Thuốc diệt ốc bươu vàng độc không, ngộ độc thuốc xử lý sao?

Ốc bươu vàng là loài sinh vật lai tạp xâm hại, tàn phá đồng ruộng gây thiệt hại rất nghiêm trọng. Theo nhiều cảnh báo, đồng ruộng có thể bị mất trắng khi ốc bươu vàng phát triển ở mật độ dày. Và giải pháp tốt nhất cho bà con là sử dụng thuốc diệt ốc bươu vàng. Nhưng thuốc diệt ốc bươu vang có độc không, sử dụng như nào thì hiệu quả? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây! 

Ốc bươu vàng có thể ăn sạch ruộng lúa của bạn.

Thuốc diệt ốc bươu vàng là gì?

Thuốc diệt ốc bươu vàng là loại thuốc chứa các thành phần dược tính có tác dụng tiêu diệt ốc bươu vàng. 

Ưu điểm của thuốc là diệt ốc bươu vàng là nhanh, giá thành rẻ, dễ tìm mua, hạn chế ốc xâm nhập, tiết kiệm công sức lao động. Đồng thời giúp giảm chi phí sản xuất, là loại thuốc được nhiều nông dân sử dụng để phòng trừ ốc bươu vàng ăn lúa.

Chính vì những ưu điểm tiện lợi này mà người nông dân dường như không để ý đến tác hại khôn lường do thuốc diệt ốc bươu vàng gây ra hoặc có biết nhưng vẫn tặc lưỡi cho qua.

Một số loại thuốc diệt ốc bươu vàng thường được sử dụng như milax, map ponos, tu sai, vinyl clorua … đây là các thành phần ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ con người.

Tìm hiểu thuốc diệt ốc bươu vàng có độc không?

Theo nghiên cứu và điều tra của các nhà khoa học, thuốc diệt ốc bươu vàng thuộc loại độc tính cấp 2. Thuốc sẽ ngấm vào đất sau khi phun, gây hại trực tiếp đến hệ sinh vật và môi trường nước.

Ảnh hưởng đến môi trường nước

Đã có thông báo cho biết một số lượng lớn tôm ở tỉnh Quảng Nam đã chết. Sau khi điều tra, người ta nhận thấy nguyên nhân là do ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Việc sử dụng thuốc diệt ốc bươu vàng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng nguồn nước tại các khu vực nuôi trồng thủy hải sản ngày càng kém chất lượng.

Một khi nguồn nước bị ảnh hưởng sẽ kéo theo những hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống nông nghiệp của người dân nông thôn.

Tác động đến con người

Ngộ độc thuốc diệt ốc bươu vàng có thể xảy ra đối với những người tiếp xúc với một lượng lớn thuốc diệt ốc bươu vàng. Hít phải và hấp thụ qua da là những con đường phổ biến nhất mà các hóa chất trong thành phần thuốc xâm nhập vào cơ thể người lao động.

Họ cũng có thể bị nhiễm độc qua đường miệng sau khi tiếp xúc với thuốc rồi lại cầm thuốc lá hút hay cầm đồ ăn . 

Thuốc diệt ốc bươu vàng còn có thể dính vào quần áo, âm thầm gây nguy hiểm không nhỏ tới sức khỏe của người nông dân. Ngoài ra, sử dụng thuốc diệt ốc bươu còn có thể khiến người lao động dễ mắc bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

Qua đó ta có thể thấy thuốc diệt ốc bươu vàng tuy rất hiệu quả trong việc tiêu diệt ốc nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Ảnh hưởng đến hệ sinh vật

Thành phần độc trong thuốc diệt  ốc bươu vàng mà người nông dân chưa biết đó là: thuốc còn giết chết các loài thủy sinh khác như tôm, cá. Các bác sĩ cho biết, loại thuốc này có chứa thành phần niclosamide, mà theo nhà sản xuất, chất này có tác dụng ức chế hệ hô hấp và tiêu hóa của ốc bươu hay các loài thủy sinh nhỏ khác.

Sử dụng thuốc diệt ốc bươu vàng rất nguy hiểm có thể gây ngộ độc cho người và ảnh hưởng đến hệ sinh vật.

Nếu ngộ độc thuốc diệt ốc bươu vàng thì xử lý sao?

Ngộ độc thuốc diệt ốc bươu vàng thường xảy ra trong trường hợp ăn phải rau, quả mới phun thuốc diệt ốc bươu vàng. Ngoài ra, trường hợp ngộ độc thuốc cũng gặp phải khi nạn nhân đứng ở đầu gió đang phun thuốc diệt ốc bươu vàng dẫn đến hít, ngửi phải lượng lớn khí độc từ thuốc.

Các triệu chứng của ngộ độc diệt ốc bươu vàng bao gồm đau bụng, buồn nôn, phân lỏng, tiết nhiều nước bọt, da lạnh, mạch chậm và co đồng tử hoặc con ngươi của mắt. Nhiễm độc nặng có thể gây co giật cơ, mất ý thức,…

Sơ cứu bằng cách gây nôn nếu nạn nhân vừa uống hoặc tiêu thụ thuốc diệt ốc bươu vàng, thay quần áo bị nhiễm thuốc diệt ốc bươu vàng và gội đầu trước khi mặc quần áo khác. Đặt nạn nhân nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi. Không cho nạn nhân uống sữa và tìm cách đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, thuận tiện nhất.

Hướng dẫn cách diệt ốc bươu vàng an toàn, hiệu quả nhất

Để phòng trừ ngộ độc cũng như diệt ốc bươu vàng hiệu quả. Khi sử dụng thuốc diệt ốc bươu vàng bạn nên làm theo những lưu ý sau: 

Phòng trừ bằng phương pháp thủ công

  • Thả vịt vào ruộng lúa để ăn ốc non và trứng, ốc trưởng thành được thu gom về làm thức ăn cho cá và vịt.
  • Tạo rãnh thoát nước trên ruộng, khoảng cách 10-15m để ốc có thể sinh sống trong rãnh.
  • Bổ sung nước vào ruộng sớm (trước khi xả nước) để dụ ốc ra ngoài, sau đó cày ruộng để diệt ốc.
  • Ở những vùng ngập lụt, các kênh dẫn nước được cắm cọc tre, sậy để thu hút ốc vào đẻ trứng dễ thu gom.

Phòng trừ bằng hóa chất

  • Sử dụng thuốc diệt ốc đúng cách theo nguyên tắc 4 đúng, và làm theo hướng dẫn trên bao bì.
  • Nên sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ ốc bươu vàng: Kiloc 60WP; Ac – Snail Killer 700WP; Dioto 250EC; Pazole 700WP, v.v.
Diệt ốc bươu vàng bằng phương pháp thu gom thủ công.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo bà con hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất diệt ốc bươu vàng để không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thuốc diệt ốc bươu vàng có độc không và những thông tin hữu ích về thuốc diệt ốc bươu vàng.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *