7 lý do làm lá sen đá bị vàng mềm và 4 cách xử lý hiệu quả

Lá sen đá bị vàng mềm không phải là hiện tượng hiếm gặp mà nó thường xảy ra do nhiều tác động khác nhau. Khi cây bị úa vàng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây mà còn là dấu hiệu cây đang bị bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân khiến lá bị vàng thì hãy cùng Việt Nông tìm hiểu trong bài viết 7 nguyên nhân lá sen đá bị vàng mềm và cách xử lý hiệu quả dưới đây.

6 nguyên nhân lá sen đá bị vàng mềm 

Cây ngập nước

Tưới quá nhiều nước dẫn đến cây bị úng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến sen bị vàng lá. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi cây bị úng đó là lá bắt đầu chuyển sang màu vàng và mềm, nếu không phát hiện kịp thời sẽ lan dần ra cả cây. Sen đá là loại cây không ưa nước, chúng có thể trữ nước trong cơ thể nên việc tưới nước thường xuyên sẽ khiến đất ẩm, thối rễ và cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

Do cây thay lá

Lá vàng có thể là một loại cây mọng nước đang trong thời kỳ thay lá, bạn có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng này nếu số lượng lá vàng không quá nhiều trong một tháng và những lá này cũng đã lâu. trước.

Ngoài ra, nếu cây thay lá, các lá sẽ chuyển sang màu vàng từ ngọn đến thân, màu vàng tự nhiên và các lá bên cạnh không thay đổi nhiều về hình dạng.

la-sen-da-bi-vang-mem
Lá sen đá bị vàng mềm do nhiều nguyên nhân, cần xác định được nguyên nhân để sớm có biện pháp khắc phục bệnh.

Thay đổi đất trồng

Với những cây mới mua, bạn dễ nhận thấy lá bị vàng do bạn thay chậu khiến cây bị dập, hư. Thông thường bạn không nên tưới nước cho cây trong vòng 2-3 ngày đầu sau khi thay chậu mà hãy để cây tự phục hồi, đồng thời tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào cây mọng nước.

Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, phơi nắng vào lúc sáng sớm trước 10h. Không nên tưới cây khoảng 2-3 ngày khi thấy lá sen hơi nhăn và se đất thì tiến hành tưới cây.

Do thừa nước, thiếu ánh sáng hoặc sốc nhiệt

Nếu bạn thấy cây sen đá của mình có những biểu hiện như: lá úa vàng, mọc thẳng đứng và đôi khi bị úa vàng ở thân thì bạn cần xem lại cách chăm sóc của mình.

Ngăn cây mọng nước bị vàng lá

Để lá mọng nước không chuyển sang màu vàng, trước hết cần đáp ứng nhu cầu về ánh sáng và nước cho cây. Đảm bảo chọn đúng chậu và đất phù hợp cho cây phát triển. Tưới nước cho cây mỗi tuần một lần, vừa đủ ẩm cho đất (cố gắng không để nước dính vào tán lá vì có thể gây bệnh) và đảm bảo cây đất thoát nước tốt. Cây mọng nước có sức sống rất cao nên bạn không cần quá lo lắng.

Rệp sáp

Rệp sáp là loài côn trùng nhỏ nguy hiểm đối với các loài sen đá. Rệp này sẽ bám vào cây và lấy đi chất dinh dưỡng có trong cây khiến cây bị vàng lá và chết.

Không cung cấp đủ ánh sáng mặt trời cho cây

Mặc dù cây sen đá là loại cây thường được dùng để trưng trong nhà hoặc trang trí bàn làm việc, phòng nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không cần ánh sáng mặt trời. Ngược lại, sen đá còn là loại cây rất ưa sáng. Khi lá sen chuyển sang màu vàng, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng thân của chúng cao hơn bình thường. Vì đặc tính của sen đá là ưa nắng nên chúng sẽ vươn mình đến nơi có nhiều ánh nắng nhất, theo thời gian thân hình sẽ trở nên cao gầy.

Cách xử lý sen đá bị vàng mềm hiệu quả

Hiện tượng lá sen bị vàng nghe không quá nghiêm trọng nhưng nếu không có biện pháp xử lý kịp thời cây sẽ héo dần và chết rất nhanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây.

Chỉ nên tưới nước sen đá 1 lần / tuần, điều này giúp đất luôn ẩm, không quá khô cũng không quá úng, tránh để cây bị úng.

Tưới nước hợp lý

Bạn chỉ nên tưới nước cho sen đá 1 lần / tuần, điều này giúp đất luôn ẩm, không quá khô cũng không quá úng, tránh để cây bị úng. Ngoài ra, khi tưới chỉ nên tưới vào gốc cây, không tưới trực tiếp lên lá, nếu không lá không thoát được sẽ bị vàng, mềm nhũn.

Phơi nắng cho cây

Sen đá cần được phơi nắng tầm 6 tiếng mỗi ngày. Bạn không nhất thiết phải đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp mà chỉ cần đặt chúng ở nơi có ánh nắng. Khi có đủ ánh sáng mặt trời, cây sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Cắt tỉa sen đá

Sen đá cũng cần cắt tỉa thường xuyên để loại bỏ những lá úa vàng. Cắt bỏ lá héo sẽ ngăn không cho chúng lây lan sang các lá khác, giữ cho cây an toàn và khỏe mạnh hơn, đồng thời giảm thiểu tình trạng vàng lá của cây sen đá.

Chọn đất thoát nước tốt

Bạn nên chọn các loại đất như đất cát pha, sỏi kết hợp với sỏi để thoát nước tốt hơn. Và chậu cây cũng cần có lỗ thoát nước thích hợp. Có như vậy cây mới không bị úng và héo.

Phòng ngừa bệnh vàng mềm của sen đá

Để lá mọng nước không chuyển sang màu vàng, trước hết cần đáp ứng nhu cầu về ánh sáng và nước cho cây. Đảm bảo chọn đúng chậu và đất phù hợp cho cây phát triển. Tưới nước cho cây mỗi tuần một lần, vừa đủ ẩm cho đất (cố gắng không để nước dính vào tán lá vì có thể gây bệnh) và đảm bảo cây đất thoát nước tốt. Cây mọng nước có sức sống rất cao nên bạn không cần quá lo lắng.

Lá sen đá bị vàng mềm là hiện tượng thường gặp nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý đúng cách. Hy vọng qua những chia sẻ trên của Việt Nông sẽ giúp bạn đọc khắc phục được mỗi khi cây bị vàng lá. Chúc bạn trồng được những cây sen đá tươi tốt, khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *