Thuốc diệt cỏ có làm chết cây trồng không?

Trong bài viết tiếp theo, công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, đặc biệt là trả lời câu hỏi sử dụng thuốc diệt cỏ có làm chết cây trồng hay tác hại thuốc diệt cỏ đối với cây trồng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Thuốc diệt cỏ có tác hại với cây trồng không?

Theo hướng dẫn và khuyến cáo của công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, qua nhiều lần thử nghiệm: Hiệu quả của thuốc trừ cỏ và tính an toàn của thuốc bảo vệ thực vật phụ thuộc rất nhiều vào thành phần kỹ thuật sử dụng.

Thuốc trừ cỏ giúp bà con diệt cỏ dại, hút chất dinh dưỡng trong đất làm cây suy yếu. Để nhanh chóng thay vì cuốc đất, hầu hết mọi người đều sử dụng thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, bà con cần biết cách sử dụng sản phẩm, bảo quản an toàn và xử lý sau khi làm cỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường.

thuoc-diet-co-co-lam-chet-cay-trong

Một số khía cạnh nhận biết thuốc diệt cỏ có giết cây không

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề dùng thuốc diệt cỏ có giết cây trồng không, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số khía cạnh khác về thuốc diệt cỏ.

Tác dụng diệt cỏ

Khía cạnh này thể hiện ở khả năng diệt cỏ dại có chọn lọc hoặc không chọn lọc.  

 • Thuốc diệt cỏ có chọn lọc: Thuốc diệt cỏ có chọn lọc  như: Diệt cỏ chỉ 1 cũi, 2 cũi… Khi sử dụng đúng cách, chỉ diệt cỏ dại mà không gây hại cho cây trồng.  
 • Thuốc không chọn lọc: Thuốc gây hại cho cây trồng khi tiếp xúc với thuốc và không có đặc tính kiểm dịch thực vật. Loại thuốc này thường chứa các chất phân hủy chất diệp lục có tác dụng giết chết tất cả các cây xanh.

Giai đoạn làm cỏ

Khía cạnh này được thấy trong giai đoạn diệt cỏ dại trước khi nảy mầm hoặc sau khi nảy mầm. 

 • Thuốc trước khi nảy mầm: Thuốc diệt cỏ ở giai đoạn nảy mầm (nảy mầm từ hạt, thân…) Nếu nảy mầm thường kèm theo tăng hút nước và khoáng, đây cũng  là con đường thuốc diệt cỏ xâm nhập vào cây trồng. 
 • Thuốc sau nảy mầm: Có tác dụng diệt cỏ cực tốt ở giai đoạn phát triển của lá. Đây là giai đoạn quang hợp, chuyển hóa và vận chuyển các chất, là giai đoạn rất cao. Thuốc diệt cỏ tiếp xúc, ở trong cỏ và tiêu diệt nó không làm hại cây trồng.

Phương pháp làm cỏ

Khía cạnh này được phản ánh trong tác dụng của thuốc đối với cỏ dại do tiếp xúc hoặc nội hấp. 

 • Tiếp xúc với thuốc: Chỉ diệt phần cỏ dại dính thuốc khi phun, không diệt các cây trồng không dính thuốc khác. 
 • Thuốc nội hấp (tiêu): Thuốc bón vào đất, lên lá và phun. Sau khi thấm qua lá, rễ thuốc được vận chuyển đến các bộ phận khác của cây cỏ.

Chất an toàn

Đây là khía cạnh nghiên cứu xem cây có tác dụng phụ với cây trồng hay không. 

 • Thuốc an toàn: Không gây tác dụng phụ cho cây như vàng lá, xoăn lá… Kỹ thuật và thời gian sử dụng của loại thuốc này rất khác nhau (dễ sử dụng). 
 • Thuốc không an toàn: Dễ gây tác dụng phụ cho cây như vàng lá, quăn lá … Yêu cầu kỹ thuật  (nồng độ, liều lượng, thời gian) sử dụng rất khắt khe.

Lưu ý khi sử dụng thuốc diệt cỏ 

Để sử dụng thuốc diệt cỏ một cách an toàn, không làm hại đến cây trồng, nông dân cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn loại thuốc diệt cỏ không gây hại cho cây trồng về nguồn gốc, xuất khẩu, ngày hết hạn, thành phần xác định và ứng dụng của từng loài thân thảo. 
 • Bạn cần chuẩn bị dụng cụ để phun thuốc diệt cỏ theo các bước sau: Quần áo bảo hộ, dụng cụ phun thuốc, găng tay cao su, khẩu trang y tế, khăn lau tóc, kính đeo mắt chuyên dụng.  
 • Không lạm dụng thuốc diệt cỏ, gây hại cho sức khỏe con người. Đồng thời làm cho cỏ dại kháng thuốc, khó trị.  
 • Khuyến khích sử dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp bao gồm rừng trồng.  
 • Chọn thời điểm  thích hợp để phun: khi cỏ chưa nảy mầm hoặc bị làm cỏ. Thuốc trừ cỏ nên được phun chủ yếu vào  lúc trời nắng, ấm, không có gió lớn.  
 • Tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng và bảo quản.

Mua thuốc diệt cỏ uy tín, chất lượng ở đâu?

Công ty Nông Nghiệp Việt Nông là địa chỉ chuyên kinh doanh nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất phân bón và thức ăn chăn nuôi, đặc biệt các loại thuốc diệt cỏ an toàn. 

Công ty Nông Nghiệp Việt Nông có đội ngũ công nhân viên giàu kinh nghiệm, đơn vị kinh doanh chuyên môn cao, mong muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam, cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng khắt khe trong sản xuất. Công ty cũng chú trọng đến yếu tố sạch và bền vững để bảo vệ thực vật, động vật và môi trường.

Công ty Nông Nghiệp Việt Nông hiểu rằng ngoài chất lượng sản phẩm thì tiến độ sản xuất và giá cả cũng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo cung cấp đúng nguyên liệu với giá cả cạnh tranh nhất và đáp ứng nhu cầu sản xuất của các hệ thống kho chứa và các đối tác tin cậy.

Kết Luận

Hy rằng bài viết trên đã có thể giải đáp thắc mắc thuốc diệt cỏ có giết cây trồng không của khách hàng. Công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ giúp bạn có thêm  kinh nghiệm bảo vệ cây trồng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *