Phân bón là gì? Tác dụng quan trọng của phân bón đến cây trồng

Sử dụng phân bón hiệu quả, tránh lãng phí, giúp cân bằng chất dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Bạn cần biết phân bón là gì? Tác dụng của phân bón đối với cây trồng như thế nào? Những loại phân bón ít hoặc nhiều cây trồng… để có thể tự tạo cho mình những công thức phân bón tiêu chuẩn, bón cho nhiều loại cây trồng khác nhau.

Phân bón là gì?

Phân bón là những chất có chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Từ đó thúc đẩy quá trình phát triển và sinh trưởng của cây giúp tăng năng suất.

Tùy thuộc vào nguồn gốc, phân bón được chia thành hai loại chính: Phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ.

  • Phân bón hữu cơ: được tạo ra từ các chất hữu cơ, vi sinh vật, thực vật, động vật, … Phân hữu cơ bao gồm các loại phân: phân hữu cơ vi sinh, phân hóa học, phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng.
  • Phân bón vô cơ là loại phân bón có nguồn gốc từ khoáng chất tự nhiên, hóa chất hoặc các sản phẩm vô cơ. Phân vô cơ bao gồm nhiều loại phân khác nhau: phân phức hợp, phân đơn, phân hỗn hợp.

Phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, nhưng 3 chất chính đóng vai trò quan trọng là đạm (N), kali (K) và lân (P). Nhờ có phân bón, cây trồng mới phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao. Để phân bón phát huy hết tác dụng, bạn cần đảm bảo 4 nguyên tắc cơ bản.

Phân bón có tác dụng quan trọng gì cho cây trồng?

Sự phát triển, sinh trưởng, chất lượng và năng suất của cây trồng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong số đó, phân bón là yếu tố quan trọng quyết định. Vậy tác dụng của phân bón là gì ?

Tác dụng phân bón với sự phát triển của cây trồng

Bên cạnh cá yếu tố ywj nhiên, phân bón là yếu tố cung cấp các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần để phát triển. Sử dụng phân bón cân đối và hợp lý sẽ giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, thúc đẩy quá trình phân cành, ra hoa và đậu quả của cây. Đồng thời, tạo điều kiện cho bộ rễ ăn sâu vào đất phát triển, giúp cây hạn chế đổ, ngã. Sử dụng phân bón cũng có thể giúp cải thiện sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây trồng.

Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, phân bón còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái nông nghiệp. Phân bón giúp thúc đẩy quá trình phân hủy, chuyển hóa và các quá trình khác của các chất, nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

Tác dụng phân bón với năng suất cây trồng

Cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh sẽ tạo tiền đề cho cây trồng cho năng suất cao. Vì vậy, việc sử dụng phân bón đầy đủ và cân đối là vô cùng quan trọng. Để sử dụng phân bón hiệu quả, bạn cần hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây. Bón phân quá nhiều hoặc quá ít đều có tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Cây trồng sẽ kém phát triển và sản lượng bị giảm sút nghiêm trọng.

Ngoài ra, phân bón cũng có ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây trồng, nhất là giai đoạn trước khi cây ra hoa, đậu quả. Bón phân trong thời gian cần thiết để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây ra hoa nhiều đồng thời khả năng đậu quả cao.

Phân bón đối với chất lượng cây trồng

Việc đánh giá chất lượng nông sản dựa trên các tiêu chuẩn: màu sắc, hình dáng, hàm lượng dinh dưỡng, trọng lượng, giá trị hàng hóa … Ngoài các yếu tố như đất, nước, thời tiết, thì phân bón là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. 

Bên cạnh đó, chất lượng nông sản còn phụ thuộc vào nhiều hợp chất hữu cơ. Các hợp chất hữu cơ được hình thành thông qua quá trình sinh hóa của thực vật, và phân bón có ảnh hưởng lớn đến quá trình này. Phân bón sẽ quyết định hàm lượng và tính chất của chất hữu cơ và nấm men tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh hóa của cây trồng.

  • Cụ thể, phân bón chứa một lượng lớn Kali (K) nên ảnh hưởng lớn đến chất lượng nông sản. Kali làm tăng hàm lượng tinh bột và đường trong sản phẩm. 
  • Phân bón chứa một lượng lớn nitơ (N), giúp tăng hàm lượng đạm cho nông sản và giảm hàm lượng xenlulo. 
  • Hàm lượng lân (P) trong phân bón đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi năng lượng.

Chọn mua phân bón chất lượng ở đâu?

Công ty Nông Nghiệp Việt Nông là nhà cung cấp phân bón hàng đầu nông dân có thể tham khảo. Qua một thời gian hoạt động trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, Công ty đã từng bước khẳng định vị thế của mình trong ngành thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Kết Luận

Vậy là công ty Nông Nghiệp Việt Nông đã giúp mọi người có câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi phân bón là gì? Và tác dụng quan trọng của phân bón đối với cây trồng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bà con có đủ kiến ​​thức để đưa ra những công thức phân bón phù hợp với cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *