3 dấu hiệu và cách xử lý sen đá bị sốc nhiệt khi mới mua về

Nhiều bạn thắc mắc trồng cây sen đá khi mới mua về trồng như thế nào để đảm bảo cây không bị chết hoặc bị bệnh. Tuy là loại cây cảnh có sức sống mãnh liệt nhưng khi mới mua về cây thường gặp một vài vấn đề khiến cây dễ chết. Cụ thể hãy cùng Việt Nông khám phá 3 dấu hiệu và cách xử lý sen đá bị sốc nhiệt khi mới mua về qua bài viết dưới đây nhé.

Lý do phổ biến khiến sen đá bị sốc nhiệt

Do môi trường thay đổi

Do môi trường thay đổi, nhiệt độ sinh trưởng của các loài sen đá cũng bị ảnh hưởng. Nếu chăm sóc cây rum ở những nơi có khí hậu nóng hơn là nơi có khí hậu mát mẻ của nhà vườn như: Đà Lạt, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… thì trong quá trình vận chuyển hoặc lúc mua về cây rất dễ bị sốc trước sự thay đổi nhiệt độ đột ngột mà sen đá chưa kịp thích nghi.

Quá trình vận chuyển cây

Đối với nhà vườn, khi đóng gói để cây mọng nước, độ ẩm cao, cây sẽ dễ bị sốc nhiệt. Thực tế; Nước là chất dẫn nhiệt tốt nên khi có độ ẩm cao trong giá thể mọng nước, nhiệt độ trong chậu sen sẽ cao hơn môi trường bên ngoài (khoảng 1 ° C đến 3 ° C) vì dễ bay hơi nên nhiệt độ trong chậu sen sẽ cao hơn. cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ rễ và sau đó là các lớp lá của cây. Nếu mua phải cây mọng nước sẽ bị sốc nhiệt, nếu không xử lý kịp thời sẽ làm cây chết rất nhanh.

Trồng cây nơi có khí hậu nóng

Trồng ở nơi có khí hậu nóng nên cây dễ bị sốc nhiệt bất cứ lúc nào chúng ta trồng. Vào những ngày thời tiết thất thường như sáng mưa, trời râm; Sau chiều phải chú ý theo dõi vì cây rất dễ bị sốc nhiệt.

Dấu hiệu dễ nhất nhận biết sen đá bị sốc nhiệt là các lá bên dưới mọng nước sẽ chuyển sang màu vàng, khi ấn vào thấy mềm và mọng nước.

3 dấu hiệu nhận biết sen đá bị sốc nhiệt

  1. Các lá bên dưới mọng nước sẽ chuyển sang màu vàng; Cảm giác khi ấn vào sẽ thấy mềm và mọng nước.
  2. Khi mua cây mọng nước, giá thể của cây có độ ẩm cao; Đây cũng là cơ sở để dễ dàng nhận biết những cây mọng nước của bạn đang bị sốc nhiệt.
  3. Tiếp tục kiểm tra bộ rễ của cây bằng cách sau: kéo mọng nước ra khỏi giá thể; giũ đất; Tiếp theo, bạn lấy một con dao sắc, cắt bỏ phần gốc sát gốc. Nếu cây mọng nước bị sốc nhiệt, bên trong thân cây sẽ xuất hiện những đốm đen hoặc chấm đen. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy chúng.

Cách xử lý sen đá bị sốc nhiệt khi mới mua về

Trên thực tế, nhiều người phàn nàn rằng cây sen đá khó sống sót sau khi mua về được một thời gian. Chúng có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân trên gây ra. Vì vậy, cần áp dụng một số mẹo nhỏ trong cách trồng cây sen đá khi mua sau đây.

Cần chuẩn bị những gì?

Phần lớn nguyên nhân khiến cây sen đá chết sau khi mua về là do giá cả không phù hợp. Vì vậy cần thay giá thể mới để cây có thể thích nghi với môi trường dinh dưỡng của bạn. Dinh dưỡng tốt hơn giúp rễ mới mọc nhiều hơn, hút nước và thoát nước hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc thay giá thể, bạn cũng cần phòng trừ nấm bệnh cho sen đá. Đặc biệt, cần đảm bảo cây sen đá sạch bệnh, sạch bệnh trước khi đem trồng vào giá thể mới. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Giá thể (Đất)

Bạn có thể sử dụng đất bầu trộn sẵn để tiết kiệm thời gian hoặc nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Hoặc bạn có thể tự trộn đất với một số nguyên liệu khác như đất cát pha, cát, sỏi, xơ dừa, mùn cưa, tro trấu hoặc phân chuồng hoai mục (nếu có).

Các dụng cụ và vật tư khác

Các dụng cụ khác cần chuyển bị gồm: Chậu (nên hài hòa với kích thước của cây và rễ), thuốc diệt nấm, phân bón tan chậm, bình tưới, v.v.

Cách trồng cây sen đá trong chậu khi mới mua về không quá phức tạp, chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây!.

Hướng dẫn cách trồng cây sen đá trong chậu khi mới mua về

Cách trồng cây sen đá trong chậu khi mới mua về không quá phức tạp. Cách trồng cây sen đá cho người mới bắt đầu chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhẹ nhàng tách cây ra khỏi bầu đất. Tiếp theo, giũ nhẹ đất khỏi rễ. Sau đó bạn có thể rửa sạch rễ dưới vòi nước chảy để loại bỏ đất.

Bước 2: Pha thuốc diệt nấm theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó ngâm cây vào hỗn hợp đã trộn khoảng 15 phút.

Bước 3: Nhẹ nhàng nhấc cây ra và đặt ở vị trí khô ráo, thoáng mát. Bước này sẽ giúp diệt và ngăn chặn vi khuẩn, nấm xâm nhập vào cây qua vết xước của cây.

Bước 4: Sau khi cây thoát nước, bạn có thể tiến hành trồng cây sen đá vào chậu và đất mới đã chuẩn bị trước đó. Cho đất vào 2/3 chậu> đặt cây xuống đất> dùng phần đất còn lại lấp miệng chậu và nén chặt đất. Một mẹo nhỏ để giúp cây thoát nước nhanh hơn là bạn hãy cho một ít sỏi hoặc đá nhỏ vào đáy chậu.

Không tưới nước ngay sau khi trồng cây sen đá. Chú ý đặt cây nơi thoáng mát cho cây bén rễ rồi mới đem ra nắng.

Bước 5: Sau khi trồng cây mới mua về khoảng 2 – 3 ngày thì tiến hành tưới nước cho cây. Cây cần được tưới nước trong giai đoạn này.

Cách chăm sóc cây sen đá đúng cách

Bạn đừng vội yên tâm sau khi áp dụng cách trồng cây sen đá mới. Để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cần đầu tư kỹ thuật chăm sóc.

Kỹ thuật chăm sóc cây sen đá không hề đơn giản. Nếu làm đúng cách, cây không chỉ xanh tốt mà còn ra hoa rất đẹp.

Tưới nước cho sen đá

Không tưới cây ngay sau khi trồng. Bạn nên đợi 2-3 ngày trước khi bắt đầu bổ sung nước. Khi tưới cần tưới đẫm nước cho đất. Tránh để nước dính vào lá hoặc nếu lá quá ướt thì nên để cây ở nơi khô ráo.

Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho cây sen đá trong ngày là buổi sáng và buổi tối. Bạn có thể tưới nước định kỳ 3-5 ngày / lần hoặc có thể đợi đất khô rồi mới tưới thêm nước. Trong mùa mưa, nên hạn chế việc tưới nước.

Sen đá tuy có sức sống dẻo dai nhưng cây cũng cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh.

Bổ sung dinh dưỡng cho sen đá

Sen đá tuy có sức sống dẻo dai nhưng cây cũng cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp để cây phát triển khỏe mạnh.

Vì vậy, một tuần sau khi trồng nên rắc thêm phân lên bề mặt đất. Không nên bón phân quá sớm cho cây mọng nước vì giai đoạn đầu sau khi trồng cây chưa bén rễ và chưa hút chất dinh dưỡng.

Ánh sáng và nhiệt độ

Sen đá sau khi mua về thường bị sốc nhiệt dẫn đến chết cây. Vì vậy, yếu tố nhiệt độ cũng cần được quan tâm khi trồng sen đá.

Có thể rắc một ít sỏi nhỏ lên bề mặt đất để tránh đất văng ra ngoài khi tưới nước. Sỏi còn giúp điều hòa nhiệt độ của đất, tránh để đất tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ bị sốc nhiệt.

Cây mọng nước mặc dù có thể sống trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, để cây mới mua sống sót hoàn toàn, bạn nên cho cây ra nắng khoảng 1 – 2 tuần sau khi trồng.

Kiểm tra và diệt trừ sâu hại

Trong điều kiện ẩm ướt hoặc môi trường sống không ổn định, loài sen đá rất dễ mắc bệnh. Nên phun thuốc trừ bệnh 2 tuần / lần cho cây sen đá vào mùa nắng và tăng tần suất vào mùa mưa.

Có thể dùng thuốc tím phun vào đất để phòng trừ bệnh do rệp sáp gây ra. Thường xuyên quan sát cây trồng vào những thời điểm nhạy cảm để kịp thời phát hiện và trừ sâu bệnh.

Vệ sinh lá cho cây sen đá cũng rất quan trọng trong cách trồng cây sen đá khi mới mua về bạn nên dùng khăn mềm thấm nước lau nhẹ lá cho cây.

Sen đá có nhiều công dụng tốt trong việc lọc sạch bụi bẩn trong không khí, đồng thời là vật trang trí cho góc làm việc và học tập của bạn. Tham khảo những thông tin hữu ích trên của Việt Nông sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn, giúp cây tránh bị sốc nhiệt hay sâu bệnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *