So sánh bón lót và bón thúc khác nhau ở điểm nào?

Kỹ thuật bón lót và bón thúc là vấn đề được bà con nông dân đặc biệt quan tâm. Trong quá trình sinh trưởng của cây sẽ bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Trong bài này, công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ cho bạn thấy rõ bón lót và bón thúc khác nhau ở điểm nào. Mời các bạn cùng theo dõi!

Bón lót là gì?

Như chúng ta đã biết bón lót là cách bón lót cho đất trước khi trồng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hàng năm. Xới đất và bón phân cũng là quy trình đầu tiên trong sản xuất nông nghiệp để bắt đầu một vụ mùa bội thu. Bón phân sẽ giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tạo môi trường thuận lợi nhất cho cây sinh trưởng, phát triển cũng như hút chất dinh dưỡng ngay từ khi gieo hạt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây.

bot-lot-nham-muc-dich-gi

Đối với cây lâu năm bón phân chính là bón cho cây trước khi trồng và bón cho cây vào thời kỳ cây ngừng sinh trưởng trong năm, phục hồi cây sau khi thu hoạch.

Đối với cây trồng cạn thường bón trước khi cày ải hoặc cày ải lần cuối trước khi gieo hạt. Bón phân theo hàng theo hố hoặc rải đều trên mặt ruộng rồi lấp đất lại. Ngoài ra, sử dụng phân bón để xử lý hạt giống trước khi gieo cũng được coi là một hình thức bón lót.

Bón thúc là gì?

Bón thúc là cách bón phân trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây (đẻ nhánh, hình thành lóng, phát triển lá, hình thành củ, đậu trái…). Cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng để mang lại năng suất cao. Phân bón có vai trò vô cùng quan trọng trong canh tác nông nghiệp, thiếu phân bón sẽ làm cho cây trồng còi cọc, kém phát triển dẫn đến nông sản có năng suất thấp, chất lượng thấp.

Cách bón lót phù hợp với từng loại cây

Một trong những điều cần chú ý khi bón phân cho cây chính là phương pháp bón lót. Mỗi người sẽ có một trải nghiệm IVF khác nhau. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm của các kỹ sư nông nghiệp cuối cùng đã được chia thành 3 phương pháp phổ biến như sau:

  • Bón phân bằng cách rải đều phân lên mặt đất sắp trồng và xới đất tơi xốp giúp phân vùi xuống đất dễ dàng hơn
  • Rải đều phân lên những vùng đất mà bạn cần trồng. Phủ một lớp đất tươi lên trên lớp phân bón và cuối cùng bạn có thể trồng cây
  • Trong những năm gần để, trước khi trồng cây vài ngày bạn cần đào hố sâu và bỏ phân vào đó trước

Sử dụng bón lót và bón thúc khác nhau ở điểm nào?

Phân bón lót

Phân bón thường là phân có hàm lượng hữu cơ cao. Chủ yếu là phân trâu bò hoai mục (phân chuồng), phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh, phân hữu cơ khoáng.

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn làm tơi xốp đất, giúp tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có ích trong đất. Để phát huy tác dụng này, cần tiến hành lót sớm trước khi trồng cây.

Vôi hoặc cải tạo đất, điều chỉnh độ pH của đất: Là loại phân bón dùng làm lớp lót, đặc biệt cho đất chua hoặc những vùng trồng cây ăn quả lâu năm. Ngoài ra, bón vôi còn có tác dụng hỗ trợ phòng trừ một số loại nấm bệnh cho cây trồng.

Phân bón thúc

Phân bón là loại phân hòa tan chứa các chất dinh dưỡng dễ hấp thu.

Việc bón phân cho cây cần căn cứ vào loại đất, loại cây và thời tiết của từng mùa. Để xác định loại phân, lượng bón và thời điểm bón thích hợp.

Giai đoạn cây con đang lớn: cây đang đẻ nhánh, mọc lóng, phát triển cành, lá… nên bón nhiều phân đạm hơn lân và kali. Có thể bón các loại phân NPK có hàm lượng đạm, lân, kali cao.

Vào thời kỳ ra hoa, đậu quả, tạo rễ, tích lũy đường… nên sử dụng các loại phân có hàm lượng kali và đạm cao.

Ngoài ra, cần bổ sung các loại phân có chứa các chất dinh dưỡng trung lượng (Ca, Mg, S, Si) và vi lượng (Cu, Fe, Zn, Mo, Bo…) để cây phát triển khỏe mạnh.

Bón phân cho cây như thế nào cho đúng liều lượng?

Trong quá trình sinh trưởng tất cả thực vật đều cần chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng cây hấp thụ được đều có sự chênh lệch ở từng giai đoạn khác nhau. Bón phân đúng liều lượng, đúng thời điểm không những phát huy tối đa công dụng của phân mà cây còn phát triển tốt.

bon-phan-cho-cay-dung-lieu-luong

Lượng bón phụ thuộc vào 4 yếu tố: loại phân, đặc điểm đất, mùa vụ trong năm và loại cây trồng.

Phân hữu cơ, phân lân thường được sử dụng với lượng lớn để bón lót. Mặt khác, phân đạm và kali chỉ cần bón vừa phải.

Ngoài ra, đất thịt nặng, có thành phần cơ giới, nhiều mùn nên bón với lượng lớn hơn. Vì vậy đất có thành phần cơ giới nhẹ, nghèo mùn, bón ít nhằm hạn chế lãng phí phân do quá trình rửa trôi.

Chú trọng bón lót cho cây ngắn ngày, tạo điều kiện cho cây đủ vụ.

Một số nguyên nhân làm hao hụt phân bón

Bị rửa trôi: nước tưới, nước mưa có thể bị rửa trôi bởi các loại phân bón. Lượng phân bón thất thoát do rửa trôi có thể lên đến 30%.

Bốc hơi: Một số loại phân bón dễ bị bay hơi do phản ứng hóa học, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ cao.

Giữ chặt: Các hạt keo trong đất có thể giữ lại chất dinh dưỡng trong phân bón, cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

Bón phân là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc cây trồng và cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng sau này. Với việc bón phân hợp lý, bạn sẽ nhận được kết quả hoàn hảo nhất từ ​​cây trồng của mình. Ngoài việc bón phân hợp lý, bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố khác như nước, nhiệt độ, thổ nhưỡng để cây có thể phát triển toàn diện.

Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ của công ty Nông Nghiệp Việt Nông về bón lót và bón thúc khác nhau ở điểm nào sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng đúng kỹ thuật này cho cây trồng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *