Nguyên nhân xương rồng bị cháy nắng và 4 cách phòng tránh

Hầu hết các các loại xương rồng đều có thể phát triển khỏe mạnh trong mọi điều kiện khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên với những người mới tập tành đem về trồng thì rất dễ gặp các tình trạng như xương rồng bị cháy nắng. Vì vậy hãy cùng Việt Nông tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp phải vấn đề trên nhé.

Dấu hiệu nhận biết cây xương rồng của mình bị cháy nắng

Nhiều người rất cẩn thận trong việc chăm sóc xương rồng mà không hiểu vì lý do gì mà cây vẫn chết. Thông thường cây bị cháy nắng sẽ biểu hiện ngay trực tiếp qua các dấu hiệu bên ngoài.

Dấu hiệu đặc trưng nhất là bạn hãy quan sát lá của cây, chúng sẽ chuyển từ xanh ngả sang vàng hoặc nâu đen. Khi lớp biểu bì của cây bị chết, chúng không sinh lớp mới mà gây ra sẹo vĩnh viễn. Đặc biệt là bình thường cây xanh tốt nhưng nếu bị cháy nắng, chúng sẽ khô héo, lá cây và cành cây rủ xuống.

Khi quan sát thấy những dấu hiệu này xuất hiện thì chắc chắn cây xương rồng của bạn đã phải nhận quá nhiều ánh sáng. Điều bạn cần làm lúc này là xác định rõ vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra được cách khắc phục. Thực ra việc xương rồng bị cháy nắng sẽ không quá nghiêm trọng như bạn nghĩ, bạn vẫn có thể cứu cây nếu như bạn phát hiện sớm và kịp thời chăm sóc.

Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh cháy nắng ở cây xương rồng là lá của cây sẽ chuyển từ xanh ngả sang vàng hoặc nâu đen.

Tìm hiểu lý do khiến xương rồng bị cháy nắng

Xương rồng là loại cây dễ sống và thích nghi với thời tiết khô nóng và khắc nghiệt nhưng không có nghĩa là chúng không bao giờ chết. Nếu chăm sóc sai cách, bạn vẫn sẽ gặp phải những tình trạng khiến cây khô héo thậm chí là chết chỉ sau vài ngày.

Thay đổi môi trường quá đột ngột

Nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi môi trường quá đột ngột khiến cho cây không có đủ thời gian để thích nghi kịp thời. Chẳng hạn cây rất dễ bị cháy nắng nếu bạn di chuyển chậu cây được trồng trong nhà một thời gian dài sau đó trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời gay gắt.

Đặt xương rồng ở gần cửa sổ có kính

Một khả năng khác khiến xương rồng bị cháy nắng là do bạn thường có thói quen đặt cây ở gần cửa sổ có kính. Bởi vào buổi trưa, theo hiệu ứng kính lúp thì những tia nắng chiếu xuống cửa kính sẽ có nhiệt độ rất cao và tác động trực tiếp đến những vật gần nó. Lâu dần cây sẽ chết dần chết mòn do khô héo.

Cách ngăn ngừa cháy nắng xảy ra ở cây xương rồng

Việc bị cháy nắng không chỉ làm cây xương rồng bị chậm phát triển mà tệ hơn là cây sẽ khô héo và chết đi. Sau đây sẽ là 4 cách giúp bạn phòng tránh tình trạng này xảy ra để cây xương rồng luôn khỏe mạnh và mọng nước như ngày đầu.

Không phơi nắng ngay khi mới mua cây

Thông thường, những cây bạn mua về đều từ những vườn ươm trồng trong nhà kính hoặc những khu vực được bảo vệ khỏi ánh mặt trời. Nên bạn cần cho cây một thời gian để thay đổi và thích nghi với môi trường mới. Thông thường khi mua về bạn nên đặt chậu xương rồng ở nơi có bóng râm, hoặc phơi nắng từng chút trong ngày để chúng thích nghi.

Ở tuần thứ nhất, bạn nên đặt cây ở dưới ánh nắng mặt trời của buổi sáng trong ít nhất 1 giờ đồng hồ. Đây là thời điểm mà ánh nắng khá dễ chịu, cây dễ dàng lấy được ánh nắng để quang hợp mà không gây nguy hiểm. Dần dần, ở các tuần tiếp theo bạn tăng dần lượng phơi ánh nắng vào buổi sáng giúp cây dần quen và thích nghi được với môi trường.

Không tưới cây vào buổi trưa và tuyệt đối không đặt cây ở cạnh bệ cửa sổ kính ngay trong buổi trưa nắng gắt.

Không tưới cây vào buổi trưa

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng buổi trưa nắng nóng thì nên tưới cây để giúp chúng hạ nhiệt nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Bởi việc này sẽ khiến đất hạ nhiệt đột ngột trong khi nhiệt độ bên ngoài tương đối cao, cây non mới trồng sẽ không chịu được sự biến đổi này và chết.

Bởi vậy, bạn nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối vì nhiệt độ không khí tương đối thấp nên việc chênh lệch nhiệt độ không quá nhiều, không gây nguy hiểm đến cây. Lượng nước này sẽ hoàn toàn hấp thụ để bổ sung cho sự phát triển của cây.

Di chuyển cây ra khỏi ánh mặt trời quá gắt

Để chăm sóc cây sinh trưởng khỏe mạnh, bạn nên chú ý chỉ phơi nắng cho cây dưới ánh nắng sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Hãy nhớ là nên xoay chậu mỗi ngày một chút để toàn bộ cây nhận được lượng ánh nắng cân bằng với nhau. Khi ấy, cây đã hấp thụ đủ ánh sáng để thúc đẩy cho quá trình quang hợp và phát triển khỏe mạnh.

Tuyệt đối không đặt cây ở cạnh bệ cửa sổ kính ngay trong buổi trưa nắng gắt. Như đã đề cập phía trên thì chúng sẽ tạo ra hiệu ứng kính lúp khiến cây bị cháy nắng. Ngoài ra, với những cây xương rồng lớn phải trồng ngoài vườn thì nên sử dụng vải bóng râm để che trong những thời điểm nắng nhất trong ngày.

Trồng trong chậu cây phù hợp

Nhiều người thắc mắc việc chọn chậu cây để trồng có liên quan gì đến việc giúp cây tránh được cháy nắng. Bởi bản chất của chậu là bẫy nhiệt, nhiều khi trồng trong những chậu xinh đẹp nhưng lại vô tình khiến cây bị khô héo. Bởi vậy, lựa chọn hàng đầu là trồng trong chậu đất nung, gốm hoặc xi măng, những chất liệu này sẽ giúp cây tỏa nhiệt nhanh và không bị quá nóng.

Xem thêm: Lý do xương rồng tai thỏ bị ghẻ nấm trắng và 3 thuốc đặc trị

Bài viết trên là những chia sẻ về nguyên nhân xương rồng bị cháy nắng và 4 cách phòng tránh mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về cách trồng và chăm sóc cây thì đừng ngần ngại mà liên hệ trực tiếp đến Việt Nông để được hỗ trợ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *