòng trắng trứng, đất sét để làm nạn nhân nôn. Với lòng trắng trứng, chúng ta có thể cho nạn nhân 2-4 lòng trắng trứng. Hoặc lấy 100 gam đất sét hòa với 200 ml nước rồi uống, nếu không tìm được đất sét có thể dùng đất thịt thay thế. 
  • Sau khi sơ cứu, nhanh chóng đưa người bị thương đến bệnh viện để rửa dạ dày cho đến khi chất lỏng màu xanh biến mất. Các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn chặn sự tiến triển của xơ phổi. Đồng thời tiến hành lọc máu hấp phụ trong khi thuốc diệt cỏ vẫn dương tính. Ưu tiên các biện pháp này thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước 8 giờ sau khi phát hiện. 
  • Bộ lọc hấp phụ có dạng cột than hoạt tính hoặc cột nhựa thông tùy theo công suất của từng cơ sở. Trong 9 đến 10 giờ đầu tiên, nên thực hiện ít nhất 3 lần thẩm phân hấp phụ liên tiếp. Đồng thời, hẹn người bệnh xét nghiệm nước tiểu, nếu trong nước tiểu có độc tố thì tiếp tục lọc máu cho đến khi xét nghiệm nước tiểu không còn độc tố thì dừng lọc máu.

Các biện pháp hạn chế ngộ độc thuốc diệt cỏ

  • Khi hóa chất còn hạn sử dụng chỉ nên sử dụng dung dịch có nồng độ ≤5%, loại thuốc có nồng độ cao tuyệt đối không được lưu hành trong cộng đồng.
  • Các quy định rõ ràng hơn về việc mua bán thuốc diệt cỏ paraquat, chẳng hạn như không bán cho trẻ em dưới 15 tuổi; nhà sản xuất phải có cảnh báo rõ ràng và cụ thể hơn trên nhãn về tác hại, đặc biệt là những thuốc có thể dùng để tự tử.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi đã trả lời những thắc mắc về câu hỏi uống thuốc diệt cỏ bao lâu thì chết? Uống thuốc diệt cỏ có cứu được không? Có thể thấy đây là một vấn đề hết sức nguy hiểm, hy vọng các bạn có thể tránh xa loại thuốc này thông qua bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *