Phân bón được chia làm mấy nhóm chính? Gồm những loại nào?

Phân bón là sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng hoặc cải tạo đất cho cây trồng, có một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng bởi trong thành phần của chúng có chứa vi sinh vật. Vậy phân bón được chia làm mấy nhóm chính? Cùng công ty Nông Nghiệp Việt Nông tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Định nghĩa phân bón là gì?

Phân bón là các chất hữu cơ hoặc vô cơ có chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu được đưa vào sản xuất nông nghiệp. Mục đích chính là cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Phân loại các nhóm phân bón chính theo nguồn gốc

Phân bón là thức ăn mà con người bổ sung cho cây trồng. Theo nguồn gốc, có 3 nhóm phân bón chính: phân vô cơ, phân hữu cơ và phân vi sinh. 

Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ góp phần vào sự bền vững của nông nghiệp. Phân hữu cơ có thành phần chứa các nguyên tố tự nhiên, từ phân động vật và chất khoáng đến than bùn và lá cây. Phân hữu cơ không chỉ nuôi dưỡng cây trồng, mà còn duy trì độ phì nhiêu của đất. 

Từ lâu, người nông dân đã sử dụng phân hữu cơ trước khi công nghệ phân vô cơ ra đời. Nó có lợi cho cây trồng và không chỉ đảm bảo tính bền vững mà còn tương đối dễ dàng để sử dụng. Vì vậy, nhiều nông dân đã tự chế biến các sản phẩm hữu cơ phù hợp với nhu cầu và thổ nhưỡng. 

Nhờ phát triển trong lĩnh vực sản xuất phân bón hữu cơ, các sản phẩm phân bón hữu cơ đã được cải tiến về nhiều mặt và tính chất, bao gồm: Phân sinh học, phân vi sinh, phân  khoáng. Các sản phẩm này được chế biến thông qua một quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng và đất.

Phân hữu cơ có thể được chia thành các loại sau : 

 • Phân bón hữu cơ truyền thống.
 • Phân hữu cơ chế biến theo công trình công nghiệp.
 • Phân hữu cơ vi sinh.
 • Phân hữu cơ khoáng.
cac-loai-phan-bon-trong-nong-lam-nghiep

Phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ (hoặc phân bón hóa học) là muối khoáng thu được thông qua các quá trình vật lý và hóa học và chứa các chất dinh dưỡng để bổ sung cho cây trồng được sản xuất thông qua các quy trình công nghiệp. .. 

Phân vô cơ chủ yếu bao gồm phân đạm, phân axit photphoric, phân kali, phân hỗn hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng.

Phân bón vô cơ được chia thành nhiều loại phân bón khác nhau:

 • Phân bón đơn đa lượng: Phân bón này còn được còn gọi là phân khoáng đơn.
 • Phân bón trung lượng.
 • Phân bón vi lượng.
 • Phân bón phức hợp.
 • Phân bón hỗn hợp.

Phân bón vi sinh

Phân vi sinh hay phân bón vi sinh là loại phân bón sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp công nghệ cao ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Về bản chất, phân bón vi sinh là công thức có chứa các vi sinh vật có ích. Các vi sinh vật này đã được chọn lọc và có mức độ hoạt động cao. Phân vi sinh  gồm những loại sau đây:

 • Phân vi sinh cố định đạm (N)
 • Phân vi sinh phân giải lân
 • Phân bón vi sinh phân giải silicat
 • Phân vi sinh làm ức chế các vi sinh vật gây bệnh
 • Phân bón vi sinh chứa chất giữ ẩm polysacarit
 • Phân bón vi sinh phân giải hợp chất hữu cơ (xenlulo)
 • Phân bón vi sinh vật chất kích thích tăng trưởng thực vật

Tất cả đều cung cấp và bổ sung cho cây trồng một lượng chất dinh dưỡng nhất định để nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Việc sử dụng phân vi sinh là an toàn và không gây hại cho con người, động vật và môi trường xung quanh.

Phân loại phân bón theo cách sử dụng 

Phân bón được chia thành mấy nhóm chính ? Phân bón được chia thành ba nhóm tùy theo công dụng của chúng. 

 • Phân bón rễ: Là loại phân bón trực tiếp vào đất hoặc  nước để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây qua rễ. 
 • Phân bón lá: Là loại phân bón tưới hoặc phun trực tiếp lên lá hoặc thân cây để cung cấp chất dinh dưỡng qua lá cho cây. 
 • Chất điều hòa đất: Là loại phân bón đất có tác dụng làm tăng độ phì nhiêu, cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh của đất, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao, đạt chất lượng.

Chọn mua phân bón chất lượng ở đâu?

Với nhiều ưu điểm vượt trội trong việc cung cấp phân bón, công ty Nông Nghiệp Việt Nông hứa hẹn sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người nông dân và góp phần xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam phát triển cao hơn bao giờ hết trên thế giới, thông qua sự hợp tác lâu dài cùng có lợi. 

Để làm được như vậy, chúng tôi đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm để làm hài lòng mọi khách hàng khi đến với công ty Nông Nghiệp Việt Nông.

Kết Luận

Hy vọng với những kiến ​​thức và thông tin tổng quan về giải đáp thắc mắc phân bón được chia làm mấy nhóm chính trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại phân và cách lựa chọn, sử dụng đúng loại dựa trên nhu cầu của cây trồng và đất trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *